Chuyển động thị trường
Doanh nghiệp mua đất nông nghiệp từ phát mãi được TP.HCM gỡ “nút thắt”
Lê Quân - 28/02/2024 07:25
Các chủ đầu tư mua tài sản phát mãi là quyền sử dụng đất nông nghiệp từ các tổ chức tài chính để thực hiện dự án phi nông nghiệp, khi chưa kịp làm thủ tục thì hết thời hạn sử dụng đất sẽ được gia hạn đến ngày 30/6/2024.

Ngày 26/2, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM có văn bản gửi Sở Thông tin và Truyền thông đề nghị niêm yết thông tin trên Cổng thông tin điện tử TP.HCM về việc Thành phố gia hạn thời gian sử dụng đất nông nghiệp mua từ tài sản phát mãi của các tổ chức tài chính mà hết hạn sử dụng đất thì được gia hạn đến ngày 30/6/2024.

Một khu đất nông nghiệp đã quy hoạch làm dự án đô thị tại huyện Hóc Môn, TP.HCM - Ảnh: Thành Nguyên 

Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, ngày 19/1, UBND TP.HCM đã có văn bản chỉ đạo, các chủ đầu tư mua tài sản phát mãi, tài sản thi hành án là quyền sử dụng đất nông nghiệp từ các tổ chức tài chính, tổ chức tín dụng…để thực hiện dự án phi nông nghiệp nhưng chưa thực hiện các thủ tục giao đất, cho thuê đất mà đã hết thời hạn sử dụng đất thì được tiếp tục sử dụng đến ngày 30/6  để thực hiện các thủ tục theo quy định.

UBND TP.HCM giao các sở, ngành và quận, huyện của Thành phố khẩn trương giải quyết các thủ tục liên quan đến đất đai, đầu tư, quy hoạch, xây dựng… cho các tổ chức đã mua tài sản phát mãi là quyền sử dụng đất nông nghiệp.

Trong quá trình làm thủ tục không yêu cầu chủ đầu tư phải thực hiện thủ tục gia hạn sử dụng đất.

Việc gia hạn sử dụng đất nông nghiệp được UBND TP.HCM vận dụng theo cơ chế đặc thù của Nghị quyết số 98/2023/QH15 được Quốc hội thông qua vào tháng 6/2023.

Nhiều năm qua, việc sử dụng đất nông nghiệp để làm dự án phi nông nghiệp của các tổ chức đã hết hạn nhưng không có quy định gia hạn, gây khó khăn cho cả công tác quản lý của cơ quan Nhà nước và việc thực hiện dự án của doanh nghiệp.

Sau khi gỡ được "nút thắt" về cơ chế, TP.HCM kỳ vọng việc gia hạn cho các chủ đầu tư làm dự án phi nông nghiệp sẽ tạo cú hích giúp thị trường TP.HCM phát triển trong thời gian tới. 

Tin liên quan
Tin khác