Ngân hàng
"Cơn sốt" vàng nhẫn chưa vơi nhiệt, giá vàng miếng SJC giảm cả triệu đồng
Thanh Thủy - 10/04/2024 13:56
“Bốc hơi” cả triệu đồng/lượng, giá vàng miếng SJC một số nơi mất mốc 84 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, vàng nhẫn vẫn tăng không ngừng ngh. Một số cửa hàng hạn chế số lượng mua mỗi lần.
"Cơn sốt" vàng nhẫn đẩy giá tăng cao cùng tình trạng khan hiếm, giới hạn số sản phẩm mua tại một số cửa hàng - Ảnh: Dũng Minh 

Vàng nhẫn tiếp tục là tâm điểm của thị trường vàng sáng ngày 10/4 sau phiên tăng “điên loạn” liền trước. Thậm chí, trên thị trường xuất hiện tình trạng hạn chế số lượng mua mỗi lần/người tại một số cửa hàng. Tại Công ty Vàng bạc Đá quý Sài gòn (SJC), giá vàng nhẫn yết ở mức 74,8 triệu đồng/lượng (mua vào) và 76,5  triệu đồng/lượng (bán ra), lần lượt tăng 500.000 đồng/lượng và 800.000 đồng/lượng. Chênh lệc giá mua – bán qua đó nới lên 1,7 triệu đồng mỗi lượng.

Một số hãng trang sức khác như Bảo tín Minh Châu cũng liên tục tăng giá vàng nhẫn tròn trơn, đẩy giá bán ra tiến sát mốc mới 78 triệu đồng/lượng. Hãng vàng này đang yết giá mua ở mức 76,38 triệu đồng/lượng, trong khi giá bán là 77,98 triệu đồng/lượng. Giá bán ra tại Bảo tín Minh Châu cao hơn tới 5,5 triệu đồng/lượng so với giá vàng thế giới quy đổi. Mức chênh lệch lần này thậm chí đã vượt xa kỷ lục trước đây vào thời điểm giữa tháng 2/2024 cũng là khoảng thời gian quanh ngày vía Thần Tài.

Đối với sản phẩm vàng miếng, giá có sự điều chỉnh sau ngày tăng sốc, “bốc hơi” cả triệu đồng. Một phần bởi nhà đầu tư thận trọng trước quy định quản lý thị trường vàng, đặc biệt với sản phẩm vàng miếng SJC.  Công ty Vàng bạc Đá quý Sài gòn (SJC) đang yết giá vàng miếng SJC ở mức 81,8 triệu đồng/lượng (mua vào ) và 83,8 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 1 triệu đồng/lượng so với hôm qua. Đa phần các hãng vàng giảm khoảng 700.000 đồng/lượng so với cuối ngày hôm qua. Chênh lệch giá mua – bán một số nơi phổ biến 2 triệu đồng/lượng.

Tại Nghị quyết số 44/NQ-CP ban hành ngày 5/4 về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3 năm 2024 và Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương tổ chức ngày 3/4, Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẩn trương rà soát, xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế Nghị định số 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động thị trường vàng để phát triển thị trường vàng ổn định, lành mạnh, minh bạch, hiệu quả, bền vững, không để tình trạng vàng hóa nền kinh tế.

Giá vàng trong nước vẫn đang được hậu thuận bởi xu hướng neo cao của giá vàng trên vùng đỉnh lịch sử (2.350 USD/ounce). Ở thời điểm hiện tại, giá vàng giao ngay ở mức 2.352 USD/ounce. Giá vàng tương lai giao tháng 6/2024 trên sàn Comex New York giao dịch tại 2.370 USD/ounce.

Dữ liệu từ Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC), dự trữ vàng của nước này tiếp tục tăng trong tháng 3. Đây là tháng thứ 17 liên tiếp kể từ tháng 11/2022 nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới bổ sung vàng vào kho dự trữ.  Lượng vàng do PBoC nắm giữ đã tăng lên 72,74 triệu ounce (tương đương 2.263 tấn) đến cuối tháng 3/2024. Trong năm nay, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Kazakhstan và một số nước Đông Âu cũng đã tăng cường mua vàng. Xu hướng gia tăng tích trữ vàng của các ngân hàng trung ương tác động tích cực đến thị trường này.

Cùng đó, rủi ro địa chính trị liên quan đến Nga/Ukraine và Trung Đông cũng có thể tác động tiêu cực đến các kỳ vọng. Lo ngại về khả năng lạm phát quay trở lại, chuyên gia thị trường kỳ cựu Ed Yardeni, Chủ tịch Công ty nghiên cứu thị trường Yardeni Research, dự báo, giá vàng có thể tăng vọt đến cuối năm 2025. Đưa ra quan điểm trên CNBC, các nhà phân tích tại Bank of America cho biết trong một lưu ý rằng vàng có thể tăng lên 3.000 USD/ounce vào năm 2025.

Tuy nhiên, thị trường vàng còn phải đối mặt với nhiều biến số khác. Vào thứ Năm tới, Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) sẽ có cuộc họp định kỳ về chính sách tiền tê. Các quan chức ECB được kỳ vọng sẽ duy trì lãi suất ở mức cao kỷ lục trong cuộc họp thứ sáu liên tiếp. Tuy nhiên, mọi sự chú ý đổ dồn vào cuộc họp báo của Chủ tịch ECB Lagarde để tìm kiếm thêm manh mối về thời điểm cắt giảm lãi suất đầu tiên của ECB trong năm nay.

Các nhà đầu tư cũng đang chờ đợi biên bản cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và dữ liệu lạm phát, được kỳ vọng có thể đưa ra tín hiệu về thời gian và mức độ cắt giảm lãi suất được mong đợi rộng rãi.

Theo công cụ giám sát biến động lãi suất FedWatch của CME Group, đã có sự thay đổi đáng kể trong dự báo của các nhà giao dịch về khả năng Fed giữ nguyên/ hạ lãi suất trong kỳ họp tháng 6/2024 khi tỷ lệ đặt cược thường xuyên thay đổi và không còn quá áp đảo ở khả năng nào. Cập nhật mới nhất, tỷ lệ đặt cược vào khả năng Fed hạ 25 điểm cơ bản là 50,8%, trong khi khả năng Fed giữ nguyên lãi suất được kỳ vọng là 46%.

Tỷ lệ đặt cược vào khả năng Fed hạ hoặc giữ nguyễn lãi suất không quá chênh lệch

Chỉ số US Dollar Index (DXY) hiện giao dịch quanh mốc 104,1 điểm, tiếp tục đi ngang và không có nhiều thay đổi. Ngày 10/4, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD được áp dụng trong ngày ở mức 24.036 VND/USD, giảm 1 VND/USD so với ngày niêm yết trước. Với biên độ +/-5% theo quy định, tỷ giá được phép giao dịch trong khoảng từ 22.835 VND/USD đến 25.238 VND/USD.

Tại các ngân hàng, tỷ giá biến động trong biên độ hẹp, một số ngân hàng vốn tư nhân giảm nhẹ tỷ giá niêm yết ở cả hai chiều. Tại Vietcombank, hiện tỷ giá USD được yết ở mức 24.760 VND/USD (mua chuyển khoản) và 25.130 VND/USD (bán ra), không thay đổi so từ đầu tuần đến nay. Khá nhiều nhà băng khác yết tỷ giá bán ra quanh 25.100-25.110 VND/USD. Trên thị trường phi chính thức, khảo sát tại một số cửa hàng, giá USD được mua vào phổ biến ở mức 25.340 đồng trong khi bán ra tại 25.450 đồng.

Hôm qua (9/4), NHNN đã chào thầu tín phiếu Ngân hàng Nhà nước với kỳ hạn 28 ngày, đấu thầu lãi suất với giá trị phát hành 3.850 tỷ đồng, lãi suất 2,9%/năm. Có 7 thành viên tham gia, trong đó 4 thành viên trúng thầu. Cũng trong ngày 9/4, có 15.000 tỷ đồng tín phiếu đáo hạn. Tính chung, NHNN bơm ròng 11.150 tỷ đồng thông qua hoạt động chào bán và đáo hạn tín phiếu. Khối lượng tín phiếu lưu hành trên thị trường giảm xuống mức 157.149 tỷ đồng.

Tin liên quan
Tin khác