Thời sự
Chủ tịch Chu Ngọc Anh kỳ vọng vai trò "tổng tham mưu" của Sở Kế hoạch và Đầu tư
Hạnh Nguyên - 19/04/2021 13:53
Sáng 19/3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh chủ trì buổi làm việc với Sở Kế hoạch và Đầu tư về thực hiện nhiệm vụ 3 tháng đầu năm và công tác trọng tâm thời gian tới.
Chủ tịch Chu Ngọc Anh yêu cầu Sở KH&ĐT Hà Nội cần làm việc căn cơ, khoa học hơn nữa, đổi mới sáng tạo hơn nữa.

Sáng 19/3, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh đã trực tiếp đi kiểm tra bộ phận 1 cửa của các đơn vị ở khu liên cơ Thành phố và Sở KH&ĐT Hà Nội. Trả lời Chủ tịch UBND Thành phố, người dân cho biết các dịch vụ công ở đây rất thuận tiện. Chủ tịch UBND Thành phố cũng kiểm tra các phần mềm dịch vụ công đang hoạt động và động viên các cán bộ, công chức đang làm việc.

Làm việc với Sở KH&ĐT Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh nhấn mạnh đây là thời điểm quan trọng, đã hết quý 1 trong năm 2021, năm cụ thể hóa nghị quyết đại hội đảng các cấp,chuẩn bị nhiều vấn đề quan trọng cho cả nhiệm kỳ.

Thành phố cũng đang chuẩn bị cho kế hoạch khung phát triển, nguồn lực để phát triển KTXH trong 5 năm tới.  Đánh giá sở đã và đang chủ động, mọi công việc đều thông suốt, Chủ tịch UBND TP nói rõ: “Sở có vai trò quan trọng là “tổng tham mưu” cho TP trên nhiều lĩnh vực trọng điểm nên buổi làm việc là cơ hội để TP nắm bắt, chung sức để các đồng chí hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở KH&ĐT Hà Nội báo cáo, về tiến độ đầu tư các công trình trọng điểm, đến nay, có 11/33 dự án hoàn thành theo mục tiêu ban đầu, 15 dự án đang thi công xây dựng, 12 dự án đang chuẩn bị thực hiện và hoàn thành thủ tục…

Đến 31/3/2021, trên địa bàn TP có 2.907 dự án đầu tư ngoài ngân sách, vốn đăng ký 1,65 triệu tỷ đồng, trong đó: Đã hoàn thành 967 dự án; Đã chấm dứt hoạt động, thu hồi 182 dự án; Dự án mới có chấp thuận triển khai, chưa thực hiện thủ tục đầu tư 466 dự án; Đang triển khai 1.292 dự án (378 dự án chưa được giao đất, cho thuê đất; 977 dự án triển khai chậm tiến độ). Theo đánh giá, nhìn chung tiến độ triển khai nhiều dự án còn chậm…

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh kiểm tra bộ phận 1 cửa của các đơn vị ở khu liên cơ Thành phố và Sở KH&ĐT Hà Nội.

Nghe các đơn vị của Sở KHĐT và các sở ngành báo cáo, trả lời làm rõ một số nội dung, Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh đã chỉ đạo từng phần việc cụ thể với cách làm chi tiết trong từng lĩnh vực.

Chủ tịch UBND Thành phố đánh giá cao sự chuẩn bị trách nhiệm, đầy đủ cho buổi làm việc của Sở KH&ĐT. Từ đó, Chủ tịch UBND TP khẳng định lại công việc của sở rất quan trọng, khối lượng công việc lớn, đối mặt nhiều áp lực thách thức. “Những năm qua, TP luôn đạt, vượt nhiều chỉ têu phát triển KTXH. Trong đó có công sức của Sở KHĐT”, Chủ tịch UBND Thành phố nói.

Chủ tịch UBND Thành phố nêu rõ trọng tâm buổi làm việc là làm sao để gắn trách nhiệm với tất cả các sở ngành khác để kết quả công việc tốt hơn bởi thực tế công tác phối hợp hiện nay có nơi, có lúc chưa đồng bộ.

Cho rằng thời gian qua, sở đã có chuyển động tích cực khi không chỉ chờ thể chế mà đã chủ động xây dựng các quy định liên quan ở từng lĩnh vực để xây dựng nguồn lực cho TP… Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh: “Các đồng chí là “nhạc trưởng” nên phải chú trọng đôn đốc các đơn vị khác;  gắn trách nhiệm, có chế tài cụ thể; đề nghị Chủ tịch, Phó Chủ tịch TP đôn đốc kiểm tra…làm sao để công việc hiệu quả nhất”

Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu Sở KH&ĐT khẩn trương tổng hợp “bức tranh” chung về: tổng kết Luật Thủ đô; quy hoạch chung phát triển KT-XH 5 năm... để TP hoàn thành các công việc đúng tiến độ. “Cần phân công cụ thể nhiệm vụ thế nào, họp bàn ra sao cũng cần phải tính toán chi tiết”, Chủ tịch Chu Ngọc Anh nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị sở tổ chức thực hiện các nhiệm vụ cần phân nhóm, rõ đối tượng ưu tiên, bởi: “Theo yêu cầu thực tiễn và kỳ vọng, chúng ta còn đang khó khăn trong tiến độ của một số phần việc như tăng phân cấp ủy quyền. Phân cấp ủy quyền phải rõ ràng. Các đơn vị cần rà soát từng phần việc để TP sẽ tháo gỡ kịp thời”

“Sở KH&ĐT cần làm việc căn cơ khoa học hơn nữa, đổi mới sáng tạo hơn nữa vì công việc chung của Thành phố”, Chủ tịch Chu Ngọc Anh nhấn mạnh.

Tin liên quan
Tin khác