Đầu tư
Chốt ngày bàn giao mặt bằng cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn
Thanh Chung - 04/04/2024 11:55
Với quyết tâm bàn giao mặt bằng dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Quảng Ngã - Hoài Nhơn trước 30/4/2024, tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo các ngành, địa phương và đơn vị liên quan phải tăng cường phối hợp, nỗ lực nhiều hơn trong tháo gỡ vướng mắc.
Cao tốc Bắc - Nam đoạn Quảng Ngã - Hoài Nhơn đang được đẩy nhanh tiến độ thi công.

Sẽ cưỡng chế nếu người dân không chấp hành

Theo báo cáo của UBND thị xã Đức Phổ, đến ngày 27/3/2024, thị xã Đức Phổ đã phê duyệt phương án bồi thường cho 221,49 ha, đạt 100% tổng diện tích quy hoạch. Tất cả các khu tái định cư và khu cải táng đã hoàn thành. Tuy nhiên, hiện vẫn còn 13 hộ chưa đồng ý nhận tiền bồi thường và chưa bàn giao mặt bằng.

Trao đổi với Báo Đầu tư ông Bùi Văn Lý, Chủ tịch UBND thị xã Đức Phổ cho biết, UBND thị xã Đức Phổ và chính quyền các xã, phường liên quan đã nhiều lần tổ chức gặp gỡ, vận động, tuyên truyền, đối thoại với các hộ dân chưa đồng ý bàn giao mặt bằng. Do đó, sáng nay đã cưỡng chế thu hồi đất 2 hộ, còn 11 hộ sẽ tiếp tục triển khai thực hiện cưỡng chế, chậm nhất là 28/4/2024 sẽ hoàn thành.

Đối với huyện Mộ Đức, công tác bàn giao mặt bằng đã hoàn thành, chỉ còn 4 hộ xây dựng nhà ở chưa xong nên chưa di dời.

Tại huyện Tư Nghĩa, hiện còn 52 hộ chưa nhận tiền bồi thường. Nguyên nhân, là do chưa thống nhất mức bồi thường, chính sách tái định cư.

Chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa Nguyễn Đăng Vinh cho biết, chính quyền sở tại đang tiếp tục tổ chức đối thoại để giải thích, vận động người dân. Trường hợp đã thực hiện đầy đủ các chính sách về bồi thường, nhưng người dân không chấp hành, theo người đứng đầu chính quyền Tư Nghĩa, thì sẽ tổ chức cưỡng chế.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi kiểm tra tiến độ giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Quảng Ngãi - Hoài Nhơn.

Còn huyện Nghĩa Hành, Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Hành Đinh Xuân Sâm cho biết, hiện còn 4 hộ chưa nhận tiền bồi thường. Số hộ này đã khiếu nại nhiều lần và huyện đã ban hành các quyết định giải quyết khiếu nại.

"Nếu các hộ vẫn không đồng ý, dự kiến trước 15/4, huyện sẽ ra quyết định cưỡng chế thu hồi. Ngoài ra còn 30 trường hợp chưa hoàn thiện nhà ở tại khu tái định cư, nên xin chậm bàn giao mặt bằng", ông Sâm nói.

Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng

Để tháo gỡ những tồn tại trên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Phước Hiền yêu cầu chủ đầu tư, nhà thầu phải tăng cường phối hợp với UBND các huyện, thị trong thi công, giải phóng mặt bằng và ổn định đời sống người dân sau khi di dời tái định cư.

Quá trình giải quyết các vướng mắc về bồi thường, phải đảm bảo quyền lợi cao nhất cho người dân theo quy định của pháp luật. Những trường hợp khi giải tỏa, bàn giao mặt bằng, diện tích còn lại nằm trong hành lang an toàn cao tốc thì tổng hợp, gửi UBND tỉnh để kiến nghị Bộ Giao thông vận tải xem xét, cho cơ chế giải quyết.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Phước Hiền nhấn mạnh, giải phóng mặt bằng cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn là một trong những nhiệm vụ hàng đầu của tỉnh trong tháng 4/2024. Vì vậy các cấp ngành, địa phương và đơn vị liên quan phải tăng cường phối hợp, nỗ lực nhiều hơn trong tháo gỡ vướng mắc, để hoàn thành trước 30/4/2024.

“Đây là Dự án trọng điểm quốc gia vì vậy tất cả các công việc liên quan đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng đều phải được thực hiện và xử lý theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo tính nhất quán, rõ ràng, tránh tình trạng kéo dài ảnh hưởng đến tiến độ dự án”, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi nhấn mạnh, đồng thời đề nghị huyện thành lập Tổ công tác để giải quyết, xử lý kịp thời các trường hợp cụ thể liên quan đến dự án; trường hợp vượt thẩm quyền, báo cáo UBND tỉnh xem xét, giải quyết.

Tin liên quan
Tin khác