Điểm nóng
Chủ tịch HĐQT Công ty Kim Oanh vắng mặt trong phiên xét xử ông Trần Quí Thanh
Việt Dũng - 23/04/2024 09:31
Bà Đặng Thị Kim Oanh (Chủ tịch HĐQT Công ty Kim Oanh) là một trong 4 bị hại, nhưng có đơn xin vắng mặt.

Ngày 23/4, Toà án Nhân dân TP.HCM mở phiên xét xử sơ thẩm đối với ông Trần Quí Thanh cùng hai con gái Trần Uyên Phương và Trần Ngọc Bích về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Ông Trần Quí Thanh tại toà.


Theo cáo trạng, thông qua môi giới, ông Trần Quí Thanh, Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích cho bà Đặng Thị Kim Oanh vay 500 tỷ đồng bằng việc ký hợp đồng giả cách chuyển nhượng cổ phần Công ty Minh Thành, thỏa thuận hứa chuyển nhượng dự án Nhơn Thành cho Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích và phía Công ty TCS với lãi suất 3 %/tháng; lãi phạt chậm trả 4,5%.

Đến khi phía bà Đặng Thị Kim Oanh chuẩn bị đủ số tiền 500 tỷ đồng thì phía ông Trần Quí Thanh đưa ra các lý do vi phạm các điều khoản trong hợp đồng nên mất quyền mua lại, không cho chuộc lại tài sản. Giá trị chiếm đoạt dự án Minh Thành là hơn 427 tỷ đồng, dự án Nhơn Thành hơn 453 tỷ đồng.

Ngoài ra, bị hại trong vụ án này còn có ông Lâm Sơn Hoàng, ông Nguyễn Huy Đông và ông Nguyễn Văn Chung.

Tổng giá trị chiếm đoạt của các bị cáo Trần Quí Thanh, Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích đối với các tài sản của 4 bị hại là hơn 1.048 tỷ đồng.

Trong phiên xét xử hôm nay, ông Trần Quí Thanh, Trần Uyên Phương bị tạm giam và được dẫn giải đến tòa. Riêng bà Trần Ngọc Bích được cho tại ngoại và cũng có mặt tại tòa từ sớm.

Hiện tại, chủ toạ phiên toà đang làm thủ tục thẩm tra lý lịch các bị cáo, bị hại, và các đương sự có liên quan đến vụ án.

Nội dung vụ án thể hiện, ông Thanh và hai con gái cho vay tiền với lãi suất 3%/ tháng - dưới mức cấu thành tội phạm về cho vay lãi nặng và theo "luật chơi" riêng.

Ông Thanh không làm hợp đồng cho vay tiền có cầm cố tài sản, mà buộc bên vay (các doanh nghiệp, cá nhân) phải làm hợp đồng chuyển nhượng dự án, cổ phần để che giấu việc cho vay (hợp đồng giả cách). Giá trị của các dự án, bất động sản ghi trong hợp đồng thấp hơn nhiều lần thực tế.

Tuy nhiên, sau khi bên vay làm thủ tục chuyển nhượng tài sản, ông Thanh được cho là chỉ đạo hai con gái làm thủ tục sang tên để nắm quyền kiểm soát, định đoạt các bất động sản, vốn góp, cổ phần.

Khi bên vay trả đủ gốc và lãi theo thỏa thuận, ông đã "dùng thủ đoạn gian dối hoặc đưa ra các lý do để không trả lại tài sản" như: Vi phạm hợp đồng nên mất quyền mua lại, phải trả thêm tiền hoặc không cho trả lẻ từng khoản mà bắt trả toàn bộ tiền gốc…

Cơ quan công tố xác định, bằng thủ đoạn trên, từ tháng 1/2019 đến 11/2020, cha con ông Thanh đã thực hiện 4 vụ chiếm đoạt tài sản với tổng trị giá hơn 1.048 tỷ đồng. 

Trong đó, ông Thanh chiếm đoạt tài sản của 4 bị hại gồm: 2 dự án Minh Thành, Nhơn Thành của bà Đặng Thị Kim Oanh; 29 thửa đất được tách từ thửa đất số 452 của ông Nguyễn Văn Chung, 4 thửa đất của ông Lâm Sơn Hoàng và 2 thửa đất của ông Nguyễn Huy Đông.

Bà Trần Uyên Phương tại toà.


Bà Trần Uyên Phương bị cáo buộc chiếm đoạt dự án Minh Thành và 35 thửa đất, tổng trị giá 595 tỷ đồng. Bà Trần Ngọc Bích đã chiếm đoạt dự án Minh Thành và Nhơn Thành tổng giá trị 880 tỷ đồng.

Quá trình điều tra, ông Thanh cùng hai con không thừa nhận hành vi phạm tội, cho rằng quan hệ giao dịch giữa các bên là chuyển nhượng tài sản, cổ phần. Tuy nhiên, cơ quan điều tra căn cứ vào lời khai của các bị hại, chứng từ giao dịch trong những lần trả tiền, dữ liệu điện tử và nội dung các tin nhắn trao đổi... xác định bản chất của các giao dịch chuyển nhượng thực chất là cho vay.

Nhà chức trách đánh giá, trong vụ án này, ông Trần Quí Thanh là người chịu trách nhiệm chính, tiếp đó đến bà Trần Uyên Phương và bà Trần Ngọc Bích.

Tin liên quan
Tin khác