Thời sự
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng: Trân trọng ủng hộ khát vọng vươn lên của mỗi người dân
Nguyễn Lê - 02/03/2023 10:49
Tân Chủ tịch nước phát biểu nhậm chức, khẳng định trân trọng ủng hộ khát vọng vươn lên của mỗi người dân.
Tân Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trong lễ tuyên thệ nhậm chức.

Sáng 2/3, tại kỳ họp bất thường lần thứ tư của Quốc hội, phát biểu ngay sau lễ tuyên thệ nhậm chức, tân Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trân trọng cảm ơn Quốc hội đã tin tưởng trao cho ông cơ hội được phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân trên cương vị Chủ tịch nước CHXNCN Việt Nam.

Ông Võ Văn Thưởng cũng cảm ơn Ban chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã tin cậy, tiến cử ông đảm nhận cương vị này.

“Đây là vinh dự lớn lao và cũng là trách nhiệm nặng nề đối với tôi”, tân Chủ tịch nước nói.

Trong giờ phút đặc biệt quan trọng này, tôi xin bày tỏ lòng thành kính và biết ơn vô hạn đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hoá thế giới, người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, người sáng lập và là Chủ tịch đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà nay là nước CHXHCN Việt Nam. Nguyện không ngừng học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người”, ông Võ Văn Thưởng nói thêm ông mãi mãi ghi ơn những hy sinh, công lao to lớn của các vị lãnh đạo tiền bối của các thế hệ cán bộ, đảng viên, chiến sỹ và người Việt Nam yêu nước, để đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế, uy tín quốc tế như ngày nay.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu nhậm chức.

Ông Võ Văn Thưởng nhấn mạnh: Tự hào về cơ đồ, tiềm lực, vị thế uy tín quốc tế của đất nước, càng nhận thức sâu sắc về yêu cầu, nhiệm vụ khi đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, càng quyết tâm để hiện thực hoá khát vọng xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc, phấn đấu đến năm 2030 là nước đang phát triển, có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao và đến năm 2045, khi kỷ niệm 100 năm thành lập nước CHXHCN Việt Nam, nước ta trở thành nước phát triển thu nhập cao theo định hướng XHCN.

Để hiện thực mục tiêu đó, ông nhận thức sâu sắc rằng vấn đề mang tính nguyên tắc, có ý nghĩa sống còn, nền tảng vững chắc đối với đất nước ta, chế độ ta là phải kiên định, vận dụng và phát triển sáng tạo Chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và CNXH, kiên định đường lối đổi mới của Đảng, bảo đảm cao nhất lợi ích quốc gia, dân tộc trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, bình đẳng, hợp tác, cùng có lợi.

Chủ tịch nước bày tỏ: "Trong hành trình từ sinh viên, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Lý luận trẻ của Khoa Triết học, Đại học Tổng hợp TPHCM tới hôm nay, được vinh dự tuyên thệ trước Quốc hội, đồng chí, đồng bào, cử tri cả nước, tôi từng chứng kiến nhiều người dao động, rời hàng ngũ khi các nước XHCN ở Đông Âu và Liên xô sụp đổ, và từng bước nhận thức đầy đủ, sâu sắc hơn về tầm quan trọng của lòng trung thành; sự kiên định mục tiêu lý tưởng, con đường đi tới của dân tộc mà Đảng, Bác hồ và nhân dân ta lựa chọn. Tôi may mắn được trưởng thành trong nghĩa Đảng, tình dân, được truyền cảm hứng từ bàn tay khối óc, sự cần cù, chịu thương chịu khó và nỗ lực vươn lên của người dân ở 3 miền đất nước".

Lãnh đạo Đảng và Nhà nước chúc mừng tân Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng.

Chủ tịch nước nêu rõ, ông luôn tâm niệm phải nỗ lực cố gắng để làm nhiều hơn nữa những điều có ích, kiên trì theo đuổi những giá trị tốt đẹp. Trong hành trình phụng sự tổ quốc, phục vụ nhân dân thời gian tới ông sẽ không ngừng rèn luyện, nỗ lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ Chủ tịch nước theo quy định Hiến pháp, cùng toàn Đảng, toàn dân toàn quân ra sức phấn đấu vì Việt Nam dân giàu nước mạnh dân chủ công bằng văn minh vững bước đi lên CNXH. Không ngừng chăm lo xây dựng, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tốc, chân thành lắng nghe các ý kiến vì dân vì nước của mọi người Việt Nam yêu nước; quán triệt sâu sắc quan điểm Dân là gốc, lấy lợi ích hợp pháp và chính đáng của nhân dân là điểm xuất phát, là mục tiêu quan trọng của các quốc sách. VIệc gì có lợi cho dân ta hết sức làm, việc gì có hại cho dân ta hết sức tránh.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng hoa chúc mừng tân Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng.

Chủ tịch nước khẳng định kiên quyết đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, hoàn thiện đồng bộ thể chế phát triển bền vững, xây dựng bộ máy nhà nước trong sạch vững mạnh, cổ vũ cho tinh thần năng động sáng tạo dám nghĩ dám làm vì lợi ích nhân dân, quốc gia, dân tộc. Trân trọng ủng hộ khát vọng vươn lên của mỗi người dân, tạo môi trường để mọi người, nhất là thế hệ trẻ, được tiếp cận công bằng minh bạch với những cơ hội phát triển, cống hiến cho đất nước. Kiên trì, kiên quyết bảo vệ vững chắc chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ quốc gia, giữ vững môi trường hoà bình, ổn định để phát triển đát nước; xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân, thế trận lòng dân, thế trận quốc phòng toàn dân và thế trận an ninh nhân dân vững chắc. Tích cực đóng góp cho hoà bình hữu nghị hợp tác phát triển khu vực, thế giới trên tinh thần Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy thành viên tích cực có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế. 

"Tôi xin mượn câu thơ của nhà thơ Xuân Diệu mà tôi yêu thích từ thời trung học để nói thay lòng mình về cam kết của tôi với Quốc hội, đồng bào, chiến sĩ, cử tri cả nước trong hành trình sắp tới. Tôi cùng xương thịt với nhân dân của tôi/ Cùng đổ mồ hôi, cùng sôi giọt máu/Tôi sống với cuộc đời chiến đấu/Của triệu người yêu dấu gian lao", Chủ tịch nước kết thúc phát biểu nhậm chức.

Tin liên quan
Tin khác