Chuyển đổi số - Kinh tế số
Vi mạnh bán dẫn, trí tuệ nhân tạo sẽ tạo đột phá cho Đà Nẵng
Hoàng Anh - 14/03/2024 15:37
Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông, Thành phố Đà Nẵng cần chú trọng thu hút đầu tư trên lĩnh vực vi mạnh bán dẫn, trí tuệ nhân tạo. Đây là lối ra để Đà Nẵng tạo đột phá.

Phát biểu tại, Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 43-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045,  Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông đã đề xuất nhiều giải pháp đột phá trong thu hút đầu tư, huy động các nguồn lực đầu tư cho Đà Nẵng.

Theo Thứ trưởng Trần Duy Đông, dù chịu nhiều tác động từ khó khăn chung của tình hình kinh tế thế giới cũng như trong nước, đặc biệt là ảnh hưởng của dịch Covid- 19, tuy nhiên thành phố Đà Nẵng rất nỗ lực.

Đã Nẵng luôn là một trong những địa phương đứng đầu trong cả nước về cải cách thủ tục hành chính, về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, về hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh.

Ngoài ra, nhờ có các cơ chế, chính sách đặc thù theo chủ trương tại Nghị quyết 43 của Bộ Chính trị đã được cụ thể hóa tại Nghị quyết 119 của Quốc hội, TP Đà Nẵng đã từng bước phát huy được lợi thế trong phát triển nhiều ngành, lĩnh vực. Các điểm nghẽn trong phát triển dần được khơi thông và thu hút tốt hơn nguồn vốn từ các thành phần kinh tế.

Thành phố Đà Nẵng đã nỗ lực vượt qua giai đoạn khó khăn.

Để thu hút đầu tư, huy động các nguồn lực cho giai đoạn mới, Thứ trưởng Trần Duy Đông cho rằng, Đà Nẵng cần tiếp tục rà soát, xây dựng, đề xuất các cơ chế chính sách vượt trội phù hợp với tiềm năng lợi thế.

Ưu tiên sử dụng vốn ngân sách để đầu tư các dự án theo phương thức đối tác công tư (PPP), làm đòn bẫy thúc đẩy các ngành, lĩnh vực và các dự án trọng điểm. Đẩy mạnh việc hình thành trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia tại Đà Nẵng.

Theo Thứ trưởng Trần Duy Đông, Đà Nẵng cần nghiên cứu đưa các lĩnh vực vi mạch bán dẫn, trí tuệ nhân tạo vào chương trình xúc tiến đầu tư, hợp tác quốc tế của thành phố. Đồng thời nghiên cứu đề xuất cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư trên lĩnh vực vi mạch bán dẫn, trí tuệ nhân tạo và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho thành phố.

“Lĩnh vực vi mạnh bán dẫn, trí tuệ nhân tạo là lối ra để Đà Nẵng tạo đột phá phát triển. Hiện Thành phố đang đề xuất sửa đổi Nghị quyết 119 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế đặc thù cho Đà Nẵng. Trong đó, đề xuất một số cơ chế như chính sách miễn giảm thuế, đãi ngộ đặc thù để thu hút chuyên gia, chính sách linh hoạt trong sử dụng tài sản công để phục vụ lĩnh vực này. Đà Nẵng đang đi đúng hướng khi đề xuất với các cơ quan thẩm quyền các cơ chế ưu đãi trên lĩnh vực này”, Thứ trưởng Trần Duy Đông chia sẻ.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông đề xuất nhiều giải pháp đột phá trong thu hút đầu tư cho thành phố Đà Nẵng.

Ngoài ra, TP.Đà Nẵng cần nâng cao hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công để tạo điều kiện thu hút các nguồn vốn trong và ngoài ngân sách có hiệu quả theo tinh thấn “lấy đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư”.

Tập trung thực hiện các dự án theo thứ tự ưu tiên đối với các dự án trọng điểm, có tác động lan toả, liên kết vùng, hạ tầng chiến lược, đặc biệt là hạ tầng giao thông.

Bên cạnh đó, tập trung thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI theo 4 định hướng lớn là chất lượng, hiệu quả, phát triển bền vững, có sự cam kết chuyển giao công nghệ và lao động kỹ thuật cao.

Trong đó, tập trung xúc tiến đầu tư với các tập đoàn đa quốc gia, nhất là các nhà đầu tư chiến lược, xây dựng các giải pháp có tính cạnh tranh cao đáp ứng lợi ích của cả hai phía. Đồng thời chuẩn bị sẵn các điều kiện thu hút các nhà đầu tư nước ngoài về quỹ đất sạch, nhân lực, hạ tầng phục vụ sản xuất…

Thu hút các dự án FDI vào xây dựng phát triển hạ tầng, chú trọng hình thức PPP hoặc liên doanh, trong các lĩnh vực như cảng biển, đường bộ, hàng không, đường sắt.

“Hiện cảng Liên Chiểu có rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm, cách thức của chúng ta là thu hút như thế nào, cơ chế ra sao để phát triển đồng bộ cảng Liên Chiểu”, Thứ trưởng Trần Duy Đông kiến nghị.

Thành phố Đà Nẵng cần ưu tiên thu hút các ngành công nghệ kỹ thuật cao, công nghệ thông tin, sản xuất năng lượng, ngành sản xuất có giá trị gia tăng cao, dịch vụ hiện đại. Tăng cường hiệu quả và đổi mới phương thức xúc tiến đầu tư cả trong và ngoài nước.

“Có 3 thành phần rất quan trọng để quyết định đầu tư một dự án của nhà đầu tư chiến lược vào một địa phương. Đó là chúng ta phải thuyết phục được chủ đầu tư, thuyết phục được ngân hàng và thuyết phục được tư vấn. Tập trung vào các chủ thể này rất là quan trọng để thu hút dự án”, Thứ trưởng Trần Duy Đông đề xuất.

Thứ trưởng Trần Duy Đông cho biết, hiện Bộ KH&ĐT đang được giao chủ trì, phối hợp với UBND TP.Đà Nẵng và các Bộ ngành liên quan nghiên cứu xây dựng Nghị quyết của Quốc hội về sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 119/2020/QH14 về thí điểm một số cơ chế đặc thù cho thành phố Đà Nẵng.

Vì thế, Bộ rất mong nhận được sự phối hợp, hỗ trợ của các Bộ ngành Trung ương và địa phương trong việc tham mưu các cơ chế chính sách phù hợp, để phát triển Thành phố Đà Nẵng trở thành cực tăng trưởng, đầu tàu phát triển của miền Trung và Tây Nguyên…

Tin liên quan
Tin khác