Thông tin doanh nghiệp
Thị trường biến động, kênh đầu tư nào chiếm thế ưu?
P.V - 23/05/2022 07:58
Lạm phát, sự thoái trào của thị trường tiền ảo khiến giới đầu tư tìm đến những kênh đầu tư an toàn hơn. Bất động sản (BĐS) liệu có phải là điểm đến tiềm năng?
TIN LIÊN QUAN

Dòng tiền thông minh tìm bến ‘trú ẩn’ an toàn

Nếu như 2021 được coi là năm thăng hoa của cả thị trường chứng khoán lẫn tiền số thì đầu năm 2022, giới đầu tư chứng kiến một cuộc khủng hoảng toàn diện ở cả hai thị trường này.

Trên thế giới, thị trường tiền số sụp đổ với đà lao dốc của nhiều đồng tiền ảo, riêng đồng Bitcoin giảm tới 60% từ đỉnh vào cuối năm ngoái tới nay. Tại Việt Nam, thị trường chứng khoán cũng vừa trải qua chuỗi ngày giảm điểm kỷ lục, bay 22% vốn hóa, mức giảm mạnh nhất trong vòng 10 năm trở lại đây. Thực tế gần đây cho thấy, thanh khoản của thị trường chỉ quanh mức hơn 10.000 tỷ - 20.000 tỷ đồng/phiên, giảm đáng kể so với mức 30.000 – 40.000 tỷ đồng/phiên thời điểm cuối năm 2021.

Sự suy giảm mạnh của chứng khoán và tiền ảo đã làm thay đổi tư duy của nhà đầu tư, từ lướt sóng chuyển sang đầu tư giá trị, trung và dài hạn. 

Câu hỏi đặt ra là dòng tiền lớn trên thị trường đã đi về đâu? Bên cạnh việc đầu tư vào sản xuất kinh doanh hậu dịch Covid-19, nhiều chuyên gia cho rằng, dòng tiền thông minh này có thể tìm đến BĐS, khi nhà đất vẫn được nhiều nhà đầu tư coi là tài sản trú ẩn an toàn và bền vững.

Dòng tiền tìm đến đất nền để trú ẩn trong thời kỳ lạm phát (ảnh minh họa)

Anh P.M.H, một nhà đầu tư tại Hà Nội cho biết, sau dịch covid, anh đã rút tiền ở kênh chứng khoán để mua đất vì lo ngại lạm phát tăng cao. Anh em giới đầu tư tin rằng BĐS, đặc biệt là BĐS gắn với đất, sở hữu lâu dài luôn là kênh đầu tư an toàn, ít rủi ro thua lỗ mà còn có tiềm năng sinh lời ổn định.

Đánh giá về triển vọng của thị trường BĐS, lãnh đạo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, nhu cầu sở hữu nhà, đất của người dân vẫn rất cao. Hiện nay, tỷ lệ đô thị hóa của Việt Nam chỉ vào khoảng 40%, nhưng ở các nước phát triển trong cùng khu vực tỷ lệ này là 70%, thậm chí vẫn có thể tăng hơn. Bởi vậy, dư địa phát triển BĐS ở Việt Nam vẫn còn rất lớn. Tuy nhiên trong giai đoạn này, nhà đầu tư phải chọn lựa kỹ lưỡng trước khi quyết định “xuống tiền”, nên tập trung vào những sản phẩm có chủ đầu tư uy tín, vị trí tiềm năng, không phụ thuộc nhiều vào đòn bẩy tài chính và đặc biệt là pháp lý rõ ràng, minh bạch.

Đất nền các tỉnh vùng ven Hà Nội thu hút nhà đầu tư

Trong báo cáo thị trường bất động sản quý I/2022 của Bộ Xây dựng chỉ rõ, lượng giao dịch ở phân khúc căn hộ trên cả nước chỉ bằng 45,5% so với quý IV/2021, trong khi đó, phân khúc đất nền lại tăng đột biến lên tới 242%. Theo đó, giá đất nền cũng tăng khoảng 5-10%. Những con số này đã chứng minh cho sức hút đặc biệt của phân khúc đất nền.

Báo cáo này cũng chỉ ra, những tỉnh vùng ven Hà Nội, Hồ Chí Minh có mức tăng giá cao hơn. Trong đó, tại miền Bắc, Thái Bình là điểm sáng thu hút đầu tư với biên độ tăng giá có nơi lên tới 15-20% so với quý IV/2021.

Bất động sản Tiền Hải, đặc biệt là những KĐT có quy hoạch bài bản lọt vào tầm ngắm giới đầu tư.

Riêng huyện Tiền Hải, các chuyên gia địa ốc đánh giá là thị trường tiềm năng, còn nhiều dư địa phát triển so với các huyện trong tỉnh. Nhận định này hoàn toàn có cơ sở, bởi Tiền Hải sở hữu lợi thế kép ở cả hai mảng phát triển kinh tế lớn. Đó là Công nghiệp và du lịch.

Thứ nhất, về công nghiệp. Tiền Hải sở hữu 09 khu công nghiệp, 01 cụm công nghiệp, trong đó, 01 khu công nghiệp có diện tích 795 ha - quy mô lớn nhất Thái Bình. Hơn nữa, đây còn là địa phương nằm trong quy hoạch Khu kinh tế Thái Bình do Chính phủ phê duyệt, được định hướng trở thành trung tâm công nghiệp và du lịch biển.

Thứ hai, về du lịch. Tiền Hải có đường bờ biển kéo dài 23km. Trong đó, khu phố biển Đồng Châu và khu du lịch sinh thái Cồn Vành bao gồm khu nghỉ dưỡng chất lượng cao, hội nghị, hội thảo du lịch, khu vui chơi giải trí, thể thao mặt nước, sân golf; khu sinh thái rừng tự nhiên... Đây là điểm nhấn thu hút du lịch, khai thác lợi thế sẵn có để phát triển kinh tế biển của Tiền Hải trong những năm tới.

Trước đó, TS. Sử Ngọc Khương - Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam đã khẳng định, BĐS phụ cận khu công nghiệp và BĐS gắn với phát triển du lịch là hai phân khúc có triển vọng phát triển rất cao, là điểm sáng trên thị trường trong 5 - 10 năm tới.  

Hơn nữa, khi tuyến cao tốc ven biển dài 160 km nối liền 06 tỉnh: Quảng Ninh - Hải Phòng - Thái Bình - Nam Định - Ninh Bình - Thanh Hoá, đi vào hoạt động thì Tiền Hải sẽ còn tăng tốc phát triển toàn diện, đồng bộ và chuyên nghiệp. Cùng với sự dịch chuyển của dân cư, lao động sẽ dẫn tới nhu cầu về nhà ở tại Tiền Hải tăng cao, thị trường BĐS cũng được đà bứt phá.

Đón sóng thị trường, giới đầu tư địa ốc ráo riết tìm về Tiền Hải. Với vị trí đẹp - hiếm còn sót lại giữa trung tâm thị trấn, đối diện khu công nghiệp cùng pháp lý sạch, sổ đỏ từng lô lâu dài, Tiền Hải Star City thu hút sự quan tâm đặc biệt của khách hàng và nhà đầu tư. Dự án được đánh giá sẽ trở thành tiêm điểm sống mới và đầu tư sinh lời vượt trội trên địa bàn tỉnh.

Thông tin chi tiết dự án Tiền Hải Star City liên hệ:
Đơn vị phân phối chính thức: Hải Phát Land
Hotline: 0975 62 92 42
Tin liên quan
Tin khác