Đầu tư
Việt Nam - Hàn Quốc cùng tìm cơ hội đầu tư, hợp tác
Thanh Chung - 25/11/2022 22:10
Việt Nam - Hàn Quốc, cùng nhau tìm hiểu môi trường đầu tư, hợp tác trong các lĩnh vực như đô thị thông minh và cơ sở hạ tầng.

Thắt chặt quan hệ ngoại giao

Ông Ahn Min-sik, Tổng Lãnh sự Hàn Quốc tại Đà Nẵng cho hay, hội thảo Đầu tư - Đô thị thông minh - kỹ thuật số Việt Nam - Hàn Quốc do Sở Ngoại vụ phối hợp cùng Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại Đà Nẵng, văn phòng KOTRA Đà Nẵng tổ chức có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc thắt chặt mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

“Việc tìm kiếm hợp tác trong các lĩnh vực chuyển đổi kỹ thuật số, đô thị thông minh và cơ sở hạ tầng, vốn là cốt lõi của nền kinh tế tương lai là vô cùng quan trọng để hai nước thắt chặt 30 năm quan hệ ngoại giao cũng như theo đuổi sự phát triển quan hệ Việt - Hàn trong 30 năm tiếp theo”, ông Ahn Min-sik, Tổng Lãnh sự Hàn Quốc tại Đà Nẵng cho biết.

Đà Nẵng và Hàn Quốc hợp tác để xây dựng thành phố thông minh, cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân. Ảnh: T.C

Đồng thời, Tổng Lãnh sự Hàn Quốc tại Đà Nẵng cho rằng, sự kiện này được chuẩn bị nhằm tìm kiếm các cơ hội hợp tác và tăng cường hiểu biết trong các lĩnh vực như đô thị thông minh và cơ sở hạ tầng, bắt nguồn từ “chuyển đổi kỹ thuật số”, nhằm mang lại những thay đổi cơ bản trong mọi lĩnh vực kinh tế và xã hội của hai nước.

Theo ông Kim Oun Tae, Giám đốc Cơ quan Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Hàn Quốc KOTRA Đà Nẵng cho hay, kể từ khi Chính phủ Việt Nam bắt đầu xây dựng chiến lược phát triển thành phố thông minh vào năm 2018 cho đến nay, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu có ý nghĩa trên nhiều lĩnh vực như giáo dục, giao thông, môi trường... tại các thành phố trọng điểm như Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng.

Đặc biệt, khu vực miền Trung có điều kiện rất tốt để phát triển thành phố thông minh, như Đà Nẵng liên tục đứng đầu về chỉ số ICT do Chính phủ Việt Nam đánh giá hàng năm. Đồng thời, việc hợp tác với Hàn Quốc cũng đang diễn ra tích cực như việc KOICA tham gia phát triển dự án thung lũng thành phố thông minh ở miền Trung.

Là một cường quốc công nghệ thông tin (CNTT), Hàn Quốc đã và đang ứng dụng rộng rãi công nghệ kỹ thuật số để giải quyết các vấn đề đô thị và cải thiện chất lượng cuộc sống. Các công nghệ thành phố thông minh hiện đã trở thành một phần trong cuộc sống của người Hàn Quốc, như dịch vụ đỗ xe chung cho phép chia sẻ và đặt chỗ đỗ xe theo thời gian thực tế, xe buýt đáp ứng nhu cầu thay đổi tuyến đường trong thời gian thực tế theo nhu cầu của hành khách.

 “Hàn Quốc là quốc gia có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ cao; Việt Nam là quốc gia đang tích cực thúc đẩy phát triển thành phố thông minh dựa trên nền tảng phát triển nhanh chóng, đây chính là đòn bẩy thúc đẩy sự hợp tác giữ hai quốc gia đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ”, ông Kim Oun Tae khẳng định.

Cùng tìm kiếm cơ hội đầu tư

Nhằm mở rộng hợp tác thành phố thông minh giữa hai quốc gia, năm 2020, KOTRA đã khai trương Trung tâm Hợp tác Thành phố thông minh đặt tại KOTRA Hà Nội. Bắt đầu từ năm nay, Trung tâm được chuyển về KOTRA Đà Nẵng nhằm tăng cường hơn nữa việc hợp tác với khu vực miền Trung. Sắp tới KOTRA Đà Nẵng sẽ tiếp tục thúc đẩy các dự án giao lưu giữa ngành CNTT giữa hai nước nhằm góp phần nâng cao chất lượng hợp tác kinh tế giữa hai nước không chỉ về số lượng mà còn hợp tác dự án và trao đổi công nghệ CNTT.

Ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho hay, hiện Đà Nẵng là điểm đến nước ngoài được yêu thích của du khách Hàn Quốc. Tính đến tháng 9/2022, tổng lượt khách Hàn Quốc đến Đà Nẵng ước đạt 146.080 lượt, chiếm 56,7% lượng khách quốc tế đến Đà Nẵng và chiếm 27,3% tổng lượt khách Hàn Quốc đến Việt Nam.

Hàn Quốc cũng là thị trường xuất nhập khẩu hàng đầu của Đà Nẵng. Trong 9 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu từ Đà Nẵng sang Hàn Quốc ước đạt 40 triệu USD; kim ngạch nhập khẩu từ Hàn Quốc vào Đà Nẵng ước đạt 62 triệu USD. Các nhà đầu tư Hàn Quốc cũng chọn Đà Nẵng là điểm đến đầu tư an toàn, tin cậy và Hàn Quốc là quốc gia xếp thứ 5 về tổng số vốn đăng ký đầu tư tại Đà Nẵng.

“Hội thảo Đầu tư - Thành phố thông minh - Kỹ thuật số Việt Nam - Hàn Quốc là dịp để các doanh nghiệp Hàn Quốc và Việt Nam cùng nhau tìm hiểu môi trường đầu tư tại Đà Nẵng nói riêng và những lợi thế, tiềm năng, định hướng của các tỉnh, thành miền Trung nói chung. Sau buổi hội thảo này, hy vọng nhiều công ty Hàn Quốc sẽ đến tìm hiểu cơ hội đầu tư, hợp tác kinh doanh tại Đà Nẵng và miền Trung. Chính quyền thành phố sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư Hàn Quốc”, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết.

Tin liên quan
Tin khác