Thời sự Đầu tư
Quảng Trị tìm giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án ODA
Ngọc Tân - 09/07/2026 17:10
Ngày 9/7, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam chủ trì buổi làm việc với các sở, ngành, địa phương liên quan tình hình thu hút, quản lý, sử dụng nguồn vốn ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài.

Tại cuộc họp, bà Nguyễn Thị Thương Huyền, Phó Giám đốc Sở Tài chính Quảng Trị cho biết, năm 2026, toàn tỉnh có 15 dự án ODA được bố trí kế hoạch vốn với tổng số vốn hơn 1.000 tỷ đồng, gồm 757,235 tỷ đồng vốn nước ngoài và 258,609 tỷ đồng vốn đối ứng. Đến hết tháng 6/2026, giá trị giải ngân các dự án ODA đạt 260,957 tỷ đồng, tương đương 25,7% kế hoạch vốn năm.

Tuy vậy, hiện nay tỷ lệ giải ngân các dự án ODA trên địa bàn tỉnh đang gặp một số khó khăn, vướng mắc. Cụ thể, khối lượng vốn kéo dài từ năm 2025 sang năm 2026 còn lớn, chiếm 40,9% tổng kế hoạch vốn thực hiện trong năm. Bên cạnh đó, công tác giải phóng mặt bằng, đấu nối hạ tầng một số dự án còn gặp khó khăn.

Một số dự án phải thực hiện quy trình lấy ý kiến không phản đối hoặc phải được nhà tài trợ thông qua báo cáo nên kéo dài thời gian triển khai. Trong khi đó, một số dự án chưa dự báo sát tiến độ khi xây dựng dự toán ngân sách; cùng với đó, giá nhiên liệu và vật liệu xây dựng tăng đã ảnh hưởng đến chi phí, tiến độ thi công của các nhà thầu.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam chủ trì và phát biểu tại cuộc họp.

Theo lãnh đạo Sở Tài chính Quảng Trị, để thúc đẩy giải ngân nguồn vốn ODA, UBND tỉnh đã hoàn thành việc phân bổ kế hoạch vốn năm 2026 ngay sau khi được Thủ tướng Chính phủ và HĐND tỉnh giao kế hoạch. Đồng thời, thường xuyên rà soát, điều chuyển vốn từ các dự án chậm tiến độ sang các dự án có khả năng giải ngân tốt theo quy định. Trong 6 tháng đầu năm, các sở, ngành đã tham mưu UBND tỉnh Quảng Trị điều chỉnh chủ trương đầu tư và quyết định đầu tư đối với 2 dự án ODA theo thẩm quyền nhằm tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Cũng tại cuộc họp, đại diện các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan đã đề xuất, kiến nghị các nội dung liên quan đến công tác thu hút, quản lý và sử dụng nguồn vốn ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài.

Sau khi các sở ban ngành nêu các ý kiến, đề xuất, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam nhấn mạnh, các dự án sử dụng vốn ODA và vốn vay ưu đãi nước ngoài có vai trò đặc biệt quan trọng trong phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội của tỉnh, nhất là các lĩnh vực giao thông, phát triển đô thị, ứng phó với biến đổi khí hậu, nông nghiệp bền vững, y tế, giáo dục, du lịch và phát triển nguồn nhân lực. Đây là nguồn lực quan trọng, cùng với vốn đầu tư công, góp phần tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng và phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam yêu cầu: “ Các sở ngành, địa phương và chủ đầu tư cần tiếp tục tập trung giải quyết dứt điểm các dự án đã hoàn thành. Chủ động tham mưu tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai các dự án sử dụng vốn ODA và vốn vay ưu đãi nước ngoài. Đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, quyết toán dự án. Rà soát mô hình quản lý, nâng cao năng lực của các chủ đầu tư, bảo đảm sử dụng hiệu quả nguồn vốn, phòng ngừa thất thoát, lãng phí”

Đối với các dự án đang chuẩn bị đầu tư, Phó Chủ tịch Hoàng Nam chỉ đạo các đơn vị xây dựng lộ trình, tiến độ thực hiện cụ thể, bám sát các mốc thời gian theo quy định và kịch bản tăng trưởng của tỉnh, bảo đảm phù hợp với Quy hoạch tỉnh, ưu tiên các dự án tạo động lực phát triển. Đồng thời, chú trọng nâng cao năng lực của các đơn vị thực hiện dự án, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, thực hiện nghiêm chế độ báo cáo định kỳ nhằm kịp thời xử lý các khó khăn phát sinh, bảo đảm tiến độ và chất lượng các dự án.

Tin liên quan
Tin khác