Ngân hàng
Vàng phi mã, kiến nghị cho phép nhập vàng
T.V - 10/04/2024 23:03
Trước sức nóng của giá vàng thế giới gần chạm 2.350 USD/ounce cuối ngày 10/4, kéo theo vàng miếng SJC trong nước vượt ngưỡng 84 triệu đồng/lượng, Hiệp hội kinh doanh vàng Việt Nam (VGTA) kiến nghị nhập vàng.

Theo đó, VGTA đã có văn bản xin cấp giấy phép nhập khẩu vàng nguyên liệu cho 3 doanh nghiệp, bao gồm DOJI, SJC và PNJ. Các doanh nghiệp này sẽ nhập khẩu vàng nguyên liệu để chế tác vàng nữ trang. 

Phó Chủ tịch VGTA  ông Huỳnh Trung Khánh cũng cho biết, VGTA đã kiến nghị, trước mắt cho phép 3 doanh nghiệp (PNJ, SJC, DOJI) được nhập 1,5 tấn vàng/năm (mỗi doanh nghiệp nhập 500 kg vàng/năm). Doanh nghiệp cũng chỉ xin nhập trong phạm vi có kiểm soát.

Cụ thể, Hiệp hội kiến nghị trước mắt cho phép 3 doanh nghiệp này được nhập khẩu vàng với số lượng 1,5 tấn/năm, tương đương 500kg/năm đối với mỗi doanh nghiệp. Các doanh nghiệp sẽ không nhập cùng lúc tất cả 1,5 tấn vàng mà sẽ chia làm nhiều lần nhập, tùy theo quyết định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Hiệp hội kinh doanh vàng Việt Nam kiến nghị cho phép nhập vàng nguyên liệu để chế tác vàng nữ trang

Theo VGTA, việc đưa ra con số 1,5 tấn là không lớn, phù hợp với thị trường, bởi nhu cầu vàng nữ trang trong nước lên tới 20 tấn. Đại diện VGTA còn cho biết, nhập khẩu vàng sẽ giúp thị trường phong phú hơn. Khi đó, giá vàng trong nước sẽ giảm, chênh lệch giá vàng trong nước - quốc tế được rút ngắn lại. Như vậy, người dân được hưởng lợi và thị trường vàng sẽ bình ổn.

Cũng theo VGTA, trong thời gian qua, sửa Nghị định 24/2012/NĐ-CP, bình ổn thị trường vàng trong nước là vấn đề nóng được nhiều người quan tâm. Sau 12 năm thực hiện, Nghị định 24 đã đạt những thành công và hoàn thành sứ mệnh. Bên cạnh đó, Nghị định 24 đã bộc lộ nhiều hạn chế, gây nên những ảnh hưởng lớn tới nền kinh tế, thị trường như chênh lệch giá vàng thế giới và trong nước ngày càng cao…

Trước tình hình hiện nay, nhiều chuyên gia kinh tế cũng thống nhất đề xuất bỏ cơ chế Nhà nước độc quyền sản xuất vàng miếng, thực hiện cấp phép sản xuất vàng miếng cho một số doanh nghiệp đáp ứng đủ điều kiện. Theo một số chuyên gia, ngoài việc xoá bỏ độc quyền nhập khẩu vàng, để “cởi trói” cho thị trường, cần thiết xóa bỏ độc quyền vàng miếng SJC và xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng.

VGTA cho rằng, về nguyên tắc biến động của giá vàng miếng SJC hàng ngày phản ánh quan hệ cung –cầu kể cả trong thời gian gần đây khi vàng phi mã. Tuy nhiên, do nguồn cung vàng miếng SJC cho thị trường trong suốt hơn 10 năm qua không có mà chỉ có cầu của người dân cần mua nên dẫn đến giá vàng miếng SJC thường xuyên cao hơn giá vàng quốc tế quy đổi.

Sự chênh lệch giá này cũng là do Việt Nam trong hơn 10 năm qua doanh nghiệp không được nhập vàng nguyên liệu nên đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến chênh lệch giá vàng trong nước và giá vàng quốc tế có khi lên đến 20 triệu đồng/lượng.

Kể từ năm 2014 đến nay, NHNN không tổ chức sản xuất và cũng không cung ứng ra thị trường vàng miếng SJC. Do đó vàng miếng lưu thông trên thị trường là duy nhất chỉ có vàng miếng SJC và các doanh nghiệp cũng như một số NHTMchỉ được mua bán vàng miếng theo giấy phép của NHNN.

Vì vậy kể từ đó việc doanh nghiệp mua vàng miếng là từ nguồn của khách hàng (người dân) và việc bán vàng miếng ra thị trường do các doanh nghiệp cung ứng theo khả năng hiện có nguồn vàng SJC của mình và hầu như các doanh nghiệp không có nguồn vàng SJC dự trữ lớn để cung cấp cho thị trường do khả năng thu mua vàng miếng SJC trong dân có hạn.

Việc hình thành giá mua- bán do quan hệ cung cầu vàng miếng tại thời điểm để thỏa thuận giữa giá mua- giá bán còn NHNN không quản lý giá mua- giá bán vàng miếng SJC. 

Do đó, theo VGTA, trước mắt khi chưa ban hành Nghị định mới thay Nghị định 24, Hiệp hội đề nghị Thủ Tướng, Phó Thủ Tướng, Thống đốc NHNN xem xét cho cấp giấy phép nhập khẩu vàng nguyên liệu cho các doanh nghiệp. 

Vì Nghị định 24 đã có quy định việc cấp giấy phép nhập khẩu vàng nguyên liệu cho các doanh nghiệp để phát triển sản xuất vàng trang sức mỹ nghệ góp phần chống buôn lậu vàng, thị trường vàng phát triển được lành mạnh và các hệ lụy nói trên sẽ được khắc phục đặc biệt về tâm lý của các doanh nghiệp, thị trường vàng sẽ phát triển lành mạnh theo đúng định hướng của Chính phủ.

Tin liên quan
Tin khác