Điểm nóng
Xóa tư cách của 2 cựu Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh
Huệ Nguyễn - 17/06/2024 16:15
Thủ tướng đã quyết định kỷ luật xóa tư cách chức vụ với ông Nguyễn Lương Thành và Nguyễn Tiến Nhường, cựu Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh; đồng thời cảnh cáo và khiển trách 2 cựu Phó chủ tịch khác.

Mới đây, Phó thủ tướng Trần Lưu Quang đã ký các quyết định của Thủ tướng Chính phủ, thi hành luật đối với 4 cựu Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức xóa tư cách chức vụ với ông Nguyễn Tiến Nhường, nguyên Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh nhiệm kỳ 2011-2016; 2016-2021.

Cùng với đó, ông Nguyễn Lương Thành, nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh nhiệm kỳ 2011-2016, cũng bị Thủ tướng quyết định thi hành kỷ luật bằng bằng hình thức xóa tư cách chức vụ, do đã có những vi phạm, khuyết điểm trong công tác.

Cựu Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Lương Thành bị đưa ra xét xử và tuyên phạt 36 tháng tù treo.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo với ông Nguyễn Văn Phong; khiển trách đối với ông Nguyễn Hữu Thành, cựu Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh nhiệm kỳ 2016-2021, do đã có những vi phạm, khuyết điểm trong công tác và Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã thi hành kỷ luật về Đảng.

Trước đó, đầu năm 2024, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm và kết quả kiểm điểm, đề nghị thi hành kỷ luật đối với Ban cán sự đảng UBND tỉnh Bắc Ninh.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhận thấy, Ban cán sự đảng UBND tỉnh Bắc Ninh đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo để UBND tỉnh và nhiều tổ chức, cá nhân vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong quản lý, thực hiện một số dự án/gói thầu do Công ty cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC) và các công ty trong “hệ sinh thái AIC” thực hiện; nhiều tổ chức đảng, đảng viên bị xử lý kỷ luật, xử lý hình sự.

Những vi phạm nêu trên đã gây hậu quả rất nghiêm trọng, thiệt hại và nguy cơ thiệt hại, lãng phí rất lớn tiền, tài sản của Nhà nước, gây dư luận bức xúc, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và chính quyền địa phương, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.

Từ đó, Ban Bí thư đã thi hành kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Nguyễn Tiến Nhường và ông Nguyễn Lương Thành vào ngày 31/1/2024. Hai cá nhân này cũng bị khởi tố, bắt giam để điều tra, xét xử các vi phạm.

Tin liên quan
Tin khác