Thời sự
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: “Hai mũi giáp công” tiêm vaccine, xét nghiệm Covid-19 của Hà Nội rất đúng
Hạnh Nguyên - 10/09/2021 14:14
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định: “Hai mũi giáp công” tiêm vaccine, xét nghiệm Covid-19 của Hà Nội rất đúng đắn.

Bóc tách F0, khoanh vùng dập dịch triệt để

Sáng 10/9, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã đến thị sát, kiểm tra, động viên công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại 2 điểm tiêm chủng ở quận Đống Đa và Long Biên.

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã đến thị sát, kiểm tra, động viên công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Lãnh đạo UBND quận Đống Đa cho biết, ngày 9/9, quận nhận được gần 86.000 liều vaccine và đến đầu sáng nay đã tiêm được 30% số vaccine được phân bổ.

Quận Đống Đa đã triển khai công tác tiêm chủng từ ngày 8/9 trên 21 điểm tiêm thuộc 21 phường với sự hỗ trợ từ lực lượng y tế tăng cường của tỉnh Phú Thọ; tổ chức tuyên truyền đến nhân dân, trong đó nhấn mạnh phương châm "vắc xin tốt nhất là vaccine được tiêm sớm nhất".

Tại điểm tiêm chủng ở phường Phúc Lợi, quận Long Biên, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội và Bộ trưởng Bộ Y tế đã kiểm tra các khâu trong dây chuyền tiêm vaccine và hỏi thăm động viên lực lượng y tế đến từ Bắc Giang đang làm nhiệm vụ ở đây.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định: “Muốn nới lỏng dần dần giãn cách xã hội, đưa cuộc sống nhanh chóng trở lại trạng thái bình thường mới thì chúng ta phải tầm soát bằng được các trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng để cách ly, khoanh vùng dập dịch một cách triệt để”.

Do đó công tác xét nghiệm rất quan trọng, kinh nghiệm của nhiều nước trên thế giới điều triển khai xét nghiệm nhanh, nhiều vòng; kinh nghiệm thực tiễn tại Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương, quận 7, Củ chi (TP. HCM), Cần Thơ là những bài học thực tiễn về mặt khoa học của việc phải bóc tách bằng được F0, không để lây lan ra cộng đồng.

“Với biện pháp đó, chúng tôi cho rằng hiện nay Hà Nội đang triển khai rất tích cực”, Bộ trưởng Bộ Y tế đánh giá.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng nhấn mạnh, chủ trương “thần tốc” phủ vaccine mũi 1 cho toàn bộ người dân trên 18 tuổi của Hà Nội là hoạt động rất quan trọng để tạo miễn dịch bảo vệ những quần thể người dân của Thủ đô.

Qua khảo sát thực địa, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhận định: “Hà Nội đã triển khai bài bản trong công tác tiêm vaccine. Với công suất tiêm của Hà Nội, hôm qua (9/9) đạt hơn 300 nghìn liều là con số rất ấn tượng. Chúng tôi mong Hà Nội sẽ đạt được mục tiêu đến ngày 15/9 tiêm chủng mũi 1 cho 100% người dân trên 18 tuổi.

Đây là mục tiêu rất tham vọng, nhiều địa phương khác cũng đang triển khai để đạt được mục tiêu này. Với vị trí là đầu tàu chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội của cả nước, chúng tôi kỳ vọng Thành phố sẽ sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường mới”.

Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: “Hai mũi giáp công” xét nghiệm, tiêm chủng Hà Nội đang thực hiện là rất đúng đắn”.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhận thấy số mũi tiêm thực tế của Hà Nội nhiều hơn số cập nhật trên cổng dữ liệu thông tin tiêm chủng quốc gia. Bộ trưởng lưu ý Hà Nội phải cập nhật nhanh thông tin về số liệu tiêm chủng lên Cổng thông tin tiêm chủng quốc gia.

"Thần tốc" tiêm chủng, xét nghiệm xong trước ngày 15/9

Tại buổi kiểm tra, Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Thường trực Thành ủy, UBND Thành phố đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện với những yêu cầu cụ thể, rõ mục tiêu, tiến độ, giám sát sát sao.

Từ đó, Thành phố đặt ra 3 mục tiêu cụ thể hàng đầu là đến 15/9, hoàn tất tầm soát xét nghiệm diện rộng, tiêm vaccine Covid-19 mũi 1 cho toàn bộ người dân trên 18 tuổi (nếu tiến độ cung cấp vắc xin được đảm bảo); thông qua đó cơ bản kiềm chế tình hình dịch bệnh, làm cơ sở để xem xét nới lỏng các biện pháp giãn cách, mở rộng các hoạt động xã hội, tạo điều kiện cho người dân và doanh nghiệp.

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội trân trọng cảm ơn Thủ tướng đã chỉ đạo huy động sự vào cuộc của lực lượng y tế các tỉnh, thành phố bạn, để "thần tốc" tiêm chủng, xét nghiệm xong trước ngày 15/9 và nhấn mạnh: “Thành phố luôn căng sức theo tinh thần "Hà Nội vì cả nước" nhưng thời điểm này cũng thấm đẫm tinh thần "Cả nước vì Hà Nội", trước hết là của 11 Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các địa phương vùng Thủ đô và vùng đồng bằng sông Hồng đã cùng chung tay, cộng đồng trách nhiệm với Thủ đô. Bên cạnh đó, lực lượng y tế tuyến đầu cũng đã có những kinh nghiệm trong công tác xét nghiệm tầm soát, tiêm vaccine thần tốc.

Nhờ đó, những ngày qua, tốc độ tiêm vaccine đã được đẩy lên rất cao, như ngày 8/9, thống kê cho thấy trong ngày Thành phố tiêm được hơn 300 nghìn liều; ngày 9/9 cũng đạt gần 330 nghìn liều. Đó là con số biết nói về công tác phòng chống dịch ở Thủ đô".

Từ thực tế ở điểm tiêm phường Phúc Lợi (quận Long Biên), nơi sẽ cơ bản tiêm hết số vaccine đã được phân bổ, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội giao Sở Y tế nhanh chóng rà soát, điều phối vaccine cho các địa bàn để đảm bảo mục tiêu đề ra. Đồng thời kịp thời tham mưu UBND Thành phố báo cáo Bộ Y tế tiếp tục phân bổ vaccine cho thành phố Hà Nội theo tiến độ đã được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo.

Chủ tịch Chu Ngọc Anh cũng lưu ý các điểm tiêm chủng phải bố trí đầy đủ lực lượng, nhắc nhở, phân luồng người dân từ xa để đảm bảo giãn cách phòng chống dịch…

Hiện nay, toàn thành phố Hà Nội có 135 cơ sở cách ly có quyết định thành lập, có khả năng tiếp nhận cách ly 42.982 người và sẵn sàng chuẩn bị phương án đáp ứng 100.000 giường cách ly các đối tượng F1. Trong khi đó, toàn Thành phố hiện đang cách ly 3.846 người, mới chỉ sử dụng hết gần 9% công suất trên tổng số 42.982 giường đã có.
Tin liên quan
Tin khác