Du lịch
Cáp treo Fansipan - nửa thập kỷ chinh phục Nóc nhà Đông Dương và vươn tầm thế giới
Hồ Hạ - 21/04/2021 21:51
Sáng 21/4, Tập đoàn Sun Group tổ chức lễ kỷ niệm 5 năm khánh thành tuyến cáp treo Fansipan và khu du lịch Sun World Fansipan Legend tại khách sạn Hotel De La Coupole MGallery, Sa Pa.

Sáng 21/4, Tập đoàn Sun Group đã tổ chức lễ kỷ niệm 5 năm khánh thành tuyến cáp treo Fansipan và khu du lịch Sun World Fansipan Legend tại “Khách sạn biểu tượng hàng đầu thế giới” Hotel De La Coupole MGallery, Sa Pa.

Các đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm. Ảnh: Minh Khánh

Năm 2014, Tập đoàn Sun Group đặt chân đến Sa Pa, Lào Cai, đánh dấu hành trình thay đổi diện mạo của vùng đất giàu tiềm năng nhưng chưa được khai thác đúng tầm này bằng công trình cáp treo Fansipan, hạng mục đầu tiên trong quần thể du lịch Sun World Fansipan Legend.

Ngày 2/2/2016, sau hơn 800 ngày đêm thi công, vượt qua những khó khăn về địa hình, sự khắc nghiệt của thời tiết nơi đỉnh Fansipan, tuyến cáp treo chính thức được khánh thành, mở ra cơ hội chinh phục ngọn núi cao nhất Đông Dương cho du khách mọi lứa tuổi, đặt nền móng cho sự phát triển của một khu du lịch với đa trải nghiệm hấp dẫn tại Sa Pa.

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường đã tặng bằng khen cho tập thể Công ty dịch vụ du lịch cáp treo Fansipan Sa Pa vì đã có thành tích xuất sắc và sự phát triển du lịch của tỉnh lào cai giai đoạn 2016 – 2020. Ảnh: Minh Khánh

Được thi công bởi Doppelmayr Garaventa - Nhà sản xuất cáp treo nổi tiếng nhất thế giới với nhiều tuyến cáp biểu tượng toàn cầu, cáp treo Fansipan với độ cao 3.143m so với mực nước biển hiện đang nắm giữ 2 kỷ lục Thế giới: Cáp treo ba dây có độ chênh giữa ga đi và ga đến lớn nhất thế giới: 1.410m và Cáp treo ba dây dài nhất thế giới: 6.292,5 m. Tuyến cáp gồm 33 cabin, mỗi cabin có sức chứa tối đa từ 30- 35 khách, công suất vận chuyển là 2.000 khách/giờ. Nhờ hệ thống cáp treo này, thời gian di chuyển từ thung lũng Mường Hoa lên đỉnh Fansipan được rút xuống còn 15 phút, thay vì hai ngày leo bằng đường núi hiểm trở.

 Ông Trần Minh Sơn, thành viên Hội đồng sáng lập Tập đoàn Sun Group phát biểu tại Lễ kỷ niệm. Ảnh: Minh Khánh

Tuyến cáp cũng được ví với một “kỳ tích trí tuệ Việt Nam”, bởi độ khó trong thi công, khi hàng chục ngàn tấn đá nguyên khối và vật liệu xây dựng, hàng ngàn mét khối gỗ được chuyển lên đỉnh núi cao nhất Đông Dương chỉ bằng sức người và sau đó là bằng hệ thống cáp treo công vụ thô sơ, trong những điều kiện thời tiết vô cùng khắc nghiệt ở độ cao từ 2.000 - 3.000m. Các chuyên gia của Doppelmayr Garaventa cũng phải thừa nhận cáp treo Fansipan là công trình khó nhất mà họ từng tham gia.

Tuy nhiên, Tập đoàn Sun Group với sự hỗ trợ của lãnh đạo UBND tỉnh Lào Cai, huyện Sa Pa khi đó, sự đồng lòng ủng hộ của người dân địa phương, đã quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, thử thách, để hoàn thành tuyến cáp, tạo nên một dấu ấn quan trọng cho du lịch Sa Pa, Lào Cai, góp phần không nhỏ trong công cuộc phát triển ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh, đưa Lào Cai từng bước trở thành trung tâm du lịch trọng điểm quốc gia và mang tầm quốc tế như kỳ vọng của Trung ương.

Ông Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cho biết: Những con số tăng trưởng du lịch Sa Pa kể từ khi có khu du lịch Sun World Fansipan Legend đã đánh thức Sa Pa, Lào Cai. Ảnh: Minh Khánh

5 năm qua, sau tuyến cáp treo, liên tiếp những sản phẩm, những công trình mới được Sun Group bổ sung, tạo nên một khu du lịch Sun World Fansipan Legend với đa dạng trải nghiệm và nhiều điều kỳ thú. Đó là quần thể tâm linh kỳ vĩ trên đỉnh Fansipan, là cột cờ cao nhất Đông Dương, thung lũng hoa hồng lớn nhất Việt Nam tại ga đi cáp treo và tuyến tàu hoả leo núi dài nhất Việt Nam từng đạt kỷ lục Guinness. Một hệ sinh thái du lịch nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí cũng đã và đang tiếp tục được Sun Group kiến tạo tại Sa Pa, với công trình khách sạn 5 sao đẳng cấp quốc tế Hotel de la Coupole – MGallery, được World Travel Awards vinh danh “Khách sạn có kiến trúc hàng đầu châu Á 2020”.

Thường xuyên tổ chức những show nghệ thuật như “Vũ điệu trên mây”, giải đua “Vó ngựa trên mây” hay lễ hội mang đậm văn hóa Tây Bắc, Sun World Fansipan Legend không chỉ góp phần đánh thức một Sa Pa từng say ngủ, mà còn đưa điểm đến này thành niềm tự hào Việt Nam trên bản đồ du lịch thế giới, với những giải thưởng danh giá như “Điểm du lịch văn hoá hàng đầu thế giới”, “Điểm du lịch có thắng cảnh thiên nhiên hàng đầu thế giới” do World Travel Awards trao tặng. 

Các đại biểu chúc mừng Tập đoàn Sun Group. Ảnh: Minh Khánh

5 năm qua, Sun World Fansipan Legend cũng là một trong những doanh nghiệp tiên phong, dẫn dắt du lịch Sa Pa theo hướng phát triển nhân văn và bền vững, với tiêu chí tôn trọng thiên nhiên, gìn giữ và lan toả các giá trị văn hoá bản địa, không ngừng tạo sinh kế cho người dân địa phương và làm dịch vụ một cách chuyên nghiệp từ tâm…

Khu du lịch cũng đã góp phần tạo nên sự khởi sắc rõ rệt cho du lịch Sa Pa và Lào Cai, ghi nhận qua tỷ lệ tăng trưởng du khách tới Lào Cai lên tới 144% trong giai đoạn từ năm 2015 đến 2019. Đặc biệt năm 2020, dù ngành du lịch chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, nhưng với sự vào cuộc mạnh mẽ của chính quyền và cộng đồng doanh nghiệp du lịch tại Sa Pa, 2 đợt kích cầu trên diện rộng do Sun World Fansipan Legend cùng Hiệp hội du lịch Sa Pa khởi xướng vào tháng 5/2020 và tháng 10/2020 đã mang đến hiệu ứng tích cực, đạt được những kết quả đột phá với lượng du khách đến Sa Pa tăng tới 163%.

Khẳng định vai trò của Sun World Fansipan Legend với du lịch Lào Cai, ông Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cho biết: Những con số tăng trưởng du lịch Sa Pa kể từ khi có khu du lịch quốc gia này cũng là minh chứng cho những đóng góp quan trọng và thiết thực mà Sun World Fansipan Legend đem đến và đánh thức Sa Pa, Lào Cai. Năm 2015, thời điểm chưa có cáp treo Fansipan, tổng lượng khách đến Lào Cai chỉ đạt 2 triệu lượt người với doanh thu khoảng hơn 4,600 tỷ đồng thì đến hết năm 2019, Lào Cai đã đón hơn 5,1 triệu lượt khách, doanh thu tương ứng hơn 19.200 tỷ đồng, gấp 4 lần.

"Sự xuất hiện của KDL Sun World Fansipan Legend không chỉ góp phần đem đến sự tăng trưởng bứt phá ngoạn mục cho ngành du lịch địa phương, mà còn trở thành tiền đề cho hành trình thay đổi diện mạo du lịch Sa Pa", Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai nhấn mạnh.

Ông Trường dẫn chứng, tiếp sau tuyến cáp treo đạt 2 kỷ lục thế giới, Sun Group đã không ngừng đem tới các sản phẩm mới đẳng cấp, chất lượng cho du lịch Sa Pa, cách làm du lịch chuyên nghiệp và nhân văn của Khu du lịch Sun World Fansipan Legend cũng đã góp phần quan trọng giúp định hình văn hóa du lịch ở Sa Pa, dần khẳng định vị thế của một điểm đến tầm cỡ quốc tế.  Những giá trị văn hóa bản địa truyền thống của vùng Tây Bắc đã được bảo tồn và phát huy theo cách vô cùng hấp dẫn và độc đáo tại KDL, không chỉ giúp khắc họa đậm nét bản sắc riêng của du lịch Sa Pa, mà còn tạo bước đệm cho ngành du lịch địa phương phát triển bền vững.

Chủ tịch Lào Cai mong muốn Sun World Fansipan Legend sẽ ngày càng phát triển với những sản phẩm, dịch vụ độc đáo và mới mẻ, kiên định với con đường phát triển du lịch bền vững gắn với bảo tồn và phát huy văn hóa bản địa. Tập đoàn Sun Group – nhà đầu tư chiến lược của tỉnh Lào Cai, sẽ tiếp tục chung tay, góp sức cùng với tỉnh Lào Cai, để làm nên những dự án mới đẳng cấp, góp phần đưa Lào Cai nói chung và Sa Pa nói riêng trở thành điểm đến hấp dẫn hàng đầu khu vực đẳng cấp quốc tế.

Tỉnh Lào Cai luôn trân trọng và mong muốn các nhà đầu tư chiến lược tiếp tục nghiên cứu thị trường du lịch cũng như tiềm năng văn hóa của Lào Cai, để có những sản phẩm du lịch mới hấp dẫn; chúng tôi cam kết sẽ luôn đồng hành, tạo mọi điều kiện tối đa để doanh nghiệp yên tâm đầu tư và đóng góp cho những mục tiêu chung của địa phương và sự lớn mạnh của doanh nghiệp cùng sự phát triển chung của đất nước.

“Thay mặt Lãnh đạo Tỉnh ủy, HDND, UBND tỉnh Lào Cai, tôi xin chúc mừng sự kiện 05 năm thành lập KDL Sun World Fansipan Legend, chúc cho khu du lịch ngày càng phát triển, xứng đáng là điểm đến du lịch hàng đầu Việt Nam và tương lai sẽ là hàng đầu quốc tế; xin cảm ơn Tập đoàn Sun Group, Công ty Cổ phần Dịch vụ Cáp treo Fansipan Sa Pa đã đồng hành cùng sự phát triển của địa phương”, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai bày tỏ.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường đã tặng bằng khen cho tập thể Công ty dịch vụ du lịch cáp treo Fansipan Sa Pa vì đã có thành tích xuất sắc và sự phát triển du lịch của tỉnh lào cai giai đoạn 2016 – 2020.

Cũng trong buổi lễ, ông Trịnh Xuân Trường đã thay mặt chính quyền tỉnh Lào Cai trao tặng Bằng khen của tỉnh cho Công ty Cổ phần Dịch vụ Cáp treo Fansipan, ghi nhận những đóng góp xuất sắc của doanh nghiệp này cho sự phát triển của du lịch Lào Cai, Sa Pa từ năm 2016 - 2021.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm 5 năm Sun World Fansipan Legend, ông Trần Minh Sơn, thành viên Hội đồng sáng lập Tập đoàn Sun Group cho biết: “5 năm qua, với tâm nguyện vì đất nước, vì sự phát triển của du lịch, với mong muốn thay đổi một vùng đất Sa Pa, Sun Group đã cùng chính quyền và cộng đồng doanh nghiệp du lịch tại Lào Cai… không ngừng kiến tạo các công trình, sản phẩm đặc sắc, gia tăng sức hút cho điểm đến, góp phần đưa du lịch Sa Pa nói riêng và Lào Cai nói chung phát triển xứng tầm với tiềm năng vốn có”.

Ông Trần Minh Sơn cũng nhấn mạnh những đóng góp của Sun World Fansipan Legend với du lịch Lào Cai là minh chứng điển hình cho vai trò của kinh tế tư nhân trong sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Điều này cũng chứng tỏ tầm nhìn, tâm huyết và sự dám nghĩ dám làm của Lãnh đạo tỉnh Lào Cai và thị xã Sa Pa, khi quyết tâm thu hút và mời gọi, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có tầm đầu tư, chung tay xây dựng phát triển du lịch nói riêng và kinh tế xã hội nói chung trên toàn tỉnh, thị xã.

5 năm không phải chặng đường ngắn, nhưng cũng chưa đủ dài cho một công cuộc đổi thay. Với Sun Group và Sun World Fansipan Legend, 5 năm qua mới chỉ là bước chạy đà cho một hành trình đầy quyết tâm, hướng tới mục tiêu đưa du lịch Sa Pa, Lào Cai nói riêng và du lịch Việt Nam nói chung ngày càng phát triển rực rỡ hơn, giàu đẹp hơn, văn minh hơn, khẳng định vị thế xứng đáng với tiềm năng vốn có, trên bản đồ du lịch thế giới.

Tượng Phật A Di Đà xác lập 2 kỷ lục mới

Lễ kỷ niệm 5 năm Sun World Fansipan Legend cũng đánh dấu sự kiện công trình Đại tượng Phật A Di Đà thuộc quần thể tâm linh trên đỉnh Fansipan được Tổ chức Kỷ lục Châu Á (Asia Book Records) trao chứng nhận “Tượng Phật A Di Đà bằng đồng tọa lạc tại độ cao cao nhất Việt Nam” và “Tượng Phật A Di Đà bằng đồng tọa lạc ở độ cao cao nhất châu Á”.


Nằm trên độ cao 3.100m so với mực nước biển, Đại tượng Phật có chiều cao 21,5m, được tạo thành bởi hàng vạn tấm đồng dày 5mm, có tổng trọng lượng 62 tấn, được gia công tại chỗ và ốp theo kỹ thuật áp lực cơ khí trên kết cấu khung sắt có thể tích gần 1.000m3, với những trang trí dạng phù điêu kế thừa mỹ thuật thời Trần. Bộ khung thép được thiết kế chống biến dạng do tác động của các luồng gió mạnh. Đại tượng Phật ngự trên một đài sen có đường kính 12,3m. Đế tượng hình bát giác, kích thước mỗi cạnh là 6,54m, cao 7,8m. Xung quanh bề mặt đế tượng được ốp đá xanh, trang trí các hoa văn chạm khắc mang phong cách mỹ thuật đời Trần (thế kỷ 15, 16).

Không gian bên trong Đại tượng Phật là nơi lưu giữ Ngọc Xá lợi Phật do các cao tăng Myanmar trao tặng tổ đình Vĩnh Nghiêm và được tổ đình Vĩnh Nghiêm cúng dường Đại tượng Phật, nguyện cầu quốc thái dân an. Nơi đây cũng thường xuyên diễn ra các hoạt động Phật giáo ý nghĩa dành cho du khách và tăng ni, Phật tử.

Tin liên quan
Tin khác