Đầu tư và cuộc sống
Chương trình sinh viên thế hệ mới 2023 mang đậm "hơi thở" gen Z
D.Ngân - 22/08/2023 14:51
Chương trình mới của VTV - “Sinh viên thế hệ mới” mang hơi thở của các bạn trẻ gen Z, một đối tượng rất khác biệt so với những thế hệ trước đó.

Đến với sân chơi này là những bạn trẻ không chỉ có hoài bão và ước mơ mà còn dùng kiến thức, khả năng chuyên môn được học từ ngôi trường của mình để thực hiện dự án vì cộng đồng.

Ban tổ chức xây dựng một format hoàn toàn mới, bao gồm 5 vòng thi được thiết kế dựa trên các yếu tố của chu trình hình thành và phát triển dự án, bao gồm: vòng Sơ loại (tìm kiếm và tuyển chọn), vòng loại, vòng thực tế, vòng lan toả và chung kết.

Chương trình có sự kết hợp của 2 thể loại: show trình diễn - nơi các đội thể hiện tài năng để giới thiệu ý nghĩa của dự án và truyền hình thực tế - khi các đội bắt tay triển khai dự án của mình.

Sau vòng sơ loại, với hơn 200 hồ sơ đến từ gần 40 trường đại học trên cả nước đăng ký tham gia, ban tổ chức đã chọn ra 12 trường xuất sắc trên toàn quốc bước vào vòng tranh tài đầy nhiệt huyết của “Sinh viên thế hệ mới”.

Các ý tưởng dự thi có thể đến từ bất kỳ một lĩnh vực nào: khoa học, giáo dục, y tế, nông nghiệp, thiện nguyện…; đồng thời liên quan tới ngành các sinh viên đang học và hướng tới cộng đồng:

Ban tổ chức đã thực hiện chuyến hành trình tới 12 ngôi trường được lựa chọn. Tại đây, một hội đồng giám khảo gồm 1 giám khảo xuyên suốt, 1 đại diện chuyên môn của trường và 1 người nổi tiếng là cựu sinh viên của trường sẽ cùng xác định đội hình mạnh nhất gồm 6 thành viên đại diện cho trường tham gia cuộc thi “Sinh viên thế hệ mới”.

Tiêu chí lựa chọn người chơi là thành viên thực hiện dự án, vì thế, ngoài tinh thần nhiệt huyết, cống hiến cho cộng đồng, mỗi người còn là một mảnh ghép hội tụ những khả năng riêng để trở thành một đội thi hoàn chỉnh, cùng nhau thực hiện dự án một cách tốt nhất.

Trong “Sinh viên thế hệ mới”, những người đồng hành, hỗ trợ các bạn sinh viên đều là các gương mặt xuất sắc. Huấn luyện viên (mentor) của đội thi chính là các cựu sinh viên, những người cùng lĩnh vực đã đạt được nhiều thành công nổi bật: TS.Nguyễn Viết Hải, huấn luyện viên của Trường Đại học Y Dược Thái Nguyên là tiến sĩ trẻ của Việt Nam được nhận giải thưởng Hồ Chí Minh;

Hoa hậu Ngọc Diễm, huấn luyện viên của Trường Đại học Ngoại thương cơ sở II hiện là Chủ tịch JCI Việt Nam... Họ không chỉ là những người dẫn dắt cho các đội thi mà còn là những người truyền cảm hứng cho các sinh viên trong đội cũng như của trường.

Ban giám khảo “Sinh viên thế hệ mới” gồm những cái tên đầy sức hút với các bạn trẻ ở nhiều lĩnh vực như: GS.TS Lê Anh Vinh, Viện trưởng Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam;

PGS-TS. Trần Xuân Bách, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; NSƯT Trần Ly Ly, Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn; ông Lê Yên Thanh, CEO Phenikaa MaaS, bà Trần Hoài Phương, Trưởng Bộ phận đầu tư Wavemaker Partners Việt Nam, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng...

Bên cạnh những đánh giá, nhận xét, chấm điểm, phản biện, các giám khảo sẽ chia sẻ những kinh nghiệm thành công của mình giúp cho các đội chơi bổ sung sau mỗi vòng thi để hoàn thành xuất sắc dự án của đội mình.

2 người dẫn chương trình trẻ trung, năng động của “Sinh viên thế hệ mới” là Quang Bảo và Khánh Vy. Họ là cựu sinh viên xuất sắc trong ngành học của mình và cùng có ảnh hưởng tích cực đến cộng đồng người trẻ.

Sau một thời gian dài nỗ lực chuẩn bị và triển khai, trong tháng 8, nhóm sản xuất chương trình đã tiến hành hành ghi hình 4 trận vòng Loại miền Bắc và miền Nam với sự tham gia của 12 đội để chọn ra 6 đội xuất sắc bước tiếp vào vòng Thực tế.

Tháng 9 và tháng 10 sẽ ghi hình 4 trận reality của vòng Thực tế và Lan toả để chọn ra 3 đội có thành tích tốt nhất đến với vòng Chung kết “Sinh viên thế hệ mới”.

Tin liên quan
Tin khác