Doanh nghiệp
Xoài Việt Nam có thị trường xuất khẩu thứ 40
Thế Hoàng - 18/02/2019 10:11
Với việc được cấp phép xuất khẩu vào thị trường Mỹ kể từ ngày 18/2/2019 đã đưa Mỹ trở thành thị trường xuất khẩu thứ 40 của trái xoài Việt Nam.
Mỹ là thị trường xuất khẩu thứ 40 của trái xoài Việt Nam. (Ảnh: Đóng gói xoài xuất khẩu tại Công ty Vina T&T)

Sau gần 10 năm đàm phán, từ hôm nay (18/2), quả xoài của Việt Nam đã chính thức được cấp phép vào Mỹ.

Được biết, đây cũng là loại quả thứ 5 vào thị trường Mỹ sau vải thiều, nhãn, chôm chôm, vú sữa, thanh long, đồng thời đưa Mỹ trở thành thị trường xuất khẩu thứ 40 của trái xoài Việt Nam. 

Theo yêu cầu từ phía Mỹ, xoài muốn được xuất khẩu sang thị trường này phải vượt qua nhiều tiêu chuẩn khắt khe như điều kiện nhà vườn, đóng gói, xử lý chiếu xạ, kiểm dịch thực vật tại cửa khẩu nhập... 

Mặc dù hành trình để xoài Việt có Giấy thông hành đi Mỹ không hề dễ dàng, bởi sự khắt khe về tiêu chuẩn từ nhà nhập khẩu khó tính nhất nhì thế giới này, nhưng nhờ việc kiên trì chinh phục thị trường Mỹ, xoài Việt đã có trong tay tấm "Giấy thông hành" để chính phục thị trường nhập khẩu có sức cầu rất lớn này.

Theo các doanh nghiệp xuất khẩu trái cây, Mỹ là thị trường có sức tiêu thụ lớn với xoài. Sản xuất tại chỗ của Mỹ chỉ đạt 3.000 tấn/năm, bằng 1/100 số lượng họ phải nhập khẩu mỗi năm, và đó là dư địa để xoài Việt có cơ hội gia tăng tiêu thụ. 

Được biết, hàng năm, Mỹ phải nhập khoảng gần 400.000 tấn xoài tươi chủ yếu từ các quốc gia châu Mỹ như Mexico, Peru, Ecuador, Brazil và Guatamala để có thể đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước. Xoài nội địa của Mỹ chủ yếu được trồng tại các bang Florida, Hawaii và một lượng nhỏ tại California và Texas.

Việt Nam có thể xuất sang Mỹ khoảng 3.000 tấn xoài tươi, tương đương khoảng gần 1% lượng xoài tươi nhập khẩu của quốc gia này và ngang bằng với sản lượng xoài nội địa của Mỹ.

Đặc biệt, nếu được Quy hoạch vùng sản xuất và chế biến đạt các tiêu chuẩn khắt khe từ các thị trường khó tính, trái xoài Việt Nam với giá trị sản xuất đạt 490 triệu USD có thể trở thành mặt hàng xuất khẩu mang lại ngoại tệ lớn như thanh long, nhãn, chôm chôm…

Tin liên quan
Tin khác