Doanh nghiệp
Apax Holdings có lớn quá nhanh?
Chí Tín - 01/07/2018 08:34
Công ty cổ phần Đầu tư Apax Holdings (mã IBC, sàn HOSE) dự kiến dùng phần lớn số tiền huy động từ phát hành trái phiếu chuyển đổi cho công ty ngành giáo dục là Apax English phần nào hé lộ tham vọng của họ.

Rót gần 200 tỷ đồng cho Apax English 

Apax Holdings dự kiến sử dụng gần 190 tỷ đồng trong số tiền thu được (207 tỷ đồng) từ đợt phát hành trái phiếu chuyển đổi năm 2018 để đầu tư vào Công ty cổ phần Anh ngữ Apax (Apax English).

Việc đầu tư thêm vào Apax English giúp Apax Holdings nắm hơn 42 triệu cổ phần và nâng tỷ lệ sở hữu tại Apax English lên 68,91% vốn điều lệ.

.

Apax English là công ty sở hữu bản quyền dạy tiếng Anh April từ Tập đoàn Giáo dục Chungdahm Learning để đào tạo tiếng Anh cho trẻ em từ 4 - 16 tuổi. Là tập đoàn giáo dục tiếng Anh tại Hàn Quốc, Chungdahm Learning đang có mạng lưới tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Mỹ hơn 60.000 học viên theo học mỗi năm. Apax English đang có 55 trung tâm đào tạo tiếng Anh tại Hà Nội, TP.HCM và một số địa phương khác. Dự kiến, trong giai đoạn 2018 - 2019, Apax English sẽ đầu tư để nâng số trung tâm Anh ngữ lên khoảng 75 - 100 trung tâm.

Động thái đầu tư phần lớn số tiền huy động trái phiếu cho Apax English cũng như kế hoạch mở rộng các trung tâm ngoại ngữ của Apax English thời gian tới cho thấy tham vọng lớn của Apax Holdings trong việc “oanh tạc” mảng đào tạo nói chung và đào tạo ngoại ngữ nói riêng. Ông Nguyễn Ngọc Thủy, Chủ tịch HĐQT Apax Holdings cho biết, thị trường giáo dục đang phát triển mạnh mẽ và đó cũng là những cơ hội tốt cho Công ty. Thời gian tới, Công ty tiếp tục mở rộng và phủ thị trường TP.HCM, sau đó, sẽ mở rộng ra các tỉnh miền Nam.

Năm 2018, Apax Holdings xây dựng mục tiêu đạt 1.560 tỷ đồng doanh thu hợp nhất, trong đó,  doanh thu từ chuỗi Apax English ước đạt 1.295 tỷ đồng. Đó là cơ sở để Apax Holdings xây dựng định hướng phát triển, khi công ty này đề ra mục tiêu doanh thu thuần năm 2019 sẽ lên đến 1.716 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế cả năm 2018 có thể đạt đến con số 92,1 tỷ đồng, trong đó, riêng chuỗi Apax English dự kiến mang về 103,6 tỷ đồng lợi nhuận, Apax Holdings mang lại 50 tỷ đồng lợi nhuận, còn các thương hiệu mới triển khai là IGarten và Apax Franklin dự kiến vẫn lỗ trong năm 2018 và ước tính năm 2019 bắt đầu có lãi.

Liệu có rủi ro khi lớn quá nhanh?

Bức tranh trước mắt với chiến lược đầy tham vọng có vẻ đang mở ra tương lai màu hồng cho Apax English. Tuy nhiên, một trong những vấn đề đang khiến giới đầu tư lo ngại, lại chính là tốc độ “phình to” quá nhanh của Công ty.

Apax English thành lập từ năm 2012 với vốn ban đầu 3 tỷ đồng. Năm 2016, Công ty trở thành công ty đại chúng với mức vốn hơn 63 tỷ đồng và phát hành tăng vốn gấp 5 lần ngay trong năm, lên mức 313 tỷ đồng. Chỉ chưa đầy 1 năm sau, Công ty đã tiếp tục tăng vốn để đạt mức hơn 688 tỷ đồng. Như vậy, tính từ ngày thành lập, trong khoảng thời gian 6 năm, tỷ suất lợi nhuận trên vốn vốn điều lệ của Apax Holdings đã tăng gấp hơn 200 lần.

Tăng vốn do nhu cầu thực tế trong quá trình phát triển của doanh nghiệp là các hoạt động bình thường trong kinh doanh. Tuy nhiên, ngoài vấn đề quản trị doanh nghiệp sẽ gia tăng sự phức tạp theo quy mô tăng vốn, doanh nghiệp cũng chịu áp lực lớn vì lợi nhuận bị pha loãng do độ trễ trong hiệu quả của các phương án đầu tư. 

Quý I/2018, Công ty đạt doanh thu hơn 207 tỷ đồng, tăng hơn 17 lần so với cùng kỳ năm 2017. Lợi nhuận sau thuế quý I/2018 đạt gần 4,2 tỷ đồng.

Tin liên quan
Tin khác