Đầu tư và cuộc sống
Thêm trường ở Hà Nội ngăn cản học sinh thi lớp 10
Hưng Anh - 18/05/2024 23:20
Phụ huynh lớp 9 trường THCS Tiến Thịnh (huyện Mê Linh, Hà Nội) phản ánh, một số học sinh có lực học trung bình không nhận được phiếu dự tuyển lớp 10.

Theo đó, một số phụ huynh có con học lớp 9 tại huyện Mê Linh, cho biết, họ được giáo viên thông báo là học lực của con kém, nên định hướng cho con học nghề và không dự thi vào lớp 10 công lập năm nay. 

“Con không được nhà trường phát phiếu đăng ký thi lớp 10. Chúng tôi chỉ được biết việc con không được dự tuyển lớp 10 vào đầu tháng 5, khi hạn nộp đơn dự tuyển lớp 10 công lập đã hết”, một phụ huynh cho hay.

Thừa nhận con có lực học trung bình khá nhưng phụ huynh này cho biết nguyện vọng của chị và con là được tham gia thi vào lớp 10 cho dù đỗ hay trượt.

“Con thi một lần và nỗ lực hết sức xem khả năng đến đâu, sau đó, có trượt cũng không hối hận. Thi vào lớp 10 là quyền của các con tại sao nhà trường lại áp đặt và không phát cho con phiếu đăng ký dự tuyển?”, phụ huynh đặt câu hỏi.

Liên quan đến sự việc, trao đổi với báo chí, lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mê Linh cho biết: “Phòng đã nắm được sự việc, đã báo cáo Sở Giáo dục và Đào tạo và được đồng ý cho học sinh đăng ký bổ sung nguyện vọng để các em được dự thi. Về phía nhà trường, chúng tôi cũng đã quán triệt và nhắc nhở. Nhà trường cũng hứa sẽ rút kinh nghiệm”.

Giáo dục và Đào tạoTrước đó, ông Trần Thế Cương, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, khẳng định, thi vào lớp 10 công lập là quyền lợi hợp pháp của học sinh, không ai có quyền ngăn cản việc đăng ký dự thi của các em.

Về việc định hướng cho một số học sinh lớp 9 có kết quả học tập chưa cao không đăng ký dự thi tuyển sinh vào lớp 10 các trường công lập, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng yêu cầu Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện, thị xã rà soát và xử lý nghiêm.

Năm học 2023-2024, dự kiến Hà Nội có khoảng 133.000 học sinh xét tốt nghiệp THCS. Số lượng học sinh tuyển sinh lớp 10 năm học 2024 - 2025 tại các cơ sở giáo dục tại Hà Nội dự kiến:

- Tuyển vào trường THPT công lập khoảng 81.200 học sinh.

- Tuyển vào các trường THPT tư thục, trung tâm GDNN-GDTX, cơ sở giáo dục nghề nghiệp (trung tâm GDNN-GDTX liên kết với các trường trung cấp và cao đẳng dạy văn hóa chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT) khoảng 51.800 học sinh. 

Kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập không chuyên ở Hà Nội năm 2024 sẽ được tổ chức trong 2 ngày từ 8 - 9/6, với 3 môn là Toán, Văn, Ngoại ngữ.

Chậm nhất ngày 2/7, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ công bố điểm thi. Điểm chuẩn vào lớp 10 của từng trường dự kiến được công bố trong khoảng từ ngày 10 đến 12/7. Học sinh trúng tuyển làm thủ tục xác nhận nhập học trong khoảng thời gian này.

Trong trường hợp chưa đủ điều kiện trúng tuyển, học sinh có thể chờ đợt tuyển sinh bổ sung của các trường. Theo kế hoạch dự kiến, ngày 17/7, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ họp xét duyệt điểm chuẩn bổ sung vào lớp 10 các trường công lập và công bố công khai. Học sinh trúng tuyển bổ sung làm thủ tục xác nhận nhập học từ ngày 19 đến 22/7.

Tin liên quan
Tin khác