Thời sự
Vận tải cơ Boeing C-17A Globemaster III đưa lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam sang Nam Sudan
Hải Đăng - 19/11/2019 18:30
Với sự hỗ trợ từ Australia, vận tải cơ Boeing C-17A Globemaster III vừa cất cánh đưa lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam gồm các quân nhân và thiết bị phục vụ Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 2 sang Phái bộ Liên Hợp Quốc tại Nam Sudan và đón các thành viên của Bệnh viện Dã chiến Cấp 2 số 1 trở về Việt Nam.

Tham gia lễ tiễn tại Sân bay Quốc tế Nội Bài có Chuẩn Đô đốc Nguyễn Trọng Bình, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam và bà Robyn Mudie, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền của Australia tại Việt Nam.

Chuyến C17 đầu tiên đã cất cánh lúc 11h00 sáng nay và bay khoảng 12 giờ (có chặng dừng tại đảo Seyshelles) để sang Nam Sudan.

Chuyến thứ hai dự định cất cánh vào ngày 26/11.

Tổng cộng trong 2 chuyến bay, C17 sẽ chuyên chở toàn bộ 63 cán bộ và khoảng 60 tấn hàng hóa của Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 2 sang Nam Sudan và đón 63 cán bộ của Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 1 về Việt Nam.

Australia đã có lịch sử lâu dài tham gia lực lượng gìn giữ Hòa bình Liên Hợp Quốc.

Hiện tại, quân đội Australia đang triển khai 25 quân nhân tại Phái bộ Gìn giữ Hòa bình Liên Hợp Quốc tại Nam Sudan (UNMISS), được biết đến dưới tên Chiến dịch ASLAN (Operation ASLAN).

“Tôi rất tự hào được có mặt tại đây ngày hôm nay để tiễn Bệnh viện Dã chiến Cấp 2 số 2 của Việt Nam lên đường sang Nam Sudan. Bệnh viện Dã chiến Cấp 2 là hình thức khó nhất trong các nhiệm vụ triển khai cấp đơn vị tại một phái bộ Liên Hợp Quốc và Australia chúc mừng Việt Nam về những thành tựu xuất sắc trong đợt triển khai đầu tiên. Các cán bộ của Bệnh viện Dã chiến Cấp 2 của Việt Nam là những sỹ quan làm việc chuyên nghiệp và tận tụy. Họ đã đem lại uy tín rất cao cho đất nước mình trong việc đóng góp vào chiến dịch Gìn giữ Hòa bình Liên Hợp Quốc tại Nam Sudan”, Đại sứ Robyn Mudie phát biểu.

“Australia vinh dự được tham gia hỗ trợ huấn luyện và vận chuyển Bệnh viện Dã chiến cấp 2 của Việt Nam. Đây cũng là sự thể thể hiện mối quan hệ quốc phòng phát triển và sự tin tưởng cao giữa Quân đội Australia và Quân đội Nhân dân Việt Nam”, Đại sứ Mudie khẳng định.

Ngoài việc vận chuyển người và thiết bị của Bệnh viện Dã chiến của Việt Nam sang Nam Sudan, từ năm 2011, Australia đã tham gia đào tạo ngoại ngữ và chuyên môn cho các cá nhân và đơn vị của Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc để đảm bảo các cán bộ đạt được yêu cầu khắt khe về trình độ ngoại ngữ và chuyên môn do Liên Hợp Quốc đề ra.

Việc đào tạo ngoại ngữ cho Thê đội 3 của Bệnh viện Dã chiến cấp 2 cũng đã được tiến hành trong khuôn khổ chương trình Hợp tác Quốc phòng.

Một số hình ảnh vận tải cơ Boeing C-17A Globemaster III đưa lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam sang Nam Sudan:

Tin liên quan
Tin khác