Đầu tư và cuộc sống
Đặc sắc Hội Xuân chùa Keo Thái Bình
Phương Liên - 13/02/2024 11:56
Cứ mỗi độ Xuân về, người dân tỉnh Thái Bình và du khách thập phương lại nô nức trẩy hội chùa Keo (xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, Thái Bình). Đây cũng là dịp để người dân được hòa mình vào những nghi lễ đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc.

Là một trong số lễ hội được tổ chức vào những ngày đầu tiên của năm mới, năm nay lễ hội chùa Keo mùa xuân ở ngôi chùa cổ kính gần 400 năm tuổi diễn ra trong 4 ngày, từ ngày mùng 4 đến mùng 7 tháng Giêng với đa dạng hoạt động, đem đến nhiều niềm vui và may mắn cho du khách khi về dâng hương tế lễ tại nơi đây.

Lãnh đạo tỉnh Thái Bình, lãnh đạo huyện Vũ Thư dự lễ khai chỉ mở cừa Đền Thánh.

Mở màn cho lễ hội mùa xuân là lễ khai chỉ mở cửa Đền Thánh được tổ chức trang trọng theo nghi lễ cổ vào sáng sớm ngày mồng 4 tháng Giêng. Lễ khai chỉ có sự góp mặt của các bô lão và nhiều thế hệ tiếp nối của làng Keo như sự bảo lưu, trao truyền những giá trị truyền thống của nơi đây.

Ngay sau lễ khai chỉ mở cửa Đền Thánh, nhân dân địa phương cùng du khách thập phương tấp nập tham gia các hội thi dân gian được tổ chức tại nơi đây. Trong các trò chơi dân gian độc đáo tại lễ hội mùa xuân, không thể không kể đến chạy giải thổi cơm thi. Đây là cuộc đua tài giải trí gắn với sinh hoạt của cư dân nông nghiệp. Không chỉ là điểm hẹn của những thanh niên trai tráng, khéo léo trong làng Keo để làm ra mâm cơm dâng lên lễ Thánh mà hội thi này luôn thu hút sự quan tâm, theo dõi hào hứng, phấn khởi của du khách thập phương, tạo tinh thần, khí thế phấn khởi, hứa hẹn một năm nhiều thuận lợi và may mắn.

Lãnh đạo tỉnh Thái Bình, lãnh đạo huyện Vũ Thư và trụ trì chùa Keo tham quan hoạt động kéo lửa thổi cơm thi, một trò chơi thi tài độc đáo chỉ có ở hội Xuân chùa Keo.

Đã thành định lệ, năm nào lễ hội chùa Keo mùa xuân được tổ chức, các giáp trong làng Keo cũng cử ra 4 đội, mỗi đội 8 người. Hội thi thổi cơm thi gồm 2 công đoạn: chạy giải và thổi cơm. Trong đó, 2 người có sức khỏe, nhanh nhẹn và sức bền tốt tham gia thi chạy giải, các thành viên đều phải có sự phối hợp nhuần nhuyễn trong từng công đoạn từ kéo lửa đến thổi cơm.

Ban giám khảo sẽ chấm điểm mâm cơm nào đạt các tiêu chí cơm chín, xôi rền, chè sánh, vệ sinh sạch sẽ để tuyên bố thắng cuộc và dâng lên lễ Thánh. Người dân làng Keo tin rằng tham gia hội thi là được Đức Thánh phù hộ nên tục lệ này đã được người dân nơi đây đời nối đời trao truyền qua bao thế hệ và năm nào cũng tranh tài.

Năm nay, ngoài chạy giải thổi cơm thi sẽ có thêm nhiều hoạt động phần hội được tổ chức trong suốt các ngày diễn ra lễ hội. Trong ngày mùng 4 tháng Giêng, vào buổi sáng có hoạt động phần lễ như lễ khai chỉ, lễ khai mạc.

Chùa Keo Thái Bình đã có niên đại gần 400 năm. Ảnh TBTV

Hoạt động phần hội: màn trống hội, chạy giải thổi cơm thi, du thuyền hát hội; buổi chiều có bắt vịt dưới hồ. Các hoạt động phần hội được bổ sung trong mùa lễ hội năm nay là biểu diễn múa rối nước của phường rối nước Nguyên Xá (Đông Hưng) vào tối ngày mùng 4, mùng 5; khai bút đầu xuân, liên hoan văn hóa làng, giải cờ tướng, giao lưu các câu lạc bộ chèo… Đây cũng là lần đầu tiên rối cạn chầu Thánh, khai bút ban chữ đầu năm được tổ chức ở ngôi chùa cổ kính hơn 400 năm tuổi.

Tin liên quan
Tin khác