Thời sự
Tập trung tháo gỡ khó khăn dự án hạ tầng KCN tại Chân Mây – Lăng Cô
Ngọc Tân - 03/04/2021 08:26
Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế Lê Trường Lưu chỉ đạo tại buổi làm việc về công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án trên địa bàn Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Duy Hưng, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Sài Gòn - Huế (đơn vị thực hiện Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng Khu Công nghiệp và Khu phi Thuế quan Sài Gòn - Chân Mây) cho biết, trong giai đoạn 2019 - 2021, công ty đã thu hút được các nhà đầu tư thứ cấp thuê nhà xưởng, thuê đất và ký kết hợp đồng thuê nhà xưởng, thuê đất với tổng vốn đăng ký đầu tư 48 triệu USD và 63 tỷ đồng Việt Nam, diện tích đất thuê là 27,10 ha. Đến nay, công ty đã triển khai công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng cho Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng Khu Công nghiệp và Khu phi Thuế quan Sài Gòn - Chân Mây với diện tích hơn 118 ha và tổng tiền đã chi trả là 90,27 tỷ đồng.

Khu công nghiệp và Khu phi Thuế quan Sài Gòn - Chân Mây.

Theo ông Hưng, mặc dù công ty đã tập trung mọi nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án. Tuy nhiên, do công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng thời gian qua gặp nhiều khó khăn, vướng mắc dẫn đến việc bàn giao mặt bằng kéo dài; ảnh hưởng đến tiến độ.

Để thuận lợi cho việc đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án xây dựng hạ tầng tại Khu Công nghiệp và Khu Phi thuế quan Sài Gòn - Chân Mây; đồng thời sớm có quỹ đất sạch cho nhà đầu tư thứ cấp và nâng cao công tác thu hút đầu tư nước ngoài vào, lãnh đạo Công ty cổ phần Đầu tư Sài Gòn - Huế kiến nghị với Bí thư Tỉnh ủy và các sở ban, ngành tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ đạo cơ quan có thẩm quyền giải quyết vướng mắc về đền bù giải phóng mặt bằng; giải quyết những phản hồi của nhà đầu tư thứ cấp. Mong muốn của các nhà đầu tư là làm sao được nhận mặt bằng đúng tiến độ.

Trước những khó khăn, vướng mắc của nhà đầu tư, Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế Lê Trường Lưu chỉ đạo, các sở, ban, ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương liên quan tập trung để giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện tối đa nhất cho các nhà đầu tư. Nếu khó khăn, cần tổ chức thêm lực lượng tham gia giải phóng mặt bằng; cần thiết thì triệu tập thêm nhân lực có chuyên môn để cùng phối hợp thực hiện. Bên cạnh đó, cần huy động tổ công tác tác dân vận, có thể là Mặt trận, Ban Dân vận Huyện ủy cùng với lực lượng khác gặp gỡ, tuyên truyền, vận động, giải quyết những thắc mắc của người dân.

Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế Lê Trường Lưu khẳng định, ngoài giải quyết những khó khăn trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng thì vấn đề thủ tục hành chính cũng phải được quan tâm triển khai nhanh nhất, thuận lợi nhất cho chủ đầu tư, kể cả vấn đề thuế, cần rút ngắn thời gian. Phát huy hiệu quả trong giải quyết thủ tục hành chính một cửa, một cửa liên thông để tránh mất thời gian của chủ đầu tư.

“Tất cả các sở, ban, ngành, chính quyền địa phương phải thực hiện đúng cam kết với chủ đầu tư trong giải phóng, bàn giao mặt bằng và có báo cáo tiến độ theo quy định. Tinh thần đặt ra là luôn đồng hành và hỗ trợ các nhà đầu tư tối đa”, Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu nhấn mạnh.

Tin liên quan
Tin khác