Ngân hàng
Vàng giằng co trên đỉnh 2.300 USD/ounce, giá vàng nhẫn vượt 75 triệu đồng/lượng
Thanh Thủy - 08/04/2024 12:13
Vàng nhẫn tăng “điên loạn”, tiếp tục xác lập kỷ lục mới, nới mức chênh lệch với giá thế giới quy đổi tăng lên 3,14 triệu/lượng.

Giá vàng thế giới đã vượt qua mức 2.340 USD/ounce vào thứ Hai, đạt mức cao kỷ lục mới và nối dài chuỗi tăng đã kéo dài nhiều tuần nay. Trên thị trường quốc tế, giá vàng đã tăng 13,6% từ đầu năm 2024 đến nay.

Vàng thế giới liên tục đi lên bất chấp thông tin báo cáo việc làm mạnh mẽ hơn có thể khiến quan chức Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) xem xét cẩn trọng hơn trong quyết định điều hành lãi suất. Trước đó, Chủ tịch Fed Powell từng nhấn mạnh các nhà hoạch định chính sách tiền tệ sẽ đợi cho tới khi có thêm bằng chứng cho thấy lạm phát đã thực sự được kiểm soát.

“Sự thật rằng nền kinh tế Mỹ đang tăng trưởng với tốc độ vững chắc và thị trường việc làm vẫn còn rất mạnh khiến chúng tôi cần phải tự tin thêm một chút về lạm phát giảm trước khi có thể tiến hành động thái quan trọng là hạ lãi suất”, ông Powell phát biểu tại một sự kiện tại Fed chi nhánh San Francisco.

Thậm chí, tuần trước, ông Neel Kashkari - Chủ tịch Fed khu vực Minneapolis tuyên bố rằng nếu lạm phát vẫn ở mức cao thì việc cắt giảm lãi suất có thể không cần thiết trong năm nay.

Theo công cụ giám sát biến động lãi suất FedWatch của CME Group, đã có sự thay đổi đáng kể trong dự báo của các nhà giao dịch về khả năng Fed giữ nguyên/ hạ lãi suất trong kỳ họp tháng 6/2024. Tỷ lệ đặt cược Fed hạ 25 điểm cơ bản đối với lãi suất điều hành đã giảm còn 46,2% trong khi liên tục duy trì tỷ lệ quá bán các tháng qua. Trong khi đó, khả năng Fed giữ nguyên lãi suất vọt lên 51,8%, cao hơn nhiều so với mức 39,6% cách đây một tuần.

Giá vàng thế giới tuần trước đã nhận được sự hỗ trợ lớn từ thông tin các ngân hàng trung ương tăng tích trữ vàng cùng sự leo thang căng thẳng địa chính trị. Theo báo cáo gần đây của Hội đồng Vàng thế giới (WGC), tháng 1 vừa qua, các ngân hàng Trung ương đã tăng dự trữ vàng chính thức toàn cầu thêm 39 tấn. Con số này cao hơn gấp đôi số lượng mua ròng trong tháng 12/2023 là 17 tấn và đây cũng là tháng mua ròng thứ 8 liên tiếp của các ngân hàng Trung ương trên thế giới. 

Ở thời điểm hiện tại, giá vàng giao ngay ở mức 2.342,3 USD/ounce. Giá vàng tương lai giao tháng 6/2024 trên sàn Comex New York cũng điều chỉnh sâu về 2.363 USD/ounce.

Áp lực tăng trên thị trường thế giới đã kéo vàng nhẫn tăng không ngừng nghỉ. Tại Công ty Vàng bạc Đá quý Sài gòn (SJC), giá vàng nhẫn yết ở mức 72,7 triệu đồng/lượng (mua vào) và 74,1  triệu đồng/lượng (bán ra), lần lượt tăng 850.000 đồng/lượng và 900.000 đồng/lượng chỉ sau một buổi sáng. Trong khi đó, tại Bảo tín Minh Châu, giá vàng nhẫn tròn trơn cũng tăng sốc, đẩy giá bán ra vượt 75 triệu đồng/lượng. Hãng vàng này đang yết giá mua ở mức 73,93 triệu đồng/lượng, trong khi giá bán là 75,33 triệu đồng/lượng. Giá bán ra tại Bảo tín Minh Châu cao hơn tới 3,14 triệu đồng/lượng so với giá vàng thế giới quy đổi.

Giao dịch vàng miếng SJC giằng co hơn. Tại hệ thống cửa hàng Công ty Vàng bạc Đá quý Sài gòn (SJC), vàng miếng SJC đóng cửa ở mức 79,8 triệu đồng/lượng (mua vào ) và 81,8 triệu đồng/lượng (bán ra). Trong khi nâng giá thu mua thêm 300.000 đồng/lượng, giá bán ra giảm 100.000 đồng/lượng. Nhờ đó, chênh lệch giá mua – bán về còn khoảng 2 triệu đồng/lượng. Tại Hà Nội, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài gòn (SJC) là đơn vị yết giá mua từ thị trường dân cư cao nhất. Ở chiều bán ra, Bảo tín Minh Châu hiện yết giá bán ra khá cạnh tranh (81,55 triệu đồng/lượng).

Chỉ số US Dollar Index (DXY) không có nhiều thay đổi, giao dịch quanh mốc 104,3 điểm. Ngày 8/4, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD được áp dụng trong ngày ở mức 24.038 VND/USD, không thay đổi so với ngày niêm yết trước. Với biên độ +/-5% theo quy định, tỷ giá được phép giao dịch trong khoảng từ 22.836 VND/USD đến 25.239 VND/USD.

Tại các ngân hàng, tỷ giá nhìn chung đã hạ nhiệt hơn. Tại Vietcombank, hiện tỷ giá USD được yết ở mức 24.780 VND/USD (mua chuyển khoản) và 25.120 VND/USD (bán ra), không thay đổi so với cuối tuần trước. Trong khi đó, một số nhà băng khác như VietinBank đã tăng mạnh tỷ giá vào cuối tuần nay điều chỉnh lại, yết ở mức 25.143 VND/USD, giảm hơn 20 đồng so với tuần trước.

Tin liên quan
Tin khác