| Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu không để thiếu xăng dầu trong bất cứ trường hợp nào. (Ảnh: VGP). |
Đây là chỉ đạo của Thủ tướng tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về các giải pháp bảo đảm cung ứng và bình ổn giá xăng dầu.
Cụ thể, trong điều kiện cần thiết, nếu tình hình xung đột tại Trung Đông kéo dài, Thủ tướng chỉ đạo cần rà soát, tổng hợp báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét bố trí ngân sách để hỗ trợ bình ổn giá xăng dầu, đảm bảo sản xuất, kinh doanh và đời sống của người dân được ổn định, hạn chế tối đa ảnh hưởng.
Lãnh đạo Chính phủ lưu ý nghiêm cấm việc găm hàng, đội giá hoặc lợi dụng chính sách để trục lợi, gây rối loạn thị trường. Các bộ ngành, gồm Bộ Công an, được giao thanh, kiểm tra và xử nghiêm các vi phạm.
Các bộ ngành được giao rà soát, đề xuất giảm các loại thuế, phí và lệ phí liên quan đến xăng dầu nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân, báo cáo trước 20/3.
Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành phân công rõ trách nhiệm, phối hợp để triển khai biện pháp quản lý, bình ổn giá xăng dầu. Các thành viên Chính phủ sớm cho ý kiến với dự thảo sửa Nghị quyết 36 về điều hành xăng dầu để sớm ban hành.
Trong nỗ lực đảm bảo nguồn cung ứng xăng dầu, Bộ Công thương vừa có văn bản yêu cầu các cơ quan chức năng của bộ này triển khai loạt nhiệm vụ được giao tại Nghị quyết số 36 ngày 6/3 của Chính phủ tại Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2.
Đáng chú ý, trong lĩnh vực năng lượng, yêu cầu các đơn vị triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các nhiệm vụ được giao tại Chỉ thị số 06 ngày 9/3 của Quyền Bộ trưởng Công thương về việc tăng cường các giải pháp bảo đảm nguồn cung xăng dầu tại thị trường trong nước trước diễn biến phức tạp của cuộc xung đột quân sự tại Trung Đông.
Theo đó, yêu cầu Cục Quản lý và Phát triển Thị trường trong nước chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan để tổng hợp báo cáo nhanh của Bộ Công thương đánh giá tác động của xung đột tại Trung Đông, đồng thời đưa ra các giải pháp bảo đảm an ninh năng lượng, thúc đẩy công nghiệp, thương mại để gửi các cấp có thẩm quyền khi được yêu cầu.
Song song với đó, Bộ này yêu cầu các đơn vị liên quan rà soát kỹ lưỡng và chủ động triển khai các biện pháp nhằm bảo đảm nguồn cung xăng dầu đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng trong nước, không để xảy ra tình trạng thiếu hụt. Các đơn vị phải kịp thời tham mưu lãnh đạo Bộ để báo cáo, đề xuất, kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đối với các vấn đề vượt thẩm quyền.
Đơn vị chức năng của Bộ Công thương phải chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính theo dõi sát diễn biến giá xăng dầu thế giới để điều chỉnh giá kịp thời. Trong trường hợp giá cơ sở của bất kỳ mặt hàng xăng dầu phổ biến nào trong ngày tăng từ 7% trở lên so với kỳ điều hành trước liền kề, cơ quan quản lý sẽ thực hiện điều hành và công bố giá ngay sau khi đạt ngưỡng này.
Ngược lại, khi giá cơ sở xăng dầu tăng dưới 7% so với kỳ điều hành trước, việc điều hành giá sẽ tiếp tục thực hiện theo quy định tại khoản 11 Điều 1 Nghị định số 80, tức điều hành định kỳ vào thứ Năm hàng tuần.
Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước có trách nhiệm tham mưu lãnh đạo Bộ công bố giá cơ sở và giá bán xăng dầu, căn cứ trên số liệu các yếu tố cấu thành theo quy định và ý kiến của Bộ Tài chính, được gửi bằng văn bản trước 12h trong ngày điều hành.