Tài chính - Chứng khoán
Sắp cán mốc 100 mã trái phiếu giao dịch trên sàn thứ cấp
Tùng Linh - 27/09/2023 08:39
Hiện, số lượng mã trái phiếu chờ giao dịch và hoàn tất đăng ký giao dịch đang tiến sát mốc 100. Tuy nhiên, con số trên vẫn rất nhỏ so với mục tiêu hoàn thành đăng ký giao dịch các trái phiếu trong thời hạn 3 tháng.

Theo cập nhật mới nhất vào ngày 27/9, hệ thống giao dịch trái phiếu doanh nghiêp riêng lẻ hiện có 97 mã trái phiếu đăng ký giao dịch và chờ giao dịch. Trong đó, 4 mã trái phiếu của VPBank chào sàn hôm nay; 8 mã trái phiếu chờ giao dịch gồm trái phiếu của Chứng khoán Rồng Việt (28/9); cùng trái phiếu của Phú Thọ Land và 5 trái phiếu của TNR holdings Việt Nam (29/9). Tradico - một trong 3 tổ chức phát hành đầu tiên đưa trái phiếu lên sàn sơ cấp cũng đăng ký thêm một mã trái phiếu với ngày giao dịch đầu tiên vào 3/10.

Đối với 85 mã trái phiếu đã hoàn tất đăng ký giao dịch trước đây, nhiều lô trái phiếu vừa hoàn tất phát hành cũng được doanh nghiệp nhanh chóng đưa lên sàn.

Tốc độ gia tăng hàng hoá trên sàn giao dịch trái phiếu tập trung khá nhanh khi so với thị trường cổ phiếu. Tuy nhiên, so với mục tiêu đề ra là hoàn thành đăng ký giao dịch các trái phiếu trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày hệ thống giao dịch vận hành chính thức (19/7/2023), đây vẫn là con số vô cùng khiêm tốn.

Trung tuần tháng 9 vừa qua, tại Hội nghị phổ biến quy định về đăng ký, lưu ký và đăng ký giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ do Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) phối hợp với Tổng công ty Lưu ký và bù trừ chứng khoán Việt Nam (VSDC) tổ chức, Ông Phạm Hồng Sơn, Phó chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng nhận định việc hoàn thành kế hoạch là áp lực rất lớn cho các tổ chức phát hành, cũng như cho cả VSDC và HNX.

Để đạt kết quả đề ra, đại diện cơ quan quản lý cho rằng cần xác định trách nhiệm tiên quyết là của các tổ chức phát hành. Bên cạnh đó, VSDC, HNX cũng phải tập trung nguồn lực để xử lý các hồ sơ niêm yết trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ đảm bảo nhanh chóng và đúng quy định của pháp luật.

Dù vậy, ông Sơn mong muốn các tổ chức phát hành, VSDC, HNX và các bên liên quan cùng chung tay nỗ lực tối đa để đảm bảo thị trường được vận hành an toàn, suôn sẻ và quyền lợi của các trái chủ được đặt lên cao nhất.

Gần đây, một số doanh nghiệp niêm yết phát hành trái phiếu riêng lẻ đã có thông báo về việc đưa trái phiếu lên sàn tập trung như Phát Đạt, Đạt Phương... Theo thống kê, sau 2 tháng đi vào hoạt động, giá trị giao dịch bình quân gần 270 tỷ đồng/phiên. Không chỉ hỗ trợ cải thiện thanh khoản, sàn giao dịch tập trung còn đảm bảo tính minh bạch cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp. Nội dung liên quan đến nghĩa vụ công bố thông tin định kỳ, xác nhận của nhà đầu tư khi mua, bán trái phiếu doanh nghiệp, sử dụng trái phiếu doanh nghiệp làm tài sản đảm bảo, thủ tục đăng ký mua lại trái phiếu trước hạn, thực hiện quyền, công bố thông tin và gửi thông báo, các vấn đề về kỹ thuật khi triển khai thực hiện,... cũng là nội dung quan trọng được cơ quan quản lý thị trường trao đổi, hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện thuận lợi.  

Tin liên quan
Tin khác