Điểm nóng
Thông tin về chất ma túy mới có trong thuốc lá điện tử
Minh Thắng - 08/12/2022 09:39
Công an Thành phố Hà Nội vừa thông tin về một số chất ma túy mới được phun, tẩm vào tinh dầu của thuốc lá điện tử có thể khiến người dùng bị lệ thuộc vào ma túy tổng hợp…

Công an Thành phố Hà Nội cho biết, lực lượng chức năng đã phát hiện các loại ma túy tổng hợp dạng tinh dầu, được sử dụng trong thuốc lá điện tử.

Cụ thể, ngày 8/11, Công an huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Lộc (sinh năm2003, trú tại huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa; tạm trú huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ) khi đối tượng đang mang ma túy tổng hợp dưới dạng thuốc lá điện tử đi bán cho các đối tượng trên địa bàn.

Qua đấu tranh khai thác, đối tượng khai nhận, từ cuối tháng 10/2022, Lộc lên mạng đặt mua nhiều loại thuốc lá điện tử và tinh dầu (là các loại ma túy tổng hợp mới) về bán cho thanh, thiếu niên trên địa bàn sử dụng. 

Qua giám định dung dịch thu giữ từ Lộc đều có chứa ma túy ADB-Butinaca.

Tháng 9/2022, Công an quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội điều tra khám phá vụ án sử dụng mạng xã hội hình thành đường dây mua bán trái phép chất ma túy ở các địa bàn khác nhau.

Hình thức chủ yếu là thông qua hệ thống vận chuyển hàng hóa, giao hàng online, với mặt hàng là thuốc lá điện tử, thảo mộc sấy khô, sau đó phun, tẩm các dung dịch chứa chất ma túy loại ADB-Butinaca.

Chất ADB-Butinaca, thuộc nhóm chất cần sa tổng hợp, mới được đưa vào Danh mục chất ma túy và tiền chất. Khi sử dụng nó gây ra ảo giác, kích thích thần kinh trung ương giống như hoạt chất có trong cần sa. 

Tuy nhiên, điểm khác là chất ADB-Butinaca được tổng hợp từ các hóa chất, các đối tượng điều chế để tạo ra chất này, có tác dụng tương tự như hoạt chất ma túy cần sa.

Bên cạnh đó, thời gian gần đây trên thị trường cũng xuất hiện tinh dầu cần sa (CBD), để trộn vào tinh dầu thuốc lá điện tử. Theo đó, CBD là một chiết xuất cần sa cho cảm giác “phê”. Các chất này có thể được sản xuất từ cây tài mà hoặc cây gai dầu công nghiệp.

Công an Thành phố Hà Nội thông tin, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử trong giới trẻ đang gia tăng nhanh chóng ở Việt Nam. 

Hậu quả và tác hại sẽ rất lớn nếu nhiều người sử dụng thuốc lá điện tử có phun, tẩm chất ma túy mà không hay biết. Dần dần hình thành số đông người sử dụng trái phép chất ma túy khó kiểm soát, gây ra nhiều hệ lụy cho xã hội.

Các đối tượng cho chất ma túy vào tinh dầu thuốc lá điện tử hoạt động rất tinh vi. Để lôi kéo người sử dụng, ban đầu chúng cho người sử dụng dùng thử như thuốc lá điện tử thông thường. Khi người dùng đã “bị lệ thuộc”, có nhu cầu sử dụng thường xuyên, các đối tượng sẽ bán với giá thành cao hơn.

Tin liên quan
Tin khác