Điểm nóng
Doanh nghiệp xuất điều nhân sang Dubai có dấu hiệu bị lừa đảo
Thế Hoàng - 19/07/2023 13:47
Công ty Tín Mai ký hợp đồng bán nhân điều cho một đối tác có địa chỉ tại Dubai, hàng đã giao tới nơi, nhưng đến nay 85% giá trị lô hàng chưa được thanh toán.
Một doanh nghiệp điều của Việt Nam có nguy cơ bị lừa đảo khi xuất khẩu điều nhân sang Dubai.

Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) vừa có Thông báo số 45/TB-HHĐ gửi các doanh nghiệp ngành điều thông tin về vụ việc nghi bị lừa đảo trong xuất khẩu điều nhân sang Dubai.

Vinacas cho biết đã nhận được kiến nghị của Công ty Tín Mai, doanh nghiệp hội viên về vụ việc nghi bị lừa đảo trong xuất khẩu điều nhân.

Công ty Tín Mai ký hợp đồng bán nhân điều cho Bab Al Rehab Foodstuff Trading Llc Office No 1006 Mai Tower, Al Nahda Dubai, UAE, Tel +971 43868859, +971586001304; Email: info@barft.com. Người giao dịch trực tiếp là ông Naeem Chaudhry, Mob/Whatsapp: +971 58 600 1304, email: naeem@barft.com.

Sau khi khách hàng đã ứng 15% số tiền hàng, Công ty đã giao hàng và ngày 24/6/2023 đã đến cảng Jebel Ali, UAE. Hàng đã được lấy và trả container rỗng ngày 27/6/2023, còn Công ty Tín Mai vẫn chưa được thanh toán 85% trị giá lô hàng.

Mặc dù, ngân hàng Sacombank đã gửi 2 điện (Swift) đến ngân hàng bên mua AJMAN BANK PJSC - Sheikh Zayed Road Dubai Branch yêu cầu thanh toán và hoàn trả Bộ chứng từ nhưng không được thực hiện.

Qua kiểm tra, được biết Bộ chứng từ của lô hàng đã được DHL giao cho 1 nhân viên an ninh của ngân hàng Ajman Bank PJSC - Sheikh Zayed Road Dubai Branch nhưng chưa biết sau đó bộ chứng từ đến đâu.

Bên hãng tàu cho biết, họ giao hàng khi có đầy đủ chứng từ theo quy định.

Vinacas cho biết thêm, ngoài Công ty Tín Mai còn ít nhất 2 doanh nghiệp trong ngành tiêu và cây gia vị gặp tình trạng tương tự với cùng 1 khách hàng và Ngân hàng nói trên.

Nhận thấy sự việc có dấu hiệu lừa đảo của khách hàng hoặc ngân hàng bên mua, để hỗ trợ các doanh nghiệp liên quan, ông Trần Hữu Hậu, Phó tổng thư ký Vinacas cho biết, Vinacas đã liên hệ ngay với Thương vụ Việt Nam tại UAE nhờ hỗ trợ.

Theo đó, Vinacas sẽ phối hợp với Lãnh đạo Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam tổ chức cuộc họp với các doanh nghiệp để nắm đầy đủ các thông tin, từ đó sẽ chính thức kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam và UAE xem xét, hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết vụ việc.

Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam đã có công văn gửi đến các doanh nghiệp trong Hiệp hội và đưa ra những cảnh báo khi giao dịch sang thị trường Dubai-UAE.

Công văn nêu rõ, theo cảnh báo của một số doanh nghiệp xuất khẩu nông sản chia sẻ với Hiệp hội, từ tháng 6/2023 một số doanh nghiệp Việt Nam khi ký hợp đồng xuất khẩu nông sản như hồ tiêu, quế, điều… sang Dubai đã gặp khó khăn về vấn đề thanh toán.

Cụ thể, báo cáo của các công ty cho biết, giao dịch xuất hiện hành vi có dấu hiệu lừa đảo từ cùng một người mua (công ty Bab Al Rehab Foodstuff Trading LLC) và cùng một ngân hàng (Ajman Bank PJSC) tại Dubai thuộc các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất dẫn đến các lô hàng của các công ty đã bị mất trắng tại cảng Jebel Ali, UAE.

Giao dịch lừa đảo xảy ra ngay tại chính ngân hàng bên mua nơi các doanh nghiệp này gửi bộ chứng từ nhờ thu, liên quan đến nhân sự và nghiệp vụ giao dịch của ngân hàng, có dấu hiệu bắt tay hợp tác lừa đảo giữa ngân hàng và người mua.

Do đó người mua đã tiếp cận được bộ chứng từ gốc của lô hàng mà không cần thanh toán, đồng thời cắt đứt liên lạc với các doanh nghiệp nêu trên. Sự thất thoát này có vai trò và trách nhiệm liên đới của ngân hàng Ajman Bank PJSC với người mua để cùng tổ chức và âm mưu thực hiện các giao dịch lừa đảo các lô hàng của các doanh nghiệp Việt Nam.

Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam đề nghị các doanh nghiệp hết sức cẩn trọng khi giao dịch với các khách hàng Dubai. 

Tin liên quan
Tin khác