Đầu tư và cuộc sống
Xuyên đêm thực hiện thành công ca ghép gan từ người cho chết não
Đinh Hằng - 20/05/2020 16:01
Gan của người hiến được Vietnam Airlines chuyển từ Hà Nội vào TP. HCM và các bác sỹ Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM đã thực hiện ca ghép thành công cho bệnh nhân H.V.L.
Các bác sỹ Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) lấy gan từ người chết não. (Ảnh: TTXVN phát)

Thông tin từ Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đơn vị này vừa thực hiện thành công ca ghép gan từ người cho chết não.

Đặc biệt, nguồn tạng hiến được vận chuyển từ Hà Nội vào Thành phố Hồ Chí Minh và các bác sỹ đã xuyên đêm thực hiện thành công ca ghép gan này.

Ngày 18/5, Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh tiếp nhận thông tin từ Trung tâm Điều phối hiến ghép mô tạng quốc gia và Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) về một trường hợp chết não đăng ký hiến tặng gan. Đó là một phụ nữ người Hà Nội mắc bệnh hiểm nghèo nhưng không qua khỏi, rơi vào trạng thái chết não.

Sau khi rà soát danh sách chờ ghép tạng tại Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh, các bác sỹ xác nhận các thông số của gan hiến tặng phù hợp với anh H.V.L.(37 tuổi, ngụ tại Thành phố Hồ Chí Minh) đang điều trị xơ gan.

Sau 2 tháng điều trị bằng hóa trị và nút mạch hóa chất khối u (TACE), tình trạng sức khỏe anh L. tạm thời ổn định. Các bác sỹ đánh giá, nếu được ghép gan, anh L. có tiên lượng sống tốt và khả năng khỏi bệnh hoàn toàn là rất cao.

Khi đã xác nhận sự tương đồng các chỉ số miễn dịch và sinh hóa giữa người hiến và người nhận tạng, trưa ngày 18/5, Ban Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược đã lập tức triệu tập các khoa, phòng, đơn vị có liên quan hội chẩn và triển khai công tác chuyên môn để tiến hành ghép gan cho người bệnh.

Vào lúc 19 giờ ngày 18/5, các bác sỹ Bệnh viện Đại học Y Dược phối hợp với các bác sỹ Bệnh viện Việt Đức đánh giá hoạt động của gan và tiến hành lấy gan từ người chết não.

Đến 20 giờ cùng ngày, cán bộ Trung tâm điều phối hiến ghép mô tạng quốc gia chuyển gan của người hiến từ Hà Nội về Thành phố Hồ Chí Minh với sự hỗ trợ của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines). Hơn 22 giờ ngày 18/5, gan của người hiến được chuyển về tới sân bay Tân Sơn Nhất.

Đội Tuần tra dẫn đoàn Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ- đường sắt Công an Thành phố Hồ Chí Minh hộ tống gan hiến từ sân bay về Bệnh viện Đại học Y dược. (Ảnh: TTXVN phát)

Nhờ sự điều phối của Đội Tuần tra dẫn đoàn Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ-đường sắt, Công an Thành phố Hồ Chí Minh, xe cấp cứu chở gan của người hiến di chuyển thuận lợi từ sân bay Tân Sơn Nhất về Bệnh viện Đại học Y Dược chỉ trong 10 phút.

Đúng 22 giờ 15 cùng ngày, gan của người hiến được đưa vào phòng mổ. Khi gan về đến bệnh viện cũng là lúc bệnh nhân đã sẵn sàng trên bàn mổ.

Êkíp bác sỹ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện ca ghép gan xuyên đêm. (Ảnh: TTXVN phát)

Suốt đêm, các bác sỹ Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện ghép gan cho người bệnh H.V.L. Đến 5 giờ 30 ngày 19/5, ca ghép gan được thực hiện thành công. Gan của người hiến nhanh chóng thích nghi và hoạt động tốt trong cơ thể bệnh nhân H.V.L.

Sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và đang được theo dõi tại Phòng Hồi sức sau ghép, Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh./.

Đinh Hằng

Tin liên quan
Tin khác