Thời sự
Chuyển công tác thẩm phán “ngại” xử án hành chính
Huy Thịnh - 04/12/2014 21:24
() Đó là ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Kiên Giang Nguyễn Thanh Sơn trong kỳ họp lần thứ 14 Hội đồng Nhân dân tỉnh Kiên Giang diễn ra ngày 4/12. Trước đó, đại diện ngành tòa án tỉnh Kiên Giang phản ánh, hiện nay có nhiều thẩm phán “ngại” xử án hành chính.
TIN LIÊN QUAN

Tại phiên chất vấn của kỳ họp Hội đồng Nhân dân ngày 4/12, Phó chánh án Tòa án Nhân dân tỉnh Kiên Giang, ông Đào Văn Lung cho biết, hiện trong tỉnh nổi lên tình trạng một số thẩm phán "ngại" xét xử các vụ án hành chính.
Trả lời đại biểu tại đây, ông Lung cho rằng, đây là một trong những nguyên nhân khiến cho phần lớn các vụ án hành chính bị kéo dài thời gian khiến nhân dân bức xức. Vì thế hiện nay án hành chính ngày càng có chiều hướng gia tăng, nhất là các khiếu kiện đất đai.

   
  Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Sơn phát biểu tại kỳ họp  

“Án hành chính là loại án khó, phức tạp, bởi vì chủ yếu các khiếu kiện liên quan đến lĩnh vực quản lý đất đai như: thu hồi đất, giải tỏa bồi thường, giải quyết tranh chấp đất đai. Nguyên nhân thứ nhất là do UBND trả lời, cung cấp chứng cứ cho tòa án rất chậm về mặt thời gian.

Hai là người được ủy quyền của UBND vì lý do này khác xin vắng mặt trong các cuộc đối thoại, xét xử. Trong đó có nguyên nhân không ít thẩm phán ngại xét xử, chứ không phải chất lượng xét xử án không chính xác”, ông Lung nói.

Sau khi nghe phần trả lời chất vấn của vị Phó Chánh án Tòa án Nhân dân tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Sơn nhấn mạnh: việc thẩm phán “ngại” xét xử án hành chính là điều đáng lo ngại, làm mất niềm tin của người dân và quan trọng là việc xét xử sẽ không đảm bảo công bằng theo quy định của pháp luật.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Sơn đề nghị, cần phải xem xét lại đội ngũ thẩm phán trong tỉnh hiện nay, nếu phát hiện thẩm phán nào "ngại" xét xử án hành chính thì phân công làm nhiệm vụ khác, không thể chấp nhận được.

Phóng viên Báo Đầu tư điện tử - Baodautu.vn có cuộc trao đổi bên hành lang kỳ họp với ông Đào Văn Lung và nêu câu hỏi: liệu việc "ngại" xét xử án hành chính có phải do thẩm phán sợ đụng chạm cán bộ lãnh đạo có chức quyền? Không trả lời trực tiếp câu hỏi của phóng viên, Phó chánh án Tòa án tỉnh Kiên Giang, ông Đào Văn Lung nói, đây là vấn đề khó khăn chung của ngành Tòa án cả nước chứ không riêng gì ở Kiên Giang.

Tin liên quan
Tin khác