Viễn thông - Công nghệ
Việt Nam có sàn giao dịch thông tin công nghệ quốc gia
Hữu Tuấn - 25/11/2021 18:11
Ngày 25/11, Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia (NASATI) thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ chính thức khai trương Sàn giao dịch thông tin công nghệ và thiết bị.

Phát biểu tại sự kiện, ông Huỳnh Thành Đạt, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ đánh giá cao sáng kiến và nỗ lực của các đơn vị để sàn giao dịch được hình thành và đi vào hoạt động.Ông cho rằng việc phát triển các tổ chức trung gian của thị trường khoa học công nghệ là nhiệm vụ, giải pháp quan trọng. Sàn giao dịch sẽ giúp kết nối các bên cung - cầu công nghệ, tìm kiếm cơ hội chuyển giao công nghệ, hợp tác đầu tư phát triển ứng dụng công nghệ nhằm nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm hàng hóa.

Bộ trưởng mong muốn có sự phối hợp giữa các sàn giao dịch với địa phương và quốc tế, qua đó giúp đánh thức tiềm năng các kết quả nghiên cứu, giới thiệu sản phẩm của doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Ấn nút khai trương Sàn giao dịch thông tin công nghệ và thiết bị.

Sàn giao dịch thông tin công nghệ và thiết bị là nơi cung cấp thông tin, dịch vụ chuyển giao, tư vấn về mua bán công nghệ, thương mại hóa kết quả nghiên cứu. Sàn giao dịch cũng tập hợp thông tin về các công nghệ, hỗ trợ các tổ chức, cá nhân trưng bày, triển lãm, xúc tiến giao dịch các sản phẩm nghiên cứu, thiết bị kỹ thuật, qua đó góp phần phát triển thị trường khoa học và công nghệ.

Được biết, sàn giao dịch được đặt tại tại tầng 1, tòa nhà 24 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, TP.Hà Nội. Tại đây còn có các gian trưng bày, giới thiệu các công nghệ, thiết bị, sản phẩm khoa học công nghệ. Đặc biệt, cơ sở dữ liệu về sáng chế, giải mã công nghệ, công cụ lập bản đồ sáng chế giúp dự báo xu hướng phát triển công nghệ, phân tích thị trường tiềm năng và đối thủ cạnh tranh, hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm nhanh công nghệ phù hợp cũng như rút ngắn thời gian nghiên cứu đổi mới công nghệ, sản phẩm một cách hiệu quả tại trang http://techmartvietnam.vn. 

Bên cạnh đó, Sàn còn là hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về khoa học và công nghệ với hàng trăm nghìn bản ghi về công bố khoa học trong nước và quốc tế của các tác giả Việt Nam, hàng vạn báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ được thực hiện bằng ngân sách nhà nước, hàng triệu kết quả nghiên cứu khoa học trên thế giới…

Trong khuôn khổ sự kiện, còn có hoạt động hội thảo khoa học, kết nối, chuyển giao công nghệ, xúc tiến thương mại cho sản phẩm, hàng hóa của hàng nghìn doanh nghiệp Việt Nam với các đối tác tại trên 30 quốc gia ở châu Âu và các nước khác. Sàn giao dịch thông tin công nghệ và thiết bị sẽ là điểm kết nối quan trọng cho các tổ chức, cá nhân và cơ hội hợp tác thành công, đóng góp trực tiếp vào phát triển thị trường khoa học và công nghệ Việt Nam.

Tin liên quan
Tin khác