Thời sự
Tấm Huy chương Vàng thứ 99 chính là thành tựu kinh tế Việt Nam
Hà Nguyễn - 23/12/2019 11:23
Tăng trưởng kinh tế năm 2019 gần như chắc chắn được chốt ở mức trên 7%. Và đó chính là tấm "Huy chương Vàng" thứ 99 mà Việt Nam đã đạt được trong năm nay, cùng với 98 tấm Huy chương Vàng mà Việt Nam đã đạt được tại SEA Games vừa qua.
Ông Đỗ Thiên Anh Tuấn, Giảng viên Đại học Fulbright.

Dẫn câu chuyện về việc cả nước đang phấn khởi vì những thành tích mà Đoàn thể thao Việt Nam đã đạt được tại SEA Games 30, ông Đỗ Thiên Anh Tuấn, Giảng viên Đại học Fulbright khi phát biểu tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp, đã ví von rằng: “Tấm Huy chương Vàng thứ 99 chính là thành tựu kinh tế mà Việt Nam đã đạt được trong năm 2019”.

“Đằng sau mỗi tấm huy chương là mồ hôi, nước mắt, sự nỗ lực của các vận động viên. Các doanh nghiệp cũng phải rất vất vả, suy tư, trăn trở để giành được thành tựu và tấm huy chương đó. Đừng chỉ nhìn tấm áo vest của các doanh nhân với sự hào nhoáng, mà phải hiểu đằng sau đó là cả mồ hôi, nước mắt của họ”, ông Đỗ Thiên Anh Tuấn nói.

Vị chuyên gia này thậm chí đã nhắc đến tấm Huy chương Vàng thứ 100, được trao cho Chính phủ và cá nhân Thủ tướng Chính phủ, bởi đã vạch chính sách và truyền cảm hứng cho các doanh nghiệp phát triển.

“Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nói về khát vọng về một Việt Nam hùng cường vào năm 2045. Tôi không nói khát vọng, mà nói rằng, có một Việt Nam hùng cường”, ông Đỗ Thiên Anh Tuấn bày tỏ sự tin tưởng vào tương lai phát triển vững mạnh của nền kinh tế, của đất nước Việt Nam.

Trước đó, khi phát biểu khai mạc Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đã nhắc đến những sự hứng khởi khi Việt Nam đã đạt được 98 Huy chương Vàng tại SEA Games 30.

Hôm qua, khi trao thưởng cho Đoàn Thể thao Việt Nam, Thủ tướng đã nhấn mạnh: “Khát vọng Việt Nam như vậy không chỉ trong thể thao mà tôi nghĩ phải lan tỏa ra trong phát triển kinh tế - xã hội đất nước thời gian tới. Đây là một cú hích quan trọng của thể thao Việt Nam đối với sự phát triển kinh tế - xã hội đất nước”.

Còn hôm nay, Thủ tướng vui mừng khi gặp mặt đông đủ các doanh nhân đại diện các loại hình doanh nghiệp trong cả nước, đặc biệt là sự có mặt đông đủ của lãnh đạo các bộ ngành, địa phương, bởi điều đó thể hiện sự quan tâm đến sự phát triển doanh nghiệp ở địa phương mình.

“Không có quốc gia hùng cường nếu không có doanh nghiệp hùng hậu, không thể có nền kinh tế lớn nếu thiếu vắng những thương hiệu nổi tiếng, không thể có doanh nghiệp tầm cỡ nếu thiếu cá nhân xuất sắc”, Thủ tướng nói.

Điểm lại thành tựu kinh tế xã hội năm qua, Thủ tướng vui mừng cho biết, đến giờ này có thể “chốt lại” là tăng trưởng kinh tế sẽ đạt mức trên 7%. Con số này đưa Việt Nam trở thành một trong những nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng cao nhất toàn cầu.

Không chỉ là tăng trưởng kinh tế, Thủ tướng đã nhắc đến một môi trường kinh doanh vững chắc, ổn định, với lạm phát thấp và tỷ giá ổn định.

“Năm nay, Việt Nam xuất siêu hơn 9 tỷ USD và cán đích xuất nhập khẩu trên 500 tỷ USD, một kỷ lục chưa từng có. Dự trữ ngoại hối cũng đạt mức chưa từng có. Thâm hụt ngân sách và nợ công giảm đáng kể, năng lực tài chính nhà nước được củng cố…”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Một lần nữa đánh giá cao đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp, Thủ tướng khẳng định, đóng góp vào thành quả kinh tế xã hội năm 2019 cũng như hơn 3 thập niên đổi mới có vai trò quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp và doanh nhân Việt Nam.

“Tôi thay mặt Chính phủ trân trọng cảm ơn những đóng góp to lớn, nhiều mặt, có phần thầm lặng của doanh nghiệp chân chính đối với sự phát triển của đất nước”, Thủ tướng nói thêm.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn  mạnh doanh nghiệp là lực lượng quan trọng nhất để phát triển kinh tế vì doanh nghiệp là nơi tạo ra giá trị gia tăng chủ yếu, động lực cạnh tranh, sáng tạo mạnh mẽ nhất và là lực lượng tiên phong đưa khoa học công nghệ vào cuộc sống.

“Không có quốc gia hùng cường nếu không có doanh nghiệp hùng hậu, không thể có nền kinh tế lớn nếu thiếu vắng những thương hiệu nổi tiếng, không thể có doanh nghiệp tầm cỡ nếu thiếu cá nhân xuất sắc”, Thủ tướng nói.

Điểm lại thành tựu kinh tế xã hội năm qua, Thủ tướng cho biết tốc độ tăng trưởng năm 2019 trên 7%, là một trong những nền kinh tế tăng trưởng tốt nhất toàn cầu. Môi trường kinh doanh vững chắc với lạm phát thấp và tỷ giá ổn định.

Việt Nam cán đích xuất nhập khẩu trên 500 tỷ USD, một kỷ lục chưa từng có. Dự trữ ngoại hối cũng đạt mức chưa từng có. Thâm hụt ngân sách và nợ công giảm đáng kể, năng lực tài chính nhà nước được củng cố…

Thủ tướng nhấn mạnh: “Đóng góp vào thành quả kinh tế xã hội năm 2019 cũng như hơn 3 thập niên đổi mới có vai trò quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp và doanh nhân Việt Nam”.

“Tôi thay mặt Chính phủ trân trọng cảm ơn những đóng góp to lớn, nhiều mặt, có phần thầm lặng của doanh nghiệp chân chính đối với sự phát triển của đất nước”, Thủ tướng nói thêm.

Tin liên quan
Tin khác