Doanh nghiệp
Solve for Tomorrow 2021: Trao cơ hội cho thế hệ trẻ tiên phong
Nhã Nam - 26/04/2021 15:35
Sứ mệnh của Solve for Tomorrow là tạo điều kiện cho những tài năng trẻ thể hiện trách nhiệm xã hội, nuôi dưỡng sự sáng tạo và ứng dụng công nghệ vào thực tiễn, tạo những thay đổi tích cực.

“Tại Samsung, chúng tôi đặt niềm tin vào thế hệ trẻ tương lai, những người sẽ đặt nền tảng cho những thay đổi lớn của xã hội”, ông Kevin Lee, Tổng giám đốc, Công ty Điện tử Samsung Vina đã chia sẻ như vậy khi chính thức khởi động Solve for Tomorrow 2021.

“Sứ mệnh của Solve for Tomorrow chính là tạo điều kiện cho những tài năng trẻ thể hiện trách nhiệm xã hội, nuôi dưỡng sự sáng tạo và ứng dụng công nghệ vào thực tiễn, tạo ra những thay đổi tích cực cho cộng đồng”, ông Kevin Lee nói.

Solve for Tomorrow được tổ chức nhằm khuyến khích khả năng sáng tạo, ứng dụng công nghệ vào trong thực tiễn của giới trẻ

Solve for Tomorrow 2021, như baodautu.vn đã thông tin, đã chính thức vòng sơ khảo và nhận bài thi từ ngày 15/4 đến hết ngày 30/6/2021, thông qua website www.kientaotuonglai.com.vn.

Cuộc thi này do Samsung toàn cầu khởi xướng từ năm 2010 và đã có mặt tại Việt Nam từ năm 2019, với sự đồng hành tổ chức của Công ty Điện tử Samsung Vina, Công ty Samsung Electronics Việt Nam và Tổ chức Junior Achievement Vietnam (JA Vietnam).

Đây chính là một sân chơi bổ ích và lý thú dành cho lứa tuổi 12-18 nhằm khuyến khích khả năng sáng tạo, ứng dụng công nghệ vào trong thực tiễn. Thậm chí, vượt qua ý nghĩa của một cuộc thi tài, Solve for Tomorrow có thể nói, giống như một hành động “trao quyền” cho thế hệ trẻ vốn đầy ý tưởng và ham học hỏi, tham gia vào quá trình kiến tạo tương lai, phát triển xã hội.

Và vì thế, cuộc thi đã nhanh chóng thu hút được sự quan tâm của giới trẻ toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Năm ngoái, cuộc thi đã thu hút được gần 400 bào dự thi sơ khảo từ 143 trường thuộc 14 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Solve for Tomorrow hấp dẫn không chỉ vì có giải thưởng “khủng”, với tổng giá trị giải thưởng năm nay lên tới 1 tỷ đồng, mà quan trọng hơn là nội dung và hình thức cuộc thi.

Tham gia Solve for Tomorrow, giới trẻ được 'trao quyền' tham gia vào quá trình kiến tạo tương lai, phát triển xã hội

Năm nay, cuộc thi được tổ chức với chủ đề Ứng dụng giáo dục STEM vào việc nghiên cứu và xây dựng giải pháp nhằm giải quyết những vấn đề của xã hội hoặc của địa phương liên quan đến một trong 4 lĩnh vực là Xã hội, Môi trường, Giáo dục, Y tế và Sức khỏe.

Điều đó cũng có nghĩa, giới trẻ được tin tưởng và trao quyền để cùng giải quyết các vấn đề của xã hội, của cộng đồng nơi mình sinh sống và học tập.

Không những thế, tham dự cuộc thi, ngoài việc có thể bộc lộ những khả năng, tầm nhìn, hy vọng về tương lai, các em học sinh còn được học tập, tham gia huấn luyện về các kỹ năng làm việc nhóm, tư duy lập trình, khả năng quản lý dự án, làm việc theo kế hoạch và tiến độ, tư duy đa ngành…

Ngay ở vòng sơ khảo, cả giáo viên và học sinh của đội thi bắt buộc phải tham gia khoá đào tạo trực tuyến để nâng cao kỹ năng thực hiện và trình bày dự án. Đây là một khóa học miễn phí, với rất nhiều bài học bổ ích, giúp cung cấp các nền tảng kiến thức và kỹ năng mềm cho giới trẻ.

Chẳng hạn, về Tư duy thiết kế (Design Thinking); Kỹ năng Giải quyết vấn đề (Problem-solving), Kỹ năng quản lý dự án (Project Management), Kỹ năng Quản lý thời gian (Time Management), Kỹ năng Tư duy sáng tạo (Creative Thinking), Kỹ năng Làm việc nhóm (Teamwork) và Kỹ năng Thuyết trình (Presentation) và Phương pháp Nghiên cứu (Research Method)…

Khóa đào tạo này sẽ giúp cho giáo viên và học sinh nâng cao khả năng nghiên cứu, phác thảo ý tưởng và trình bày các dự án khoa học.

“Giáo dục STEM đang là một phần quan trọng trong sự phát triển giáo dục tại Việt Nam. Solve for Tomorrow 2021 sẽ là cơ hội tốt cho các em học sinh có thêm kiến thức về khoa học - công nghệ và ứng dụng vào thực tế một cách sáng tạo”, bà Đoàn Bích Ngọc, Giám đốc điều hành Tổ chức Tuổi trẻ Thành đạt Việt Nam (JA Vietnam) nói.

Đặt niềm tin vào ý nghĩa to lớn của cuộc thi, bà Đoàn Bích Ngọc cũng bày tỏ mong muốn rằng, cuộc thi sẽ là bước đệm đầu tiên để thế hệ trẻ Việt Nam tự tin thực hiện đam mê trong tương lai và ý thức rõ hơn vai trò của mình trong việc xây dựng, hỗ trợ cộng đồng.

Khác với mọi năm, Solve for Tomorrow 2021 sẽ chia thành hai bảng, gồm bảng A dành cho các học sinh THCS (từ khối lớp 6 đến khối lớp 9) và bảng B dành cho các em học sinh THPT (từ khối lớp 10 đến khối lớp 12).

Cuộc thi năm nay đã mở rộng đề tài cho các đội thi tìm giải pháp cho những vấn đề thuộc một trong 4 lĩnh vực Xã hội, Môi trường, Giáo dục, Y tế và Sức khỏe. Các đội thi sẽ đăng ký dự thi tại website www.kientaotuonglai.com.vn để tham gia các khóa đào tạo trực tuyến và gửi bài thi cho vòng sơ khảo.

Thời gian diễn ra cuộc thi từ ngày 15/4/2021 đến hết ngày 28/11/2021 gồm 3 vòng thi:

Vòng Sơ khảo: gồm 2 hoạt động Đào tạo trực tuyến và nộp bài thi trực tuyến, từ 15/4/2021 -30/6/2021.

Vòng sơ khảo sẽ chọn 40 đội xuất sắc nhất của hai bảng để bước vào vòng Phát triển Sản phẩm.

Vòng Phát triển Sản phẩm tổ chức từ ngày 10/8-15/10/2021.

20 đội thi có số điểm cao nhất sẽ được BTC liên hệ trực tiếp bằng thư điện tử và điện thoại để thông báo tham dự Vòng Chung kết, trong đó có 10 đội Bảng A - THCS và 10 đội Bảng B - THPT.

Vòng Chung kết sẽ diễn ra từ ngày 28/10/2021 - 27/11/2021. Kết quả và Lễ trao giải sẽ diễn ra vào ngày 28/11/2021.

Cơ cấu giải thưởng

 Tổng giải thưởng của cuộc thi năm nay lên đến hơn 1 tỷ đồng với nhiều hạng mục giải thưởng hấp dẫn dành cho trường học, giáo viên và học sinh:

06 giải thưởng: mỗi giải là 01 sản phẩm Samsung trị giá 15.000.000 đồng dành cho các tỉnh/thành phố có tỷ lệ giáo viên và học sinh tham gia đào tạo trực tuyến cao nhất.

20 giải: mỗi giải là 01 sản phẩm Samsung trị giá 10.000.000 đồng dành cho các trường có tỉ lệ giáo viên và học sinh tham gia hoàn thành đào tạo trực tuyến cao nhất.

250 giải: mỗi giải là 01 sản phẩm Samsung trị giá 1.000.000 đồng dành cho các giáo viên và học sinh hoàn thiện khoá học trực tuyến với điểm số cao nhất và có thời gian hoàn thành sớm nhất.

02 Giải Nhất (01 đội THCS & 01 đội THPT): mỗi giải là 01 sản phẩm Samsung trị giá 15.000.000 đồng dành cho mỗi thí sinh và giáo viên hướng dẫn của đội chiến thắng hạng mục giải thưởng tương ứng.

02 Giải Nhì (01 đội THCS & 01 đội THPT): mỗi giải là 01 sản phẩm Samsung trị giá 10.000.000 đồng dành cho mỗi thí sinh và giáo viên hướng dẫn của đội chiến thắng hạng mục giải thưởng tương ứng.

06 Giải Ba (03 đội THCS & 03 đội THPT): mỗi giải là 01 sản phẩm Samsung trị giá 7.000.000 đồng dành cho mỗi thí sinh và giáo viên hướng dẫn của đội chiến thắng hạng mục giải thưởng tương ứng.

10 Giải Cộng đồng (05 đội THCS & 05 đội THPT): mỗi giải là 01 sản phẩm Samsung trị giá 5.000.000 đồng dành cho mỗi thí sinh và giáo viên hướng dẫn của đội chiến thắng hạng mục giải thưởng tương ứng.

Để tìm hiểu thêm thông tin, vui lòng truy cập địa chỉ: www.kientaotuonglai.com.vn.

Tin liên quan
Tin khác