Tại buổi kiểm tra, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Tạ Văn Tường đã đánh giá cao nỗ lực của Ban Quản lý chợ Long Biên (quận Ba Đình) và chính quyền địa phương trong việc bảo đảm các điều kiện kinh doanh an toàn thực phẩm tại khu chợ có tính chất đầu mối đặc biệt quan trọng.
Chợ Long Biên chủ yếu kinh doanh về đêm (ảnh minh họa) |
Qua giám sát thực tế, đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đề nghị các cơ quan quản lý cần tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức, tiến tới thay đổi nhận thức về an toàn thực phẩm của các hộ kinh doanh, tiểu thương tại chợ.
Đề nghị UBND quận Ba Đình chủ động hỗ trợ đầu tư, cải tạo sửa chữa cơ sở vật chất, trang thiết bị, các hạng mục phục vụ hoạt động kinh doanh tại chợ Long Biên. Bên cạnh đó, tăng cường lấy mẫu kiểm tra, truy xuất nguồn gốc, xử lý và khắc phục triệt để các vi phạm về chất lượng an toàn thực phẩm tại chợ Long Biên nói riêng, các chợ trên địa bàn nói chung.
Cũng tại buổi kiểm tra, UBND quận Ba Đình đề xuất việc thành lập trạm kiểm soát an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản nhằm giám sát nhanh chất lượng hàng hoá nông sản đưa vào kinh doanh tại chợ Long Biên. Trước đề xuất này, ông Tạ Văn Tường cho biết, sẽ nghiên cứu, phối hợp với UBND quận để sớm thống nhất phương án, trình UBND TP. Hà Nội xem xét, cho ý kiến.
Chợ Long Biên có diện tích trên 27.000 m2, được phân hạng là chợ loại 2, kinh doanh chủ yếu hàng nông sản (rau, quả tươi, thuỷ hải sản, hàng khô…). Chợ hoạt động như chợ đầu mối 24/24h, sôi động nhất là từ 21h ngày hôm trước đến 5h sáng ngày hôm sau.
Chợ hiện đã quy hoạch phân lô, phân khu đối với từng ngành hàng rau quả, thủy sản riêng biệt, tuy nhiên, vẫn còn một số gian hàng kinh doanh thủy sản tươi sống, thủy sản chế biến, kinh doanh trái cây nằm gần nhau.