Thời sự
TP.HCM trả lương cho người đứng đầu tổ chức khoa học - công nghệ 120 triệu/tháng
Trọng Tín - 11/11/2023 10:30
Để hưởng mức lương tháng 120 triệu cho người đứng đầu tổ chức khoa học - công nghệ, người hưởng ưu đãi này cần có từ 12 năm kinh nghiệm trở lên trong lĩnh vực ưu tiên và đáp ứng nhiều điều kiện khác.

Kỳ họp thứ 12 (kỳ họp chuyên đề) HĐND TP.HCM diễn ra sáng nay (11/11) đã thông qua Dự thảo Nghị quyết về quy định tiêu chí, đối tượng, điều kiện được hưởng ưu đãi tiền lương, tiền công, chế độ phúc lợi và chính sách ưu đãi khác đối với các chức danh lãnh đạo trong tổ chức khoa học và công nghệ công lập và thù lao thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ.

Mục tiêu của chính sách này nhằm nâng mức thu nhập hàng tháng cao hơn quy định hiện hành từ 5 - 6 lần để đảm bảo trang trải cuộc sống và đủ sức hấp dẫn, tạo động lực cho chuyên gia, nhà khoa học và người có tài năng đặc biệt yên tâm công tác.

Đồng thời, tạo đột phá mới, nâng cao hiệu quả thu hút mạnh mẽ lực lượng trí thức khoa học và các nhà tư vấn hoạch định chính sách có uy tín, kinh nghiệm và thành tích công tác để triển khai thực hiện các nhiệm vụ khoa  học và công nghệ trọng tâm và góp phần đổi mới, nâng cao chất lượng xây dựng chính sách của Thành phố.

Chính sách ưu đãi này nhằm nâng mức thu nhập hàng tháng cao hơn quy định hiện hành từ 5 - 6 lần tạo động lực cho chuyên gia, nhà khoa học và người có tài năng đặc biệt yên tâm công tác. Ảnh:Thuận Văn

Cụ thể, người đứng đầu của tổ chức khoa học và công nghệ công lập do UBND Thành phố thành lập, tiền lương, tiền công theo tháng được đề xuất là 60 triệu đồng, 80 triệu đồng, 100 triệu đồng và 120 triệu đồng tùy theo mức.

Tiền lương, tiền công hàng tháng đối với cấp phó của người đứng đầu tổ chức khoa học và công nghệ công lập do UBND Thành phố thành lập là 50 triệu đồng, 65 triệu đồng, 85 triệu đồng và 100 triệu đồng.

Trưởng các phòng, ban, phòng thí nghiệm, đơn vị trực thuộc tổ chức khoa học và công nghệ công lập do UBND Thành phố thành lập được đề xuất các mức 40 triệu đồng, 50 triệu đồng, 65 triệu đồng và 80 triệu đồng.

Phó trưởng các phòng, ban, phòng thí nghiệm, đơn vị trực thuộc tổ chức khoa học và công nghệ công lập do UBND Thành phố thành lập được đề xuất là 30 triệu đồng, 40 triệu đồng, 50 triệu đồng và 60 triệu đồng.

Các mức ưu đãi trên không bao gồm tiền lương, tiền công, phụ cấp và các chế độ khác theo quy định pháp luật hiện hành. Ngoài ra, những đối tượng trên còn được xem xét tăng 10% mức ưu đãi tương ứng được hưởng 1 năm một lần căn cứ kết quả đánh giá hoạt động hàng năm.

Đồng thời, được thưởng 2 tháng mức ưu đãi tương ứng được hưởng khi được đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cuối năm; hoặc 1 tháng mức ưu đãi khi được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ cuối năm.

Để hưởng các mức lương trên, các chức danh lãnh đạo trong tổ chức khoa học và công nghệ công lập phải có trình độ và chuyên ngành đào tạo phù hợp với hoạt động khoa học và công nghệ theo quy định pháp luật Việt Nam. Đồng thời, họ phải có đủ tiêu chuẩn chung và tiêu chuẩn cụ thể về trình độ chuyên môn, kinh nghiệm thực tiễn và thành tích nghiên cứu khoa học.

Đặc biệt, để được hưởng mức lương cao nhất 120 triệu đồng dành cho người đứng đầu của tổ chức khoa học và công nghệ công lập, người được hưởng phải có từ 12 năm kinh nghiệm trở lên trong lĩnh vực ưu tiên và chủ trì ít nhất 4 nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia hoặc 8 nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp Bộ, cấp tỉnh đã được nghiệm thu từ mức đạt trở lên.

Người này là tác giả chính của 8 công trình công bố trên các tạp chí khoa học trong cơ sở dữ liệu WoS hoặc là tác giả của ít nhất 3 sáng chế hoặc là tác giả của ít nhất 6 giải pháp hữu ích.

Ngoài ra, người được hưởng ưu đãi này có thể là tác giả của ít nhất 3 văn bằng bảo hộ về giống cây trồng hoặc là tác giả của ít nhất 3 văn bằng bảo hộ đối với thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn hoặc triển khai 4 nghiên cứu phát triển, sản xuất thử nghiệm, chuyển giao công nghệ và thương mại hóa sản phẩm.

Thành phố cho biết đối với tiền lương, tiền công, chế độ phúc lợi và chính sách ưu đãi khác dự kiến có 4 đơn vị được hưởng ưu đãi nêu trên, bình quân mỗi năm ước tính sẽ có 30 cá nhân được hưởng ưu đãi về tiền lương, tiền công, ước tính tổng chi ngân sách Thành phố mỗi năm chỉ khoảng 18 tỷ đồng.

Trên thực tế con số này sẽ thấp hơn vì cần quá trình triển khai, thu hút. Do đó, kinh phí bảo đảm chi tiền lương, tiền công, chế độ phúc lợi và chính sách ưu đãi khác đối với các chức danh lãnh đạo trong tổ chức khoa học và công nghệ công lập và thù lao thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ được chi từ  nguồn ngân sách Thành phố.

Theo UBND Thành phố, điều kiện xác định tổ chức khoa học và công nghệ công lập được hưởng ưu đãi phải có chương trình, dự án khoa học và công nghệ trong giai đoạn từ 3 đến 5 năm phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và đáp ứng định hướng phát triển của Thành phố, thuộc các lĩnh vực sau:

- Công nghệ trí tuệ nhân tạo; Công nghệ Internet kết nối vạn vật; Công nghệ dữ liệu lớn và phân tích dữ liệu lớn; Công nghệ chuỗi khối; Công nghệ thiết kế, chế tạo linh kiện, vi mạch điện tử tích hợp, điện tử linh hoạt; Robotics, công nghệ tự động hóa; Công nghệ in 3D tiên tiến.

- Công nghệ sinh học; Công nghệ lai tạo, sản xuất giống trong nông nghiệp; Công nghệ thế hệ mới trong xử lý, chế biến, bảo quản sản phẩm nông nghiệp; Công nghệ tế bào gốc; Công nghệ vi sinh thế hệ mới; Công nghệ dược; Công nghệ sản xuất thiết bị, vật liệu kháng khuẩn, kháng virus sử dụng trong y tế; Công nghệ dược phẩm, vật liệu y sinh, bộ phận giả, thiết bị y tế kỹ thuật cao.

- Vật liệu nano; vật liệu cho chế tạo linh kiện vi cơ điện tử và cảm biến thông minh; vật liệu bán dẫn, quang điện tử và quang tử; vật liệu in 3D tiên tiến; vật liệu y sinh học.

- Nghiên cứu xây dựng cơ chế, chính sách phục vụ phát triển Thành phố.
Tin liên quan
Tin khác