Điểm nóng
Vụ Vạn Thịnh Phát: Nhiều bị cáo khai làm việc vì tin tưởng bà Lan nên phạm tội
Việt Dũng - 25/03/2024 18:08
Trình bày trước tòa, nhiều bị cáo khai nhận bản thân làm việc vì tin tưởng bà Trương Mỹ Lan nên làm việc vô tư mới dẫn tới hành vi sai phạm…

Chiều ngày 25/3, phiên toà xét xử bị cáo Trương Mỹ Lan và các bị cáo khác liên quan đến sai phạm xảy ra tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và các tổ chức khác tiếp tục với phần bào chữa của các luật sư.

Trình bày trước HĐXX, luật sư bào chữa cho ông Nguyễn Phương Anh (Phó Tổng Giám đốc Công ty Sài Gòn Peninsula) cho rằng mức án mà Viện kiểm sát (VKS) đề nghị 19-20 năm tù là quá nặng với cá nhân bị cáo Phương Anh. 

Theo luật sư, VKS truy tố đúng người, đúng tội, đúng pháp luật nên không tranh luận. Tuy nhiên, bản thân bị cáo Phương Anh nhận ra hành vi của mình là giúp sức cho một nhóm bị cáo mà bị cáo Lan là người đứng đầu. 

Hơn nữa, khi thực hiện hành vi thì bị cáo Phương Anh đang trong hoàn cảnh khó khăn. Cáo trạng cáo buộc bị cáo này thực hiện ở giai đoạn giải quỹ, được thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên, tìm người là pháp nhân dùng để giải quỹ.

Các bị cáo tại toà


Luật sư cho biết thêm, hoàn cảnh gia đình khó khăn, nên không thể nghỉ việc. Bị cáo chỉ là người làm công ăn lương, không hưởng cổ phần, cổ phiếu hay làm vì mục đích cá nhân. Bị cáo chỉ thực hiện theo chức trách nhiệm vụ cá nhân để kiếm đồng lương nuôi gia đình. 

“Càng tích cực cho công việc nên bị cáo càng gây ra nhiều hậu quả mà bây giờ bị quy kết bị cáo gây ra thiệt hại số tiền rất lớn”, luật sư nói.

Cũng theo luật sư, bị cáo Phương Anh đã tích cực hợp tác với cơ quan điều tra, ăn năn hối lỗi, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra, làm tác rõ vụ việc, giảm thiệt hại tới mức tối đa. Vì vậy, mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo, hạ khung hình phạt từ khoản 4 xuống khoản 2, vào khung 9 năm tù.

Tự bào chữa cho mình sau phần trình bày của luật sư, bị cáo Nguyễn Phương Anh đồng ý với luận cứ bào chữa của luật sư, không có bổ sung gì thêm. 

Đối với bị cáo Đặng Phương Hoài Tâm (Trưởng Văn phòng HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát), luật sư cũng không đồng ý mức án và đề nghị của VKS. 

Luật sư cho rằng bị cáo Tâm làm việc xuất phát từ sự tin tưởng bà Lan, làm việc vô tư. Làm công ăn lương để nuôi gia đình, đề nghị giảm nhẹ hình phạt phù hợp với hành vi của bị cáo Tâm. Việc truy tố bị cáo là đồng phạm với bà Lan là quá nặng so với hành vi của bị cáo.

Bào chữa bổ sung, bà Tâm cho hay, bản thân làm quản lý tài sản của công ty, theo dõi tài sản dư nợ tài sản thế chấp. Bị cáo không biết về việc giải quỹ, không biết về vấn đề này. 

“Bị cáo không biết gì về việc vi phạm. Bị cáo vô tình phạm luật, mong HĐXX xem xét, bị cáo chỉ làm công ăn lương, nhưng bị cáo bị đề nghị mức án 19-20 năm tù, ngang mức án với các sếp. Mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo”, bà Tâm nói.

Bị cáo Đặng Phương Hoài Tâm, Trưởng Văn phòng HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.


Đến phần bào chữa cho bị cáo Phan Tấn Khôi (nguyên Giám đốc Ngân hàng SCB Đông Sài Gòn), luật sư trình bày, bị cáo đã thừa nhận hành vi của mình đúng như nội dung cáo trạng đã truy tố. Tại phiên tòa hôm nay, đề nghị HĐXX xem xét thêm tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo.

Bị cáo không được hưởng lợi gì từ việc làm này. Hơn nữa, bị cáo thực hiện công việc trong trạng thái bị động, làm theo chỉ đạo của cấp trên, nếu không làm thì sẽ bị buộc thôi việc. Chưa kể, bị cáo đã nhận thức được rủi ro của công việc nên đã chủ động xin chuyển công tác, nhưng do tác động của dịch Covid-19 nên việc chuyển công tác có phần chậm hơn…

Về nhân thân, bị cáo có nhiều đóng góp đáng kể cho hoạt động của Ngân hàng SCB. Đồng thời, bị cáo cũng có nhiều đóng góp cho hoạt động xã hội. Gia đình bị cáo có công với cách mạng… đây được xem là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định pháp luật. Do đó, mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Trình bày bổ sung, bị cáo Khôi cho biết, bản thân làm việc cho Ngân hàng SCB từ lúc trước hợp nhất, năm 2018 mới làm việc thẩm định cho vay. Tại các cuộc họp, bị cáo cũng trình bày là không muốn làm các hồ sơn lớn nhưng không được chấp thuận. Bị cáo chỉ là người làm công ăn lương, mong HĐXX các tình tiết giảm nhẹ mà luật sư đã trình bày.

Đối với bị cáo Lê Văn Chánh (nguyên Giám đốc Định giá và tài sản đảm bảo SCB), luật sư bào chữa cho bị cáo Chánh cho hay, cáo trạng truy tố tội danh đối với bị cáo Lê Văn Chánh là hoàn toàn đúng người đúng tội. Tuy nhiên, bị cáo Chánh chỉ là người làm công ăn lương, làm theo hướng dẫn chỉ đạo trực tiếp của cấp trên nên đã vi phạm pháp luật.

Trong suốt quá trình điều tra và truy tố tại phiên tòa, bị cáo đã thành khẩn khai báo và thừa nhận hành vi của mình. Dù gia đình khó khăn nhưng bị cáo đã vận động gia đình khắc phục một phần khẩu quả mà mình đã gây ra.

Về tình tiết giảm nhẹ, bị cáo có nhân thân tốt, phạm tội lần đầu, thành khẩn khai báo, có nhiều bằng khen trong quá trình làm việc… Hơn nữa, bị cáo là người trực tiếp nuôi dưỡng người không có khả năng lao động trong gia đình. Vì vậy, kính xin HĐXX xem xét, tuyên bị cáo mức án dưới khung, thấp nhất có thể.

Trình bày trong phần tự bào chữa, bị cáo Chánh hoàn toàn đồng ý với phần trình bày của luật sư. Mong HĐXX xem xét các tình tiết giảm nhẹ bổ sung sau khi cáo trạng truy tố, mong được hưởng sự khoan hồng để sớm được về đoàn tụ với gia đình và xã hội.

 bị cáo Đặng Phương Hoài Tâm (Trưởng Văn phòng HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát)
Tin liên quan
Tin khác