Y tế - Sức khỏe
Tin mới y tế ngày 10/6: Trao cho bệnh nhân những phép màu
D.Ngân - 10/06/2024 09:54
Câu lạc bộ thiện nguyện “Quyền có con” và Trung tâm hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Đông Đô (Đông Đô IVF Center) trao thêm 2 cuốn sổ tiết kiệm hỗ trợ kinh phí thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Hỗ trợ bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn

Năm 2019, Câu lạc bộ thiện nguyện “Quyền có con” đã được đồng sáng lập bởi các thành viên là các bố mẹ đã làm IVF thành công và bác sĩ Tăng Đức Cương, Trung tâm hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Đông Đô.

Bác sĩ Tăng Đức Cương và ông An Thành Vĩnh trao sổ tiết kiệm IVF- Trao phép màu.

Đông Đô IVF Center với sự đồng hành của các mạnh thường quân - là những gia đình đã đón con yêu thành công bằng phương pháp IVF, như một cách nhả vía, gửi may mắn và trao cơ hội cho các cặp vợ chồng hiếm muộn có hoàn cảnh khó khăn, giúp họ có kinh phí chi trả cho việc thăm khám, điều trị và thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm.

Trong 5 năm qua, 6 cuốn sổ tiết kiệm “Lộc - Sinh" mỗi sổ trị giá 65 triệu đồng được gửi đến 6 gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi trường hợp, mỗi hoàn cảnh đều là một câu chuyện xúc động với khát khao trở thành cha mẹ, sớm chào đón con yêu đến với gia đình nhưng còn gian nan. 

“Cảm xúc sau 5 năm vẫn còn nguyên vẹn. Từ khi gia đình nhỏ có thêm thành viên mới là bé Su, dường như mọi thứ đã thay đổi. Cuộc sống của gia đình đã ổn định hơn, công việc của hai vợ chồng cũng từ đó mà thuận lợi, có đủ kinh tế để trang trải, vun đắp. Bệnh viện là nơi mà em có thể xem là ngôi nhà thứ 2 của em vậy” chị Mai Thị Thanh, một trong những bệnh nhân được Quỹ tài trợ đã chia sẻ.

Kỷ niệm 5 năm ngày thành lập, vừa qua Câu lạc bộ và Đông Đô IVF Center đã trao thêm 2 cuốn sổ tiết kiệm đến 2 gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Gia đình chị Hằng và anh Tiến ở Hà Nam, kết hôn từ năm 2016 đến nay vẫn chưa có con. Anh chị đã từng đi khám, điều trị nhưng gần 10 năm qua vẫn chưa có kết quả.

Mong muốn làm IVF nhưng không may mẹ chồng mắc bệnh hiểm nghèo, suy thận mức độ V, 1 tuần lọc máu 3 lần. Kinh tế khó khăn nên anh chị phải dồn tiền vào chữa trị cho mẹ không đủ, phải vay mượn khắp nơi.

Đến nay mẹ đã yên nghỉ, gác lại đau buồn, anh chị tiếp tục hành trình tìm con với mơ ước có một gia đình trọn vẹn hơn thì lại đối mặt với rào cản kinh tế khi chi phí thực hiện IVF đối với anh chị ở thời điểm hiện tại là quá lớn.

Gia đình chị Hưng anh Quý kết hôn 5 năm nhưng chưa có em bé. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, 2 vợ chồng anh chị làm nông nghiệp, thu nhập bấp bênh, không đủ trang trải cuộc sống. Dù biết đến IVF có thể giúp đỡ mang con đến với anh chị nhưng điều kiện không cho phép, giấc mơ có con ngày càng xa vời.

Cảm thông với những vất vả, khó khăn ấy, mong muốn san sẻ và cổ vũ tinh thần cho hai vợ chồng, hỗ trợ gia đình vượt qua rào cản khó khăn về kinh tế để tiếp cận với phương pháp hỗ trợ sinh sản hiện đại, Đông Đô IVF Center cùng câu lạc bộ “Quyền có con” trao thêm hai cuốn sổ tiết kiệm đến hai gia đình để có đủ chi phí làm IVF.

Với những thành tựu mà Đông Đô IVF Center đạt được trong những năm qua, là đơn vị làm IVF với tỉ lệ thành công lên tới 80%, hy vọng rằng trong tương lai, bệnh viện và câu lạc bộ sẽ giúp đỡ được nhiều hơn những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, những cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn sẽ sớm được làm cha mẹ theo đúng thiên chức của mình. 

Hà Nội: Đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt tại các cơ sở y tế

Thời gian qua, ngành Y tế đã và đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, bảo đảm hạ tầng kỹ thuật để tăng cường quản lý, nâng cao chất lượng dịch vụ và đáp ứng sự hài lòng của người dân trong lĩnh vực hành chính công, khám chữa bệnh. Đây cũng là nền tảng để triển khai thanh toán điện tử đối với các dịch vụ phí, lệ phí, viện phí…

Thanh toán không dùng tiền mặt có nhiều lợi ích như an toàn, nhanh chóng, chính xác, tiết kiệm thời gian hơn thanh toán tiền mặt; đồng thời cho phép các giao dịch mua bán, cung cấp hàng hóa, dịch vụ một cách trực tuyến ở mọi lúc, mọi nơi.

Thời gian qua, Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo các cơ sở y tế phối hợp với các tổ chức trung gian triển khai phương thức thanh toán không dùng tiền mặt.

Đến nay, có 38/43 (đạt 88%) cơ sở khám chữa bệnh tuyến thành phố và huyện đã liên kết với các chi nhánh ngân hàng tại địa phương đặt các máy POS hỗ trợ thanh toán qua thẻ ATM, tạo tài khoản có mã QR để hỗ trợ người dân thanh toán bằng hình thức chuyển khoản qua ứng dụng mobile banking trên điện thoại di động, thuận tiện cho người dân lựa chọn các hình thức thanh toán phù hợp.

Các bệnh viện, cơ sở khám bệnh đang đẩy mạnh triển khai hoạt động thanh toán viện phí không dùng tiền mặt. Tại Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn không còn cảnh xếp hàng thanh toán viện phí, hay chờ đóng tiền làm các xét nghiệm, khám lâm sàng, lấy thuốc, bệnh viện đã triển khai thanh toán không dùng tiền mặt bằng nhiều hình thức như quét mã QR, chuyển khoản và quẹt thẻ ngân hàng giúp cho người dân tránh cảnh luôn phải xếp hàng chờ đợi, nỗi lo bị các đối tượng xấu móc túi khi đi khám bệnh.

Tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, hàng ngày bệnh viện có hàng nghìn lượt bệnh nhân khám và thực hiện các giao dịch thanh toán viện phí.

Bệnh viện triển khai hình thức thanh toán phí dịch vụ y tế trực tuyến, với dịch vụ này người dân đến khám chữa bệnh có thể thực hiện thanh toán viện phí thông qua tính năng thanh toán QR Code ngay trên ứng dụng ngân hàng hoặc ví điện tử đang sử dụng giúp các bệnh nhân và bệnh viện rút ngắn thời gian thanh toán, giảm bớt thời gian chờ đợi cho bệnh nhân. Bên cạnh đó, bệnh nhân và người nhà người bệnh cũng không cần phải mang theo nhiều tiền mặt mỗi khi thực hiện khám chữa bệnh.

Còn tại một số bệnh viện đã triển khai thanh toán không dùng tiền mặt như Bệnh viện Đức Giang, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, Bệnh viện Mắt Hà Nội… mang lại hiệu quả, giảm thao tác cho nhân viên y tế, nhất là phải trả lại tiền lẻ, giảm thủ tục hành chính rườm rà, tiết kiệm thời gian cho người bệnh, người nhà bệnh nhân không phải xếp hàng chờ đợi thanh toán.

Vừa qua, Sở Y tế Hà Nội cũng chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị y tế về việc triển khai thực hiện thanh toán phí, lệ phí không dùng tiền mặt tại Bộ phận Một cửa.

Theo đó, các đơn vị triển khai các giải pháp thanh toán, lệ phí không dùng tiền mặt đối với hồ sơ thủ tục hành chính thực hiện trực tiếp tại các Bộ phận Một cửa kể từ ngày 1/6/2024, phấn đấu 100% các giao dịch không dùng tiền mặt, khuyến khích các đơn vị áp dụng giải pháp phần mềm sinh mã QR động.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương cho biết, Sở Y tế đã chỉ đạo các Bộ phận Một cửa cũng như các đơn vị y tế trong ngành tăng cường công tác truyền thông về việc thanh toán không dùng tiền mặt khi đến giao dịch, giải quyết thủ tục hành chính, khám chữa bệnh.

Phương thức này giúp giảm thao tác cho cán bộ, thuận tiện cho người dân, giảm thiểu rủi ro trong thanh toán tiền phí, lệ phí và minh bạch hơn trong quá trình giao dịch giữa công dân với cơ quan nhà nước. Đặc biệt, việc thanh toán không dùng tiền mặt giúp thực hiện mô hình bệnh viện thông minh, hướng đến chuyển đổi số toàn diện trong ngành Y tế.

Tin liên quan
Tin khác