Y tế - Sức khỏe
Cải thiện chất lượng điều trị cho bệnh nhân cận và loạn thị nhờ công nghệ SmartSight
D.Ngân - 24/04/2024 17:54
SmartSight là công nghệ phẫu thuật tật khúc xạ bằng laser tiên tiến nhất hiện nay, sử dụng tia laser Femtosecond để tạo ra một mảnh mô giác mạc siêu mỏng.

Trung tâm mắt kỹ thuật cao (Bệnh viện Đông Đô) vừa diễn ra sự kiện chuyển giao công nghệ phẫu thuật tật khúc xạ SmartSight, một bước đột phá trong lĩnh vực nhãn khoa.

Chuyển giao công nghệ điều trị nhãn khoa hiện đại tại Việt Nam.

Đây là một dấu mốc quan trọng trong việc cải thiện chất lượng điều trị cho bệnh nhân cận và loạn thị. Lần đầu tiên Việt Nam được chuyển giao kỹ thuật hiện đại này.

Trong khuôn khổ sự kiện, các chuyên gia trong nước và quốc tế đã chia sẻ về kỹ thuật, hiệu quả và an toàn của công nghệ SmartSight, cũng như các nghiên cứu và kết quả lâm sàng mới nhất.

SmartSight là công nghệ phẫu thuật tật khúc xạ bằng laser tiên tiến nhất hiện nay, sử dụng tia laser Femtosecond để tạo ra một mảnh mô giác mạc siêu mỏng.

Sau khi laser, bác sỹ phẫu thuật sẽ theo dõi qua kính hiển vi trên máy Atos và có thể dễ dàng loại bỏ mảnh mô thông qua đường rạch nhỏ (2mm). SmartSight không tạo vạt giác mạc dưới bất kỳ hình thức nào và không cắt bỏ bằng laser như với laser excimer.

Việc ít xâm lấn hơn dẫn đến ít cắt ngang thần kinh trên bề mặt giác mạc hơn, làm giảm nguy cơ khô mắt sau phẫu thuật.

SmartSight mở rộng cận thị và loạn thị với độ cận và loạn cao hơn so với các công nghệ trước đây. Cho phép điều trị cận thị lên đến 12 độ và loạn thị lên đến 6 độ.

Theo PGS-TS.Trần Anh Tuấn, nguyên Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM, nguyên Chủ nhiệm bộ môn mắt, khoa Y, Đại học quốc gia TP.HCM, sự vượt trội của công nghệ Smartsight so với các phương pháp cũ chính là khả năng phục hồi thị lực nhanh chóng và độ chính xác cao trong quá trình phẫu thuật.

Hệ thống theo dõi mắt tinh vi của Smartsight cũng giúp bác sỹ phẫu thuật có thể thực hiện các thao tác một cách chính xác, từ đó mang lại kết quả tốt nhất cho bệnh nhân. 

ThS.Đinh Phương Thuỷ, Giám đốc điều hành Bệnh viện Đông Đô cho biết, nỗi lo biến chứng có thể gặp phải cũng được giảm thiểu tối đa bởi vết mổ nhỏ ít xâm lấn. Việc bắn leser theo độ cong giác mạc giúp thị lực phục hồi nhanh hơn.

Trên thế giới, công nghệ SmartSight đang nổi lên như một bước tiến vượt bậc, không chỉ về mặt kỹ thuật mà còn trong việc bảo tồn mô giác mạc. Đây là một yếu tố quan trọng, bởi lẽ giác mạc là cấu trúc không thể tái tạo và mỗi micromet mô giác mạc được bảo tồn đều có giá trị to lớn.

Nhờ vào việc giảm thiểu lượng mô cần loại bỏ, SmartSight giảm đáng kể nguy cơ khô mắt sau phẫu thuật - một biến chứng phổ biến của các phương pháp phẫu thuật mắt bằng laser khác.

Đồng thời, việc loại bỏ ít mô hơn cũng giúp tăng cường độ chính xác trong việc điều chỉnh tật khúc xạ, mang lại kết quả tối ưu cho khách hàng.

Tin liên quan
Tin khác