Tiêu dùng
Vàng quay đầu giảm
T.V - 06/12/2022 11:27
Giá vàng giao dịch trên thị trường quốc tế sáng nay quay đầu giảm, xuống còn hơn 1.770 USD/ounce khi sức khỏe đồng đôla và lợi suất trái phiếu Mỹ hồi phục.

Chỉ số US Dollar Index - thước đo lường biến động đồng bạc xanh với các đồng tiền chủ chốt đã tăng vượt mức 105 điểm. Trong khi đó, lợi suất trái phiếu đã tăng lên gần mức 3,6%, làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ kim loại quý không lãi suất này.

USD và lợi suất trái phiếu tăng khi báo cáo về chỉ số về ngành dịch vụ Mỹ của Viện Quản lý nguồn cung (ISM) đã cho thấy sự cải thiện bất ngờ trong tháng 11.

Chỉ số này trong tháng 11 là 56,6, cao hơn so với mức dự kiến là 53,3. Báo cáo đã củng cố quan điểm “diều hâu” về chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và đã hỗ trợ USD, lợi suất trái phiếu tăng.

Ngược lại, điều đó lại gây áp lực lên thị trường chứng khoán và kim loại quý. Các chuyên gia vẫn cho rằng, kể cả Fed làm chậm tốc độ tăng lãi suất với mức tăng 50 điểm cơ bản vào cuối tháng này thì vàng vẫn gặp khó.

Báo cáo việc làm tháng 11 được công bố vào thứ 6 cho thấy môi trường kinh tế hiện tại đang gây ra thách thức như thế nào đối với ngân hàng trung ương Mỹ.

Báo cáo cho biết nền kinh tế Mỹ đã tạo ra 263.000 việc làm trong tháng trước. Đồng thời, tiền lương hàng năm tăng 5,1%. Giới phân tích cho rằng, nếu muốn giảm lạm phát, Fed sẽ cần tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ để làm chậm nền kinh tế và làm suy yếu thị trường lao động.

Hiện thị trường vẫn tập trung vào lộ trình tăng lãi suất của Ngân hàng Trung ương Mỹ cuối tháng này, với lập trường diều hâu của cơ quan này đã dịu đi gần đây, tạo ra một sự hỗ trợ cho tài sản không sinh lãi như vàng.

Dữ liệu CPI tháng 11 của nền kinh tế hàng đầu thế giới sẽ được công bố vào ngày 13/12. Theo triển vọng năm 2023 của Bank of America, các nhà đầu tư kim loại quý sẽ cần kiên nhẫn vì vàng có thể gặp phải những cơn gió ngược đầy thách thức trong nửa đầu năm mới.

Đối với thị trường vàng trong nước, giá vàng miếng SJC cũng giảm theo đà giảm giá vàng quốc tế, nhưng mức giảm ít hơn nhiều.

Theo đó, giá vàng miếng SJC đã tăng từ 66,1 triệu đồng/lượng lên mức 66,9 triệu đồng/lượng, không đổi ở chiều mua so với cuối tuần, giảm khoảng 200.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so cuối tuần qua. 

Chênh lệch giữa giá mua và bán gần 1 triệu đồng/lượng, nhưng điều đáng chú ý là quy đổi giá vàng trong nước đang duy trì ở mức cao hơn thế giới gần 14 triệu đồng/lượng (tính theo tỷ giá ngân hàng, chưa bao gồm thuế, phí) nên mua vàng trong nước rủi ro cao. 

Ngày 6/12, tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước công bố tiếp tục giữ nguyên ở mức 23.658 đồng/USD.  Ngân hàng Vietcombank giảm 100 đồng, đưa giá mua xuống 23.830 đồng/USD và bán ra còn 24.140 đồng?USD. 

Tin liên quan
Tin khác