Với cân nặng lên tới hơn 110 kg, chị N.T.V, Hà Nội từng gặp khó khăn trong việc thực hiện thiên chức làm mẹ. Chị đến khám tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức với mong muốn được can thiệp hỗ trợ để giảm cân.
TS. Bùi Thanh Phúc, Phó Trưởng khoa Phẫu thuật Cấp cứu Tiêu hóa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đang tư vấn cho bệnh nhân béo phì. |
Từ cân nặng khoảng 60 kg, sau khi sinh em bé, chị N.T.Th. (Hà Nội) đã tăng cân không kiểm soát lên 94 kg, có thời điểm còn đạt mốc 100 kg. Cơ thể nặng nề khiến cuộc sống và công việc của chị bị ảnh hưởng rất nhiều.
Từ ngày tăng cân mất kiểm soát, chị rất tự ti trong giao tiếp, không muốn gặp gỡ bạn bè và công việc cũng bị hạn chế nhiều. Cơ thể chị cũng không còn nhanh nhẹn để chăm sóc con cái và làm các việc gia đình.
Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hiện trên thế giới có 6,5 triệu người béo phì cần điều trị, số tiền điều trị cho béo phì rất lớn. Tỷ lệ tử vong liên quan tới béo phì gấp 2 lần tỷ lệ tử vong của ung thư vú và đại trực tràng cộng lại.
Tại Việt Nam, tỷ lệ thừa cân, béo phì có xu hướng tăng nhanh, đặc biệt là ở khu vực thành phố. Theo kết quả Tổng điều tra dinh dưỡng toàn quốc 2019 - 2020 của Viện Dinh dưỡng quốc gia, tỷ lệ trẻ em thừa cân, béo phì tăng gấp 2,2 lần, từ 8,5% (năm 2010), lên 19% (năm 2020).
Thống kê của Bộ Y tế, riêng năm 2020, tỷ lệ thừa cân béo phì khu vực thành thị đã chạm ngưỡng 26,8%, nông thôn là 18,3% và miền núi là 6,9%. Trước đó, Viện Dinh dưỡng quốc gia cũng đã công bố tỷ lệ béo phì ở trẻ em nội thành tại TP.HCM đã vượt 50%, tại Hà Nội vượt 41%.
Rất nhiều bệnh nhân béo phì mong muốn có được thân hình bình thường để cuộc sống và sinh hoạt không bị gánh nặng và cơ thể cũng không bị áp lực.
Qua tìm hiểu phóng viên được biết, số ca bệnh béo phì tìm đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức ngày càng nhiều. Đến nay, đã có hơn 200 trường hợp lựa chọn phương pháp phẫu thuật nội soi thu hẹp dạ dày và thắt đai dạ dày nhằm ngăn cản việc ăn và số lượng thức ăn thu nạp vào cơ thể.
Đa số trường hợp đến bệnh viện đều không thể kiểm soát được tình trạng béo phì bằng cách thay đổi lối sống và không đáp ứng với các phương pháp trị liệu khác. Những bệnh nhân này thường có một số bệnh lý đi kèm như huyết áp cao, đau khớp, vô sinh nguyên phát, đái tháo đường, tăng lipid máu, gan nhiễm mỡ, tăng cholesterol máu…
Sống với tâm trạng bất an, lo lắng với cảm giác không thể thực hiện thiên chức làm mẹ chị N.T.V đã tới khám và điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.
Sau quá trình thăm khám kỹ càng, TS. Bùi Thanh Phúc, Phó Trưởng khoa Phẫu thuật Cấp cứu Tiêu hóa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức chỉ định phẫu thuật thắt đai dạ dày sửa thành tạo hình dạ dày hình ống cho chị V.
Sau phẫu thuật, chị V. đã duy trì chế độ ăn uống nghiêm ngặt kết hợp thể dục thể thao để giữ cân nặng phù hợp. Sau 2 năm kiên trì, chị V đã giảm được 50kg.
Bản thân bệnh nhân sau khi giảm cân, không chỉ cơ thể của chị trở nên nhanh nhẹn, linh hoạt hơn mà tâm lý của chị cũng thay đổi rất nhiều theo chiều hướng tích cực và điều quan trọng chị đã được lần đầu làm mẹ ở tuổi 36.
TS. Bùi Thanh Phúc cho biết, cân nặng trung bình của mỗi người sau phẫu thuật điều trị béo phì một năm giảm khoảng 35 kg. Điều đáng nói là nhiều người sau phẫu thuật giảm béo thì các bệnh kèm theo như đái tháo đường, mỡ máu gần như biến mất, thậm chí không ít người đã được làm mẹ sau nhiều năm chữa hiếm muộn.
GS-TS. Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khuyến cáo, béo phì là một bệnh mãn tính, cần được điều trị sớm. Bệnh béo phì không chỉ gây ảnh hưởng đến sinh hoạt, thẩm mỹ, mà còn gây ra nhiều nguy cơ như mắc các bệnh lý về tim mạch, đái tháo đường, gan nhiễm mỡ, xơ gan, các bệnh lý cơ xương khớp, vô sinh…
Béo phì và thừa cân cũng làm tăng nguy cơ tử vong hơn so với những bệnh nhân có cân nặng bình thường. Nguyên tắc để điều trị thừa cân, béo phì là tăng cường tiêu hao năng lượng và giảm nguồn thức ăn vào cơ thể.
Theo ông Giang, nguyên nhân chính gây béo phì tại Việt Nam là do đời sống của người dân Việt tăng lên hơn trước. Mức sống của người Việt Nam bắt đầu tiếp cận với các nước phát triển. Các thực phẩm giàu năng lượng, đồ ăn nhanh đang ngày càng xuất hiện nhiều hơn trên bàn ăn người Việt.
Trong khi đó, thức ăn có lợi cho sức khoẻ như rau xanh, hoa quả lại bị thiếu, được thay bằng gà rán, các loại thức ăn nhanh, nước ngọt... những thức ăn này là nguyên nhân gây thừa cân, béo phì.
Các bác sĩ cũng khuyến cáo, béo phì là căn bệnh thời hiện đại ngày càng tăng với tốc độ báo động, là mối đe dọa làm giảm tuổi thọ và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, kéo theo một loạt hệ lụy về các bệnh lý khác như cao huyết áp, nhồi máu cơ tim, suy tim, đái tháo đường, vô sinh, ung thư…
Điều trị các bệnh lý thừa cân, béo phì là một điều trị đa chuyên khoa: dinh dưỡng, hoạt động thể lực, điều trị thuốc giảm cân, phẫu thuật, tư vấn điều trị tâm lý. Với những bệnh nhân trẻ tuổi cần điều trị sớm để không ảnh hưởng đến chế độ vận động và sức khỏe sinh sản sau này.