Đầu tư
Thứ hạng PCI 2022 sẽ thế nào khi TP.HCM, Bắc Ninh xếp cuối bảng tăng trưởng
Khánh Linh - 05/04/2023 11:31
Trong lần công bố trước, Bắc Ninh ở vị trí thứ 7, TP.HCM có thứ hạng 14/63. Đương kim Top 3 PCI 2021 là Quảng Ninh, Hải Phòng, Đồng Tháp.
Lãnh đạo các địa phương trong Top 10 PCI năm 2021.

Thông tin từ Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), VCCI sẽ phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) công bố Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI năm 2022 vào ngày 11/4. 

Báo cáo đang được chính quyền các địa phương đặc biệt trông đợi, phần nhiều bởi thứ hạng trong Bảng xếp hạng PCI 2022 được xây dựng dựa trên thông tin phản hồi từ gần 12.000 doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam. Trong lần công bố trước, Top 3 thuộc về Quảng Ninh, Hải Phòng và Đồng Tháp.

Song khác với mọi năm, "thứ hạng" về tốc độ tăng trưởng của các địa phương trong quý I/2023 vừa được Tổng cục Thống kê đưa ra đang bộc lộ rất nhiều áp lực, nhất là nhóm địa phương "cuối bảng", trong đó có TP.HCM (tăng trưởng GRDP quý I/2023 là 0,70%), Vĩnh Phúc (-2,47%), Bắc Ninh - những địa phương thường nằm ở phía trên bảng xếp hạng PCI hàng năm, với những ghi nhận rất đáng kể trong các nỗ lực cải cách môi trường kinh doanh.

Quán quân PCI 2021 Quảng Ninh đang có thứ hạng 13/63 về tốc độ tăng trưởng quý I/2023 (8,06%). Đồng Tháp đứng thứ 37 (5,01%). Riêng Hải Phòng đang ở vị trí cao là thứ 3, với mức tăng GRDP quý I/2023 là 9,65%.

Bắc Ninh đang là địa phương tăng trưởng thấp nhất cả nước, với mức giảm 11,85%.

Đây là năm thứ 18 liên tiếp VCCI công bố bộ chỉ số đánh giá và xếp hạng về chất lượng điều hành kinh tế, mức độ thuận lợi, thân thiện của môi trường kinh doanh và nỗ lực cải cách hành chính của chính quyền các tỉnh, thành phố tại Việt Nam, qua đó thúc đẩy sự phát triển của khu vực kinh tế tư nhân.

Đây là cuộc khảo sát lấy mẫu ngẫu nhiên, được thực hiện bài bản và khoa học theo các chuẩn mực cao của thế giới. Khảo sát PCI có thể xem là cuộc khảo sát doanh nghiệp thường niên có quy mô lớn nhất, thực hiện một cách công phu nhất tại Việt Nam hiện nay, phản ánh cảm nhận của cộng đồng doanh nghiệp về môi trường kinh doanh tại Việt Nam hàng năm.  

Bên cạnh bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh của các tỉnh, thành phố như thường lệ, báo cáo PCI 2022 còn đánh giá các chuyển động trên nhiều lĩnh vực của môi trường kinh doanh Việt Nam như mức độ thuận lợi trong thực hiện các thủ tục hành chính, khả năng tiếp cận thông tin, công tác thanh, kiểm tra, chi phí không chính thức, chất lượng thực thi quy định tại các địa phương và các khó khăn doanh nghiệp tư nhân đang gặp phải. Báo cáo PCI 2022 cũng phản ánh đánh giá của các nhà đầu tư nước ngoài về môi trường kinh doanh tại Việt Nam trên nhiều khía cạnh như thủ tục đầu tư, thuế, bảo hiểm xã hội, đất đai, xuất nhập khẩu, chất lượng lao động…

Cũng trong Báo cáo PCI 2022, lần đầu tiên VCCI và USAID giới thiệu và công bố Chỉ số Xanh cấp tỉnh (PGI).

Đây là bộ chỉ số đánh giá và xếp hạng địa phương thân thiện với môi trường dưới góc nhìn từ thực tiễn kinh doanh như mức độ ứng dụng công nghệ thân thiện môi trường của các doanh nghiệp tại địa phương, trình độ quản trị và ứng xử với môi trường của doanh nghiệp, mức độ quan tâm, sẵn sàng đầu tư về vấn đề môi trường của chính quyền địa phương và nhiều vấn đề môi trường quan trọng khác.

Tin liên quan
Tin khác