Thư viện ảnh
Toàn cảnh vòng sơ tuyển Giải thưởng Sao Vàng đất Việt 2018
Chí Cường - 23/11/2018 09:08
Giải thưởng Sao Vàng đất Việt năm 2018 đã chọn được 250 thương hiệu trong tổng số 331 hồ sơ tham dự lọt vào vòng thẩm định. Kết quả được Hội đồng sơ tuyển Bình chọn Giải thưởng Sao Vàng đất Việt năm 2018 công bố chiều 22/11/2018.
TIN LIÊN QUAN
Ông Trần Anh Vương, Phó chủ tịch Hội DNTVN cho biết, đây là năm đầu tiên kết quả xếp hạng các doanh nghiệp tham gia được dựa trên phương pháp áp dụng trọng số cho các tiêu chí bình chọn.chọn.
Phương pháp bình chọn được Hội đồng Sơ tuyển Giải thưởng Sao Vàng đất Việt năm 2018 thông qua bằng cách lấy phiếu từng thành viên. Ảnh: Chí Cường.
Hội đồng sơ tuyển Bình chọn Giải thưởng Sao Vàng đất Việt năm 2018 làm việc trong chiều 22/11/2018. Ảnh: Chí Cường.
PV GAS, FPT, Lọc hóa dầu Bình Sơn, BIDV, Vingroup, Thaco, Hòa Phát, Xây dựng Hòa Bình... đã xuất hiện trong danh sách các thương hiệu ganh đua đoạt Giải thưởng Sao Vàng đất Việt năm 2018.
Mặc dù thời gian khởi động chương trình năm nay khá gấp, chỉ khoảng 1 tháng, nhưng nhưng giải đã nhận được sự tham gia rất đông đảo của các doanh nghiệp.
348 doanh nghiệp đã nộp hồ sơ, sau khi kiểm soát lại, 331 hồ sơ chính thức tham dự vòng sơ tuyển.
Tối đa 250 doanh nghiệp sẽ được chọn vào vòng thẩm định.
Năm nay, các doanh nghiệp tham gia dự Giải thưởng Sao Vàng đất Việt 2018 có mặt ở 24 ngành, lĩnh vực, trong đó tập trung vào ngành bán buôn, bán lẻ
Các doanh nghiệp này hoạt động ở 50 tỉnh, thành phố trên cả nước, song vẫn tập trung lớn ở TP.HCM (130 hồ sơ), Hà Nội (gần 70 hồ sơ)...
Sự tham gia của nhiều thương hiệu lớn chứng tỏ sự hấp dẫn và uy tín của Giải thưởng Sao Vàng đất Việt sau 15 năm hoạt động, song cũng dự báo cuộc chạy đua gay cấn trong các vòng tiếp theo.
Đặc biệt, các thương hiệu lớn xuất hiện dự báo cuộc đua Top 10 năm nay dự báo sẽ rất căng thẳng, kịch tính.
Toàn bộ danh sách 250 doanh nghiệp này sẽ được gửi sang cơ quan thuế, bảo hiểm xã hội để xác định chính xác tình trạng nợ thuế, bảo hiểm xã hội cũng như số lượng lao động đóng bảo hiểm xã hội.
Các doanh nghiệp qua vòng sơ tuyển cũng sẽ được gửi thông báo để hướng dẫn thực hiện vòng thẩm định tiếp theo. Dự kiến, năm nay sẽ có 35 đoàn thẩm định thực tế.
Ông Lê Trọng Minh, Tổng biên tập Báo Đầu tư, Thành viên Hội đồng sơ tuyển Bình chọn Giải thưởng Sao Vàng đất Việt năm 2018. Ảnh: Chí Cường.
Năm nay, tiêu chí xếp hạng được chọn vẫn là quy mô và hiệu quả hoạt động
Sự khác biệt ở tiêu chí này năm nay so với những trước nằm ở trọng số các tiêu chí và điểm thưởng.
Trọng số doanh thu lớn nhất, 0,2; sau đó là lợi nhuận, 0,15, tiêu chí lương bình quân và lao động là 0,05. Còn các tiêu chí khác tính trọng số 0,1.
Doanh nghiệp có báo cáo kiểm toán và có chứng nhận về sở hữu trí tuệ sẽ có điểm thưởng với trọng số là 0,05.
Nguyên tắc bình chọn thương hiệu vào vòng chung tuyển sẽ được sắp xếp các doanh nghiệp theo thứ tự điểm số từ cao xuống thấp.
Phương pháp bình chọn được Hội đồng Sơ tuyển Giải thưởng Sao Vàng đất Việt năm 2018 thông qua bằng cách lấy phiếu từng thành viên. Ảnh: Chí Cường.
Để cân đối các lo ngại này, Hội đồng đã thống nhất đã loại bỏ những doanh nghiệp thua lỗ trong hai năm liên tiếp, theo nguyên tắc lợi nhuận hai năm cộng lại là số âm.
Phương pháp định lượng được dùng để xếp hạng 225 trong số 250 doanh nghiệp được chọn vào vòng trung tuyển.
25 doanh nghiệp còn lại được lựa chọn cẩn trọng dựa trên cả phương pháp định lượng và xét thêm các yếu tố định tính, vùng miền, lĩnh vực sản xuất...
Có nhiều doanh nghiệp quy mô rất lớn, thương hiệu nổi tiếng đã không qua được vòng Sơ tuyển vì lý do lợi nhuận âm trong hai năm liên tiếp.

.

.

.

.

Tin liên quan
Tin khác