Chuyển đổi số - Kinh tế số
Đổi mới sáng tạo đang thắp sáng tương lai của mọi ngành công nghiệp
Nhã Nam - 30/06/2021 20:51
Giám đốc điều hành kiêm Chủ tịch Bộ phận kinh doanh nhà mạng Ryan Ding của Huawei đã chia sẻ như vậy tại Triển lãm MWC Barcelona 2021.

Trong khuôn khổ Triển lãm MWC Barcelona 2021, Giám đốc điều hành kiêm Chủ tịch Bộ phận kinh doanh nhà mạng Ryan Ding của Huawei đã có bài phát biểu quan trọng với nội dung: “Đổi mới sáng tạo: Thắp sáng tương lai”.

Trong bài phát biểu quan trọng của mình, ông Ding đã nói rằng, đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ thông tin - truyền thông (ICT) đang trở thành động lực chính của nền kinh tế toàn cầu và giá trị của nó đang vượt ra ngoài ngành viễn thông.

Đặc biệt, sự đổi mới sáng tạo đang diễn ra đối với mạng 5G sẽ mang lại nhiều giá trị hơn cho các nhà mạng, ngành công nghiệp ICT và nền kinh tế toàn cầu, đồng thời sẽ thắp sáng tương lai của mọi ngành.

Ông Ryan Ding có bài phát biểu quan trọng tại MWC Barcelona 2021

“Đổi mới sáng tạo trong ngành ICT đang trở thành động lực kinh tế quan trọng”, ông Ding nói.

Cũng theo ông Ding, đại dịch đã tạo ra khái niệm “bình thường mới”, trong đó nền kinh tế số là động lực cho nền kinh tế toàn cầu. Cơ sở hạ tầng ICT, với tư cách là nền tảng của nền kinh tế kỹ thuật số, ngày càng đóng vai trò quan trọng.

“Giá trị của ICT hiện nay đang vượt qua ngành công nghiệp viễn thông và có những tác động mang tính chuyển đổi đối với nền kinh tế toàn cầu nói chung”, ông Ding nhấn mạnh.

Thực tế, ở các quốc gia nơi 5G đang phát triển nhanh hơn, các nhà mạng đã ghi nhận tăng trưởng doanh thu nhanh hơn và những quốc gia này cũng có xu hướng có cơ sở hạ tầng kỹ thuật số tốt hơn về tổng thể.

Lấy Trung Quốc làm ví dụ, ông Ding cho biết, trong vòng chưa đầy 18 tháng, hơn 820.000 trạm gốc 5G đã được triển khai và các nhà mạng Trung Quốc đã đạt doanh thu tăng 6,5% và lợi nhuận ròng tăng 5,6% trong quý đầu năm nay. 

Sự phát triển nhanh chóng của cơ sở hạ tầng kỹ thuật số do 5G thúc đẩy được cho là sẽ bổ sung 1,9 nghìn tỷ EUR cho nền kinh tế Trung Quốc trong 5 năm tới. Những câu chuyện tương tự cũng đang diễn ra ở Hàn Quốc và châu Âu

“Thành công của 5G trước hết yêu cầu một mạng 5G cung cấp trải nghiệm người dùng tốt nhất và chính điều này đang chỉ dẫn cho cách chúng tôi đổi mới sáng tạo tại Huawei”, Ding cho biết.

Huawei vì thế đã ra mắt giải pháp Massive MIMO nhẹ nhất và mạnh mẽ nhất trong ngành, tiêu thụ ít năng lượng hơn. Giải pháp này có thể được vận chuyển và cài đặt bởi chỉ một người, giúp tăng tốc độ triển khai mạng.

Với giải pháp Kết nối chéo quang học (OXC) của Huawei, một tủ thiết bị nhỏ có thể thay thế chín tủ thiết bị thông thường. Nó có công suất lớn hơn gấp bốn lần, nhưng sử dụng ít điện năng hơn 95%.

Giải pháp 5G Super Uplink của Huawei kết hợp các ưu điểm của băng tần 2,1 GHz và 3,5 GHz để nâng cao dung lượng đường lên và vùng phủ sóng trong nhà. Giải pháp này cung cấp tốc độ đường lên cao nhất trên 450 Mbit/s, cho phép hàng trăm người dùng phát trực tiếp Giải Marathon Hạ Môn ở độ phân giải 4K vào hồi tháng 4 bằng điện thoại thông minh 5G của họ.

Kết luận bài phát biểu của mình, Ding nhấn mạnh rằng, sự phát triển 5G đòi hỏi sự đổi mới sáng tạo liên tục. Ví dụ, trong 5GtoB, các tiêu chuẩn 5G cần được phối hợp với các tiêu chuẩn ngành với tốc độ nhanh hơn và 5G nên được tích hợp vào các quy trình sản xuất cốt lõi của doanh nghiệp để giúp họ trở nên kỹ thuật số và thông minh. 

Đồng thời, sức mạnh tổng hợp giữa 5G, đám mây và điện toán sẽ mở rộng hơn nữa ranh giới kinh doanh của các nhà mạng, tạo ra không gian cho tăng trưởng mới. 

“Đổi mới sáng tạo 5G là một quá trình liên tục. Huawei tin rằng sự đổi mới sẽ thắp sáng tương lai”, Ryan Ding nhấn mạnh.

Tin liên quan
Tin khác