Ngày 18/8, Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp TP.HCM (Hepza) thông tin, từ đầu năm 2026 đến nay Ban Quản lý đã kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường tại 110 doanh nghiệp trên địa bàn và phát hiện 77 trường hợp vi phạm về môi trường.
Các trường hợp vi phạm đã bị lập biên bản, chuyển cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính, với tổng số tiền xử phạt lên tới hơn 18,2 tỷ đồng.
Một trong những nội dung đáng chú ý trong công tác kiểm tra môi trường thời gian qua là đợt kiểm tra theo Quyết định số 1718/QĐ-BNNMT ngày 13/5/2026 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường đối với 100 cơ sở đang hoạt động trên địa bàn TP.HCM. Trong số này có 29 cơ sở tại Khu công nghiệp Lê Minh Xuân và 81 cơ sở tại Khu tiểu thủ công nghiệp Lê Minh Xuân.
| Một góc Khu công nghiệp Lê Minh Xuân, TP.HCM |
Sau khi kiểm tra cơ quan chức năng đã phát hiện vi phạm và lập biên bản vi phạm hành chính đối với 87/100 cơ sở được kiểm tra. Nhiều cơ sở sản xuất bị phát hiện có hành vi chôn, lấp, đổ, thải chất thải rắn trong quá trình sản xuất ra môi trường xung quanh.
Cơ quan chức năng đã chuyển hồ sơ của 5 cơ sở đang hoạt động tại Khu tiểu thủ công nghiệp Lê Minh Xuân sang Công an TP.HCM để tiếp tục điều tra, xử lý.
Riêng tại Khu công nghiệp Lê Minh Xuân, Ban Quản lý phối hợp với Cục Môi trường kiểm tra và lập biên bản vi phạm hành chính đối với 27 cơ sở, với tổng số tiền xử phạt 5,65 tỷ đồng.
Các vi phạm tại Khu công nghiệp Lê Minh Xuân tập trung vào hai nhóm chính. Nhóm thứ nhất là vi phạm về thủ tục hành chính môi trường như không có đăng ký môi trường, không lập báo cáo công tác bảo vệ môi trường hoặc thực hiện không đúng một trong các nội dung của giấy phép môi trường.
Nhóm thứ hai liên quan đến quản lý chất thải. Trong đó, một số cơ sở xử lý nước thải vượt tiêu chuẩn tiếp nhận đấu nối của Khu công nghiệp Lê Minh Xuân. Một số doanh nghiệp chuyển giao chất thải rắn thông thường cho đơn vị không có chức năng, năng lực xử lý; vận hành không đúng quy trình công trình xử lý chất thải; hoặc không chuyển giao chất thải nguy hại cho đơn vị có giấy phép môi trường phù hợp để thu gom, xử lý theo quy định.
Theo đánh giá của Hepza, sau khi Cục Môi trường tiến hành kiểm tra và xử lý vi phạm tại Khu công nghiệp Lê Minh Xuân và Khu tiểu thủ công nghiệp Lê Minh Xuân, tình hình ô nhiễm môi trường tại khu vực đã có chuyển biến đáng kể.
Ý thức trách nhiệm của các doanh nghiệp trong công tác bảo vệ môi trường được nâng lên, qua đó góp phần giảm tác động xấu đến môi trường xung quanh.
Hiện nay, TP.HCM có 58 khu chế xuất, khu công nghiệp đang hoạt động. Tính đến tháng 7/2026, các khu công nghiệp có 5.391 dự án đầu tư còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký 81,6 tỷ USD. Trong đó, dự án có vốn đầu tư nước ngoài là 3.215 dự án, vốn đầu tư đăng ký 59,9 tỷ USD; dự án có vốn đầu tư trong nước là 2.176 dự án, vốn đầu tư đăng ký 398.706 tỷ đồng (tương đương 21,6 tỷ USD).
Về hạ tầng môi trường, 58 khu chế xuất, khu công nghiệp đang hoạt động đã xây dựng 65 trạm xử lý nước thải tập trung, tổng công suất thiết kế 364.900 m³/ngày đêm. Các trạm đều được trang bị hệ thống quan trắc tự động, liên tục và truyền dữ liệu về cơ quan quản lý để kiểm soát chất lượng nước thải sau xử lý.
Thời gian tới, Hepza sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm, giải quyết kịp thời phản ánh của người dân về tình trạng ô nhiễm.
Thành phố sẽ chuyển đổi các khu công nghiệp hiện hữu theo hướng công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp sinh thái, khu công nghiệp thế hệ mới và thông minh để giảm nguy cơ tác động xấu đến môi trường.