Chuyển động thị trường
Thông báo 29 lần, TP.HCM vẫn chưa tìm được đơn vị định giá khu đất 4.400 m2
Trọng Tín - 11/05/2024 09:27
Những ách tắc trong khâu định giá đất đã khiến cho không ít dự án trên địa bàn TP.HCM ngưng trệ, gây lãng phí nguồn lực đất đai, làm chậm tiến độ thu ngân sách Nhà nước của thành phố.

Sở Tài Nguyên và Môi trường Thành phố TP.HCM vừa có thông báo đăng tải chọn cạnh tranh đơn vị tư vấn có chức năng thẩm định giá cho hàng loạt địa chỉ nhà đất. Đáng chú ý trong số này có những địa chỉ nhà đất được phát thông báo đến lần thứ 30.

Cụ thể, Sở Tài Nguyên và Môi trường Thành phố vừa có thư mời lần thứ 30, mời các đơn vị tư vấn có chức năng thẩm định giá đất tại khu đất xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn của Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Thành Chính.

Khu đất có diện tích hơn 4.400 m2 được quy hoạch đầu tư xây dựng chợ. Dự án được phê duyệt từ năm 2011, nhưng đến nay vẫn chưa định được giá đất để công ty Thành Chính thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Cùng ngày, Sở Tài Nguyên và Môi trường Thành phố cũng có thư mời các đơn vị thẩm định giá đất cho khu đất có diện tích 59.530 m2 tại số 2 đường Phan Văn Hớn thuộc ấp Tiền Lân, xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn.

Khu đất này được quy hoạch đầu tư xây dựng nhà ở, do Công ty cổ phần Đầu tư và xây dựng An Thịnh làm chủ đầu tư. Dự án có quy mô 231 căn nhà liên kế vườn và 52 căn nhà vườn liên lập. Trong đó có dành một phần quỹ nhà, đất tham gia chương trình tái định cư theo Chỉ thị số 24/2004/CT-UB ngày 31/8/2004 của UBND Thành phố.

Tuy nhiên, kể từ năm 2010 khi dự án được phê duyệt đến nay, vẫn chưa xác định được giá đất cụ thể để chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM thông báo đến 9 lần để mời đơn vị thẩm định giá cho địa chỉ nhà đất 737 – 739 Trần Hưng Đạo, Quận 5. Ảnh: Trọng Tín

Bên cạnh các địa chỉ nhà đất được mời định giá để doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ tài chính, Sở Tài Nguyên và Môi trường Thành phố cũng có thư mời thẩm định giá các địa chỉ đất công để làm cơ sở chuyển nhượng, bán chỉ định. Trong đó, có nhiều địa chỉ nhà đất được phát thông báo nhiều lần.

Cụ thể, Sở Tài Nguyên và Môi trường Thành phố đang tìm đơn vị thẩm định giá khu đất 737 – 739 Trần Hưng Đạo, phường 1, quận 5. Chức năng sử dụng đất phù hợp để làm cơ sở thẩm định giá bất động sản là đất thương mại dịch vụ.

Khu đất có diện tích 991 m2 do Công ty TNHH Một thành viên Quản lý kinh doanh nhà Thành phố quản lý. Khu đất này đã được UBND TP.HCM về chấp thuận chủ trương bán chỉ định cho Tổng Công ty Thương mại Xây dựng.

Đây là lần thứ 9 Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM mời các đơn vị tư vấn thẩm định giá cho khu đất này, làm cơ sở để Công ty TNHH Một thành viên Quản lý kinh doanh nhà Thành phố lập thủ tục bán nhà và chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho Tổng Công ty Thương mại Xây dựng. Thời điểm thẩm định giá vào tháng 6/2016.

Theo đánh giá của Sở Tài nguyên và Môi trường, có rất nhiều hồ sơ dự án được Sở đăng thông tin mời thầu để lựa chọn đơn vị tư vấn thẩm định giá theo quy định nhưng không có đơn vị tham gia dẫn đến bế tắc trong công tác xác định giá đất.

Trên địa bàn TP.HCM có gần 100 doanh nghiệp đăng ký hoạt động có chức năng thẩm định giá đất theo danh sách do Bộ Tài chính công bố. Tuy nhiên, thực tế thì chưa đến 10 doanh nghiệp thật sự có thực hiện công tác thẩm định giá đất.

Trong khi đó, pháp luật không có quy định chế tài đối với các doanh nghiệp thẩm định giá không tham gia gói thầu thẩm định giá dẫn đến thực tế là có nhiều hồ sơ đã làm thủ tục mời thầu nhiều lần, thậm chí trên 10 lần vẫn không có đơn vị tư vấn thẩm định giá tham gia.

Cơ sở để thực hiện công tác định giá đất là các quyết định giao đất, cho thuê đất, cho chuyển mục đích sử dụng đất, cho phép thay đổi chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến có nhiều quyết định pháp lý của dự án không chặt chẽ, không rõ ràng dẫn đến ách tắc trong khâu thẩm định giá đất làm cơ sở cho chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai.

Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến việc nhiều dự án chưa thể triển khai thực hiện hoặc đã triển khai nhưng chưa hoàn thiện về mặt pháp lý vì chưa xác định được giá đất cụ thể, gây lãng phí nguồn lực đất đai, làm chậm tiến độ thu ngân sách Nhà nước của thành phố.

Quá trình xác định giá đất bị kéo dài nhiều năm làm tăng chỉ phí đầu tư kéo theo giá bất động sản tăng, vượt quá khả năng của người dân có nhu cầu về nhà ở, làm cho tình hình nhà ở đô thị vốn còn hạn chế càng trở nên căng thẳng hơn.

Tin liên quan
Tin khác