Ngân hàng
Vàng lao dốc không phanh
T.V - 01/12/2021 10:31
Giá vàng giao ngay trên thị trường quốc tế sáng nay giảm gần 30 USD/ounce, xuống còn 1.776 USD/ounce khi Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết đầy nhanh tiến độ mua tài sản.

Như vậy, tính chung 2 phiên giao dịch gần đây giá vàng giảm gần 40 USD/ounce khi giới đầu tư chú ý tới những bình luận về chính sách của Chủ tịch Fed - ông Jerome Powell.

Trong phiên điều trần trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết, Ngân hàng Trung ương Mỹ có thể sẽ thảo luận về việc đẩy nhanh tiến độ mua trái phiếu quy mô lớn tại cuộc họp tiếp theo.

Vàng đi xuống trong bối cảnh USD quay đầu giảm sau khi Giám đốc điều hành của Moderna cho biết vắc xin Covid-19 không có khả năng hiệu quả đối với biến thể Omicron.

Chỉ số USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác xuống còn 95,95 điểm sáng nay. 

Ông Powell cho biết, chương trình mua trái phiếu Mỹ hằng tháng của Fed cần được giảm bớt sớm hơn. Thị trường cho rằng có thể Fed bị buộc phải quay trở lại việc cắt giảm chương trình mua trái phiếu được công bố gần đây của họ.

Theo Chủ tịch Fed, tại cuộc họp tiếp theo, cơ quan này sẽ thảo luận xem có nên hoàn tất việc thu mua tài sản của mình sớm hơn vài tháng hay không.

Fed đã thấy áp lực lạm phát gia tăng, dữ liệu thị trường lao động mạnh mẽ, dữ liệu chi tiêu mạnh mẽ, nhưng ông Powell cho biết, nền kinh tế Mỹ đang phát triển mạnh và áp lực lạm phát đang ở mức cao.

Điều đó cho thấy, Fed có thể sẽ thực hiện tăng lãi suất với tốc độ nhanh hơn. Chính yếu tố trên đã xoá bỏ toàn bộ nỗ lực từ đợt tăng hơn 1% trước đó nhờ những lo ngại về biến thể Omicron của virus corona. 

Trước đó, giá đã tăng tới 1,3% sau cảnh báo từ giám đốc điều hành của Moderna rằng vắc xin Covid-19 có khả năng kém hiệu quả hơn so với biến thể mới. Tuy nhiên, mặt hàng kim quý vàng đã nhanh chóng quay đầu giảm trước thông điệp của Fed. 

Trên thực tế, vàng được sử dụng như một hàng rào chống lại lạm phát, nhưng việc tăng lãi suất cơ bản đồng đôla Mỹ sẽ làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không sinh lời như vàng và do dó khiến vàng kém hấp dẫn hơn. 

Không chỉ vàng mà phố Wall cũng mất điểm sau khi bình luận của ông Powell gợi ý việc chuyển sang thắt chặt chính sách tiền tệ nhanh hơn làm tổn thương tâm lý rủi ro vốn đã bị áp lực bởi những lo ngại về biến thể Omicron.

Thị trường chứng khoán Mỹ đã bán tháo mạnh mẽ trước những bình luận của Powell. Chỉ số Dow Jones giảm 652,22 điểm, tương đương 1,86%, xuống 34.483,72 điểm; S&P 500 giảm 88,27 điểm, tương đương 1,9%, xuống 4.567 điểm; Nasdaq giảm 245,14 điểm, tương đương 1,55%, xuống 15.537,69 điểm.

Cùng với chiều xuống của vàng thế giới, giá vàng miếng SJC sáng nay giảm 250.000 đồng mỗi lượng, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC mua vào 59,75 triệu đồng/lượng và bán ra 60,45 triệu đồng/lượng. 

Giá vàng tại hệ thống PNJ điều chỉnh giảm. Theo đó, giá mua vào giảm 150.000 đồng/lượng cho cả hai chiều giao dịch. Tương tự, giá mua và giá bán tại Phú Quý cũng giảm 200.000 đồng/lượng. Còn giá vàng SJC Tập đoàn Doji giảm 50.000 đồng/lượng (mua vào) và tăng 100.000 đồng/lượng (bán ra).

Tuy nhiên, quy đổi theo tỷ giá ngân hàng Vietcombank, vàng SJC vẫn giữ mức cao hơn thế giới trên 11,5 triệu đồng/lượng (chưa bao gồm thuế, phí).

Ngày 1/12, tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước công bố đầu ngày là 23.143 VND/USD, tăng 4 đồng so với hôm qua. Riêng một số ngân hàng thương mại như Vietcombank giữ nguyên giá mua vào 22.560 VND/USD và bán ra 22.790 VND/USD.

Tin liên quan
Tin khác