Đầu tư Phát triển bền vững
Quảng Trị đề xuất giải pháp phát triển năng lượng tái tạo
Tiến Nhất - 01/11/2023 10:51
Quảng Trị đã và đang tích cực chủ động xúc tiến, hỗ trợ các nhà đầu tư và làm việc với các Bộ, ngành Trung ương đề xuất đưa vào quy hoạch nhiều dự án năng lượng quan trọng trên địa bàn tỉnh.

Ông Lê Đức Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết: Để giúp tỉnh Quảng Trị phát huy tiềm năng, lợi thế về phát triển năng lượng, Quảng Trị đã kiến nghị Bộ Công thương có văn bản đề xuất với Chính phủ cho phép chấm dứt thực hiện dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trị do nhà đầu tư EGATi (Thái Lan) đầu tư; chuyển đổi Nhà máy nhiệt điện Quảng Trị sang nhà máy nhiệt điện khí LNG nhập khẩu, đầu tư theo hình thức IPP; điều chỉnh quy mô công suất từ 1.320 MW sử dụng nhiên liệu than lên công suất 1.500 MW dùng nhiên liệu khí hóa lỏng LNG. Đồng thời, kiến nghị Trung ương phê duyệt công suất lũy kế điện gió trên bờ cho Quảng Trị đến năm 2030 là 2.500 MW.

Quảng Trị hiện có 19 dự án nhà máy điện gió đã đi vào hoạt động

Bên cạnh đó, trong giai đoạn đến năm 2030, Quảng Trị cũng đề nghị Trung ương xem xét, bổ sung vào kế hoạch với công suất lũy kế của thủy điện nhỏ cho tỉnh Quảng Trị là 307 MW và 24 MW từ công suất các dự án điện sinh khối và điện từ rác.

Về cơ chế chính sách, tỉnh Quảng Trị kiến nghị Bộ Công Thương xem xét, có quy định cụ thể đối với các dự án đã được cấp có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư và đang triển khai đầu tư xây dựng.

"Đối với loại hình điện gió trên bờ triển khai mới, đề nghị Trung ương xem xét bổ sung áp dụng phương thức phù hợp đối với các dự án đã được giao nghiên cứu, khảo sát và có kết quả đo gió đủ điều kiện lập báo cáo nghiên cứu khả thi theo quy định nhằm tận dụng được các nguồn lực và tối ưu hiệu quả kinh tế" – Ông Tiến cho biết.

Được biết, Quảng Trị hiện có 19 dự án điện gió, 3 dự án điện mặt trời, 10 dự án thủy điện và các hệ thống điện mặt trời mái nhà với tổng công suất 1.090,7 MW được hòa vào hệ thống điện quốc gia và vận hành thương mại.

Bên cạnh đó, có 22 dự án năng lượng với tổng công suất 3.707MW có trong Quy hoạch phát triển điện lực, đã được cấp có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư và đang triển khai đầu tư.

Ngoài ra, Quảng Trị cũng có các dự án nguồn điện tiềm năng như điện gió trên bờ, điện gió ngoài khơi, điện sinh khối, điện mặt trời, thủy điện nhỏ... trong Phụ lục Quy hoạch điện VIII.

Tin liên quan
Tin khác