Thời sự
Thứ trưởng Bộ Công an: Đòi nợ thuê trái pháp luật đã giảm hẳn
Nguyễn Lê - 10/04/2023 17:19
Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về công tác dân nguyện của Quốc hội trong tháng 3/2023.
Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng báo cáo tại phiên họp.

Tình trạng núp bóng công ty luật, công ty tài chính đòi nợ thuê trái pháp luật và hành vi đe doạ khủng bố trên mạng xã hội, uy hiếp tinh thần người vay nợ giảm hẳn trên địa bàn cả nước, theo Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng.

Một số tổ chức co gọn, chuyển địa bàn

Tiếp tục phiên họp thứ 22, chiều 10/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về công tác dân nguyện của Quốc hội trong tháng 3/2023.

Báo cáo tại phiên họp, Trung tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, trong kỳ báo cáo, Bộ Công an nhận được 51 kiến nghị và Bộ đã có văn bản xác minh, trả lời 100% các kiến nghị này.

Về tình trạng người dân nhận được cuộc gọi tin nhắn lừa đảo; đòi nợ thuê, tín dụng đen gây bức xúc hoang mang dư luận, Trung tướng Lê Quốc Hùng nói, Bộ Công an có báo cáo Thủ tướng kịp thời chỉ đạo các bộ ngành ở Trung ương và địa phương thực hiện các giải pháp phòng ngừa.

Hiện nay, lực lượng công an phân tích rõ bản chất của các loại tội phạm này, nhất là tội phạm đòi nợ thuê trái pháp luật. Không phải khủng bố, vu khống, mà thực chất qua các vụ án vừa qua cho thấy là chiếm đoạt tài sản, ông Hùng nói.

Thứ trưởng cũng đề cập một số vụ án điển hình như ngày 14/2, dưới sự chỉ đạo của Bộ Công an, Công an TP.HCM và Công an tỉnh Tiền Giang đã huy động lực lượng tiến hành khám phá chuyên án lợi dụng danh nghĩa Công ty Luật TNHH Pháp Việt, trụ sở tại TP.HCM để hoạt động đòi nợ thuê cho các ngân hàng, công ty tài chính.

Theo Trung tướng, hoạt động của các đối tượng có tổ chức quy mô lớn, quy trình chặt và đòi nợ theo 3 cấp độ: Gọi điện chửi bới, đe doạ; đe doạ giết người thân, ghép hình bôi nhọ trên mạng, đe dọa cho mất việc; mang quan tài đến cơ quan tổ chức để đe doạ; đặt bình gas, xăng để uy hiếp. Những hành vi trên gây bức xúc, lo lắng đối với người dân.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tiền Giang khởi tố 54 bị can.

Vẫn theo Thứ trưởng Lê Quốc Hùng, từ tháng 11/2022 đến nay, Bộ Công an rốt ráo chỉ đạo Công an TP.HCM chủ trì phối hợp với các địa phương triệt phá 6 nhóm cưỡng đoạt núp bóng công ty tài chính, khởi tố 64 bị can để điều tra về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Tuy nhiên, sau khi triệt phá vụ ở Tiền Giang và TP.HCM, một số tổ chức núp bóng công ty đòi nợ thuê trái pháp luật hoạt động co gọn, chuyển địa bàn.

“Tình trạng núp bóng công ty luật, công ty tài chính đòi nợ thuê trái pháp luật và hành vi đe doạ khủng bố trên mạng xã hội, uy hiếp tinh thần người vay nợ giảm hẳn trên địa bàn cả nước, tạo sự ủng hộ rất lớn từ người dân”, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng cho biết.

Điều kiện đảm bảo phòng cháy chữa cháy chưa khoa học

Trình bày báo cáo công tác dân nguyện, Trưởng ban Dân nguyện thuộc Uỷ ban Thường vụ Dương Thanh Bình cho biết cử tri và nhân dân bày tỏ sự quan tâm về Quy định số 96-QĐ/TW ngày 2/2/2023 của Bộ Chính trị về việc lấy phiếu tín nhiệm đối với chức danh, chức vụ lãnh đạo, quản lý trong hệ thống chính trị làm cơ sở cho Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp lấy phiếu tín nhiệm đối với những chức danh, chức vụ do Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp bầu và phê chuẩn.

Trưởng ban Dân nguyện Dương Thanh Bình báo cáo tại phiên họp. 

Vẫn theo ông Bình, cử tri và nhân dân cả nước phản ánh và lo lắng về tình trạng tai nạn giao thông gây hậu quả nghiêm trọng vẫn tiếp tục xảy ra; việc ma túy tổng hợp được vận chuyển vào Việt Nam thông qua tiếp viên hàng không; người dân nhận được các cuộc gọi, tin nhắn lừa đảo bằng việc thông báo chuẩn hóa thông tin cá nhân của thuê bao di động, nhập mật khẩu theo đường link ngân hàng.

Khiến cử tri lo lắng còn có tình trạng nhiều doanh nghiệp cắt giảm lao động, số lượng người muốn rút bảo hiểm xã hội một lần gia tăng ảnh hưởng đến mục tiêu bảo hiểm xã hội toàn dân và gây ảnh hưởng đến chính sách an sinh xã hội; về giải pháp bình ổn giá, kiểm soát lạm phát có khả năng xảy ra khi thực hiện tăng lương cơ sở từ ngày 1/7/2023…

Cử tri còn bày tỏ sự quan tâm, lo lắng về tình hình giải ngân đầu tư công, tốc độ tăng trưởng kinh tế quý I/2023 ở một số khu vực kinh tế trọng điểm sụt giảm đáng kể. Mặc dù, Chính phủ đã ban hành nhiều nghị quyết, chỉ thị, công điện, tổ chức nhiều hội nghị trực tuyến toàn quốc; thành lập 6 Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ để kiểm tra, đôn đốc công tác giải ngân vốn đầu tư công, nhưng việc triển khai, thực hiện giải ngân dự án đầu tư công còn chậm, chưa theo đúng kế hoạch.

Đáng chú ý là, trong thời gian gần đây, cử tri quan tâm và phản ánh còn nhiều điều kiện kinh doanh quy định chung chung, thiếu minh bạch, bất hợp lý, trong đó có tình trạng công tác phòng cháy chữa cháy được siết chặt đối với hàng loạt ngành nghề sản xuất, kinh doanh. Việc này được thực hiện sau khi một số vụ việc hoả hoạn gây thương vong tại các cơ sở kinh doanh karaoke.

Theo phản ánh của cộng đồng doanh nghiệp, quy định về điều kiện đảm bảo phòng cháy chữa cháy chưa khoa học; chưa phân loại theo mức độ rủi ro của ngành nghề sản xuất, kinh doanh… làm tăng chi phí quá mức cho doanh nghiệp, nhiều doanh nghiệp đã và đang sản xuất, kinh doanh nhiều năm buộc phải tạm dừng hoạt động do không đáp ứng được các yêu cầu về phòng cháy chữa cháy, ông Bình phản ánh.

Hồi âm vấn đề phòng cháy chữa cháy ,Thứ trưởng Lê Quốc Hùng lưu ý, nếu hạ mức an toàn có thể gây hậu quả rất lớn. Tuy nhiên, Bộ Công an tiếp thu và sẽ có nghiên cứu, đề xuất cấp thẩm quyền có sự điều chỉnh cho phù hợp theo từng điều kiện, trường hợp cụ thể.

Ông Hùng cũng nhấn mạnh người đứng đầu cơ sở trọng điểm kinh tế, chính trị, xã hội, các hộ kinh doanh cá thể phải thường xuyên có ý thức kiểm tra điều kiện an toàn phòng cháy chữa cháy; phối hợp tốt trong thẩm định và bổ sung kịp thời để phòng ngừa tai nạn phòng cháy chữa cháy có thể xảy ra.

Tin liên quan
Tin khác