Thời sự
Test nhanh Covid-19 để vào Quảng Ninh: Có giá trị 24h, nhưng được lưu trú lâu hơn
Thu Lê - 13/07/2021 11:47
Trước những quy định mới về thời gian có giá trị của các xét nghiệm với Covid-19, nhiều người đã có thắc mắc về thời gian được lưu trú tại Quảng Ninh sau khi giấy xét nghiệm hết giá trị.

Theo quy định mới nhất của tỉnh Quảng Ninh thì từ 12h00 ngày 13/7/2021: người vào Quảng Ninh, người Quảng Ninh khi quay về Tỉnh cần có kết quả xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2. Đối với xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime PCR thì có kết quả âm tính tới đủ 72 giờ kể từ giờ lấy mẫu. Đối với xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên có kết quả âm tính từ đủ 24 giờ kể từ giờ lấy mẫu.

Với quy định mới này, nhiều người đã có thắc mắc về thời gian được phép lưu trú tại Quảng Ninh sau khi kết quả xét nghiệm hết thời gian được quy định là có giá trị.

Người muốn vào Quảng Ninh phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Bà Salem Hương, Phó Chủ tịch Công ty Du thuyền Việt đang sinh sống tại Hải Phòng nhưng làm việc tại Quảng Ninh thắc mắc: “Theo quy đinh của Bộ Y tế thì với xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime PCR thì có kết quả âm tính có giá trị trong 7 ngày; với test nhanh kháng nguyên có kết quả âm tính là 3 ngày thì với Quảng Ninh, thời gian tương ứng với các xét nghiệm này lần lượt chỉ được 3 ngày và 1 ngày. Như vậy, với người có như cầu đi lại hàng ngày ra vào Quảng Ninh như tôi sẽ rất tốn kém cho việc xét nghiệm”.

Tương tự, bà Nguyễn Thị Hạnh có con trai ở Hải Phòng đang chuẩn bị về Quảng Ninh công tác một tuần nhưng cũng đang không biết, nếu test nhanh để vào Quảng Ninh rồi thì có được lưu trú lại đến hết tuần không?”.

Liên quan đến những nội dung này, ông Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh cho biết: Hiện, Bộ Y tế chưa có quy định rõ ràng về thời gian có giá trị của các loại xét nghiệm, hay quy định chung về thời gian xét nghiệm có giá trị áp dụng cho các địa phương. Thay vào đó, Bộ chỉ giao cho địa phương tùy theo tình hình mà giải quyết để đảm bảo cho địa bàn an toàn.

Còn về thời gian được lưu trú thì người có nhu cầu vào Quảng Ninh sau khi có giấy xét nghiệm còn hiệu lực như quy định của tỉnh, thì cần khai báo y tế đầy đủ và trung thực, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng bệnh theo thông điệp 5K sẽ được lưu trú tại Quảng Ninh tùy theo nhu cầu.

Tin liên quan
Tin khác