Thời sự
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Khánh Hòa phải phát triển đột phá trong những năm tới
P.V - 01/04/2023 20:52
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Khánh Hòa phải phát triển đột phá trong những năm tới và là cực tăng trưởng của vùng và cả nước.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị tỉnh Khánh Hòa cần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Ảnh: TTXVN

Chiều 1/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa về tình hình kinh tế - xã hội của địa phương. 

Cùng dự có Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng, Bộ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải Nguyễn Văn Thắng, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Hải Ninh, cùng lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương và tỉnh Khánh Hòa.

Sau khi nghe ông Nguyễn Tấn Tuân, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo một số nội dung về tình hình kinh tế - xã hội của địa phương, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ghi nhận, đánh giá cao các kết quả mà Đảng bộ, chính quyền, các tầng lớp người dân tỉnh Khánh Hòa đã đạt được trong thời gian qua. Kết quả này là nhờ tỉnh Khánh Hòa đã bám sát nguyên tắc, phương thức lãnh đạo của Đảng, triển khai hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh; các Nghị quyết của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Thủ tướng yêu cầu dứt khoát Khánh Hòa phải phát triển đột phá trong những năm tới và là cực tăng trưởng của vùng và cả nước. Cùng với đó tập trung quán triệt, triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh và các Nghị quyết của Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ; chú trọng vận dụng, thực hiện đúng đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, sự chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Thủ tướng yêu cầu tỉnh Khánh Hòa bám sát thực tiễn, xuất phát từ thực tiễn, tôn trọng thực tiễn, lấy thực tiễn làm thước đo; chú trọng sơ kết, tổng kết, đánh giá bài học kinh nghiệm, phát huy mô hình hay, cách làm hiệu quả để tiếp tục nhân rộng, tạo sức lan tỏa. Giữ vững bản lĩnh, kiên định, kiên trì những vấn đề nguyên tắc nhưng chủ động, tích cực, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành phù hợp tình hình thực tiễn; phát huy mạnh mẽ những tiềm năng, thế mạnh, tinh thần tự lực, tự cường, vươn lên bằng sức mạnh nội sinh, đi lên từ bàn tay, khối óc, khung trời, cửa biển của mình, không trông chờ, ỷ lại; tập trung cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh; cải thiện nhanh các chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

Nhấn mạnh Khánh Hòa là địa phương còn nhiều dư địa phát triển, nhất là về công nghiệp chế biến, kinh tế biển, du lịch, Thủ tướng cho rằng, tỉnh Khánh Hòa phải hết sức chú trọng bảo đảm sự hài hòa, gắn kết giữa phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội và bảo vệ môi trường sinh thái gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh; không hy sinh tiến bộ, công bằng xã hội, môi trường để đổi lấy tăng trưởng kinh tế đơn thuần.

Khánh Hòa đứng trước nhiều cơ hội phát triển, nhất là trong bối cảnh các quy hoạch lớn của tỉnh vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Ảnh: Thanh Chung

Đồng thời, tỉnh cần tăng cường phân cấp, phân quyền gắn với phân bổ nguồn lực phù hợp, cá thể hóa trách nhiệm đi đôi với kiểm tra, giám sát, kiểm soát quyền lực; có biện pháp kiểm tra, giám sát hiệu quả việc triển khai của từng cấp; xây dựng hệ thống cơ quan hành chính trong sạch, vững mạnh, đoàn kết, thống nhất cao, liêm chính, dân chủ, hành động, hiệu quả, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ. Xây dựng đội ngũ cán bộ chuyên nghiệp, trong sạch, tận tụy, vì nhân dân phục vụ.

Thủ tướng yêu cầu, tỉnh nghiên cứu, xây dựng cơ chế hợp tác, liên kết vùng thực chất, hiệu quả, có định hướng, tầm nhìn dài hạn, tương hỗ, cộng hưởng lẫn nhau để triển khai hiệu quả Nghị quyết 26/NQ-TW ngày 3/11/2022 về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Theo Thủ tướng, tỉnh Khánh Hòa phải làm tốt công tác xây dựng quy hoạch, triển khai thực hiện, quản lý, kiểm tra các quy hoạch bảo đảm thống nhất, hiệu quả, theo đúng quy hoạch được phê duyệt; điều chỉnh và thực hiện hiệu quả các Chương trình phát triển đô thị, phát triển nhà ở xã hội, xây dựng mô hình đô thị thông minh… của tỉnh phù hợp với quy hoạch được duyệt, đáp ứng yêu cầu thực tế và quan tâm các chính sách nhà ở xã hội.

Khánh Hòa phải đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng trên nền tảng ứng dụng khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực theo hướng đa dạng hóa, gia tăng giá trị, có hàm lượng tri thức và công nghệ cao, hiệu quả, thân thiện môi trường; tăng cường hợp tác, liên kết với các tỉnh trong khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và các địa phương trong, ngoài nước, các tập đoàn kinh tế, tổ chức tài chính, phát huy tối đa nội lực, tiềm năng, lợi thế và bổ trợ, cộng hưởng lẫn nhau.

Thủ tướng lưu ý tỉnh Khánh Hòa phải triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển kinh tế biển và bảo vệ chủ quyền biển đảo, trọng tâm là du lịch biển, đảo, dịch vụ chất lượng cao; công nghiệp, cảng biển, vận tải biển - hàng không; đô thị ven biển; nuôi trồng, khai thác, chế biến thủy sản. Xây dựng các sản phẩm du lịch chất lượng cao, độc đáo gắn với bảo vệ, bảo tồn hệ sinh thái biển.

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà, ông Nguyễn Tấn Tuân báo cáo tình hình kinh tế - xã hội của địa phương. Ảnh: TTXVN

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu, Khánh Hòa huy động tối đa mọi nguồn lực cho phát triển; nâng cao hiệu quả thu hút và sử dụng vốn đầu tư, tập trung thu hút vào 3 vùng động lực kinh tế của tỉnh là Khu kinh tế Vân Phong, thành phố Nha Trang và khu vực vịnh Cam Ranh; đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án, công trình cấp thiết, trọng điểm theo hướng kết nối, liên thông và đa mục tiêu, nhất là các dự án đường bộ cao tốc Vân Phong - Nha Trang, cao tốc Buôn Ma Thuột - Khánh Hòa.

Tỉnh Khánh Hòa cần thực hiện quyết liệt cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; chú trọng phát triển các lĩnh vực văn hoá, xã hội, bảo vệ môi trường, bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân; triển khai hiệu quả các Chương trình mục tiêu quốc gia, nhất là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Thủ tướng Phạm Minh Chính lưu ý, tỉnh Khánh Hòa phải coi trọng công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng và đảng viên; củng cố, tăng cường quốc phòng, an ninh, trật an toàn xã hội. Đặc biệt, tỉnh phối hợp với các bộ, ngành, xây dựng huyện đảo Trường Sa trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội trên biển của cả nước; khu vực phòng thủ vững chắc, góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Khánh Hòa tận dụng cơ hội lớn để thu hút nhiều nguồn lực

Ngày mai (2/4), tại Khánh Hòa diễn ra Hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Khánh Hòa năm 2023. Sự kiện do UBND tỉnh Khánh Hòa, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Xây dựng đồng chủ trì tổ chức.

Hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Khánh Hòa năm 2023 được tổ chức nhằm công bố các quy hoạch của tỉnh Khánh Hòa, được cấp có thẩm quyền phê duyệt, kết hợp giới thiệu quảng bá những tiềm năng, lợi thế của tỉnh Khánh Hòa, định hướng phát triển của tỉnh, nhằm thu hút các nguồn vốn đầu tư, công nghệ hiện đại, tiên tiến từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến tỉnh Khánh Hòa.

Hội nghị là một trong những hoạt động quan trọng của chuỗi sự kiện kỷ niệm 370 năm xây dựng và phát triển tỉnh Khánh Hòa (1653 - 2023) và 48 năm Ngày giải phóng tỉnh Khánh Hòa (2/4/1975 - 2/4/2023).

Đồng thời, đây là hoạt động nhằm cụ thể hóa Nghị quyết 09-NQ/TW ngày 28/1/2022 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045; Nghị quyết số 55/2022 của Quốc hội khóa XV về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa; Nghị quyết số 42/NQ-TW ngày 21/3/2022 của Chính phủ và Chương trình hành động số 30-CTr/TU ngày 23/2/2022 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa. Hội nghị có quy mô dự kiến khoảng 1.000 đại biểu.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, Hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Khánh Hòa năm 2023 sẽ cung cấp thông tin đến các nhà đầu tư, tập đoàn lớn hiểu rõ thêm Khánh Hòa là tỉnh có nhiều tiềm năng, lợi thế vượt trội, còn nhiều dư địa phát triển mà không phải địa phương nào cũng có được. Qua hoạt động trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời ký biên bản ghi nhớ hợp tác với nhiều tập đoàn lớn tại hội nghị này, một lần nữa, tỉnh Khánh Hòa khẳng định Khánh Hòa có sức hút thật sự đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

“Kỳ vọng lớn nhất của tỉnh là thu hút được nhiều nguồn lực và sử dụng hiệu quả các nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội theo mục tiêu Nghị quyết 09-NQ/TW của Bộ Chính trị đã đề ra. Chính quyền tỉnh Khánh Hòa vinh hạnh đồng hành cùng các nhà đầu tư, doanh nghiệp trên chặng đường xây dựng và kiến tạo để thực hiện khát vọng phát triển đó”, ông Tuân chia sẻ.

Tin liên quan
Tin khác