Tiêu dùng
Sản phẩm OCOP từ 4 sao và tiềm năng 5 sao dự hội thi sản phẩm OCOP tiêu biểu vùng ĐBSCL
Huy Tự - 11/12/2023 10:19
Hội thi có 54 sản phẩm OCOP từ 4 sao và tiềm năng 5 sao từ 13 tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL về dự.

Nằm trong chuỗi sự kiện Festival tôm và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP vùng ĐBSCL diễn ra tại Cà Mau, Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cà Mau khai mạc Hội thi “Sản phẩm OCOP tiêu biểu ĐBSCL năm 2023” vào ngày 10/12.

Không gia trưng bày sản phẩm OCOP vùng ĐBSCL tại Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP vùng ĐBSCL

Sản phẩm dự thi là các sản phẩm OCOP tiêu biểu, đặc trưng, đã có quyết định của UBND tỉnh công nhận đạt 4 sao, có tiềm năng 5 sao, chưa được công nhận là sản phẩm OCOP tiêu biểu tại Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP vùng ĐBSCL của các năm trước. Mỗi tỉnh, thành phố sẽ lựa chọn và đăng ký từ 3-5 sản phẩm tham gia Hội thi.

Tiêu chí đánh giá cho các sản phẩm tham gia dự thi được Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh chấm điểm tối đa 50/100 điểm. Tính đặc trưng, tiêu biểu của sản phẩm, yếu tố cộng đồng và câu chuyện sản phẩm đối với địa phương, vùng ĐBSCL của sản phẩm được chấm tối đa 25/100 điểm. Còn lại 25/100 điểm là chất lượng bao bì, mẫu mã sản phẩm như: tính sáng tạo, thân thiện môi trường, thông tin đáp ứng yêu cầu… sản phẩm được xem xét trao giải khi đạt tối thiểu 80/100 điểm.

Ban tổ chức khảo sát và đánh giá các sản phẩm tham dự Hội thi

Ông Phương Đình Anh, Phó chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương – Trưởng ban Hội thi, cho biết: Hội thi Sản phẩm OCOP tiêu biểu vùng ĐBSCL năm 2023 có 54 sản phẩm OCOP được 13 tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL giới thiệu với ban tổ chức, tất cả sản phẩm OCOP lần này điều là sản phẩm tiêu biểu được các tỉnh, thành phố lựa chọn rất kỹ.

Bên cạnh đảm bảo các yêu cầu về chất lượng sản phẩm về mặt vệ sinh an toàn thực thẩm theo các quy chuẩn hiện hành, một vấn đề rất được Ban giám khảo quan tâm trong quá trình chấm điểm, đánh giá, đó là các mẫu mã bao bì sản phẩm phải đảm bảo được các yếu tố về mặt sạng trọng, thân thiện với môi trường, sáng tạo… các yếu tố này sẽ góp phần nâng tầm, nâng cao sản phẩm OCOP đối với người tiêu dùng trong nước và thúc đẩy thị trường xuất khẩu, ông Anh đánh giá.

Hội thi “Sản phẩm OCOP tiêu biểu vùng ĐBSCL năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày từ ngày 9/12 và dự kiến đến ngày 13/12 sẽ công bố kết quả, sẽ có 25/54 sản phẩm OCOP được bình chọn là sản phẩm OCOP tiêu biểu vùng ĐBSCL năm 2023.

Tin liên quan
Tin khác