Thời sự
TP.HCM đề xuất chi 886 tỷ đồng hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng dịch Covid-19
Trọng Tín - 24/06/2021 15:37
UBND TP.HCM đã đề xuất HĐND Thành phố thông qua phương án chi 886 tỷ đồng từ ngân nguồn sách Thành phố để hỗ trợ một số nhóm người bị tác động bởi dịch Covid-19 trên địa bàn.

Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, đối tượng dự kiến hỗ trợ là những người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương là 144 tỷ đồng cho 80.000 người, tương ứng với mức hỗ trợ 1,8 triệu đồng/người (hỗ trợ một lần).

Người được ưu tiên hỗ trợ là người bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ trên đường phố, thu gom rác, phế liệu; bốc vác, vận chuyển hàng hóa; bán vé số lưu động (ảnh: Trọng Tín)

Đối tượng thuộc diện này là người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh; cơ sở giáo dục dân lập, tư thục, cơ sở giáo dục công lập tự đảm bảo chi thường xuyên ở các cấp mầm non, mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, cơ sở giáo dục nghề nghiệp dân lập, tư thục.

Những người này có thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương trong thời hạn của hợp đồng lao động từ 30 ngày liên tục trở lên, tính từ ngày 1/5 đến hết ngày 31/12/2021.

Thời điểm bắt đầu tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương trong khoảng thời gian từ ngày 1/5 đến hết ngày 31/12/2021. Đồng thời, đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc tính đến thời điểm ngay trước khi tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương.

Riêng đối với người lao động đang mang thai được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/người, người đang nuôi con chưa đủ 6 tuổi được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/trẻ em và chỉ hỗ trợ cho một người là mẹ hoặc cha hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng. Dự kiến kinh phí bổ sung thêm này là 15 tỷ đồng đối với 15.000 người được hỗ trợ.

Ngoài ra, UBND TP.HCM cũng đề xuất HĐND Thành phố chính sách hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch Covid-19 với tổng kinh phí dự kiến là 230 tỷ đồng với 230.000 người lao động. Tương ứng với mức hỗ trợ 50.000 đồng/ngày.

Đối tượng của nhóm này là người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) bị mất việc làm, giảm sâu thu nhập hoặc không có thu nhập do thực hiện giãn cách xã hội để kiểm soát dịch Covid-19; người lao động cư trú hợp pháp trên địa bàn TP (trường hợp tạm trú phải được cơ quan công an xác nhận) không có thu nhập hoặc có thu nhập thấp hơn 4 triệu đồng/tháng.

Nhóm người này phải làm một trong sáu loại công việc sau: Bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ trên đường phố không có địa điểm cố định (buôn gánh bán bưng); thu gom rác, phế liệu; bốc vác, vận chuyển hàng hóa; bán lẻ vé số lưu động; tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe (bao gồm bảo vệ); làm công việc thuộc các lĩnh vực, ngành nghề phải tạm ngừng hoạt động theo chỉ đạo của UBND TP.HCM.

Bên cạnh đó, TP.HCM đề xuất hỗ trợ cho 10.000 hộ kinh doanh phải dừng hoạt động với mức hỗ trợ 2 triệu đồng/lần, tương ứng với tổng kinh phí là 20 tỷ đồng.

Thành phố cũng đề xuất hỗ trợ thương nhân tại các chợ truyền thống với 59.975 điểm kinh doanh, tương ứng tổng kinh phí là 77 tỷ đồng. Đối với chính sách hỗ trợ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19, UBND TP.HCM đề xuất chính sách hỗ trợ tiền ăn cho người bị áp dụng cách ly y tế là 144 tỷ đồng (10.000 người/ngày, trong 180 ngày) và hỗ trợ 216 tỷ đồng cho người tham gia gia công tác phòng, chống dịch.

Tin liên quan
Tin khác